• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Chính phủ liên bang công bố chính sách hỗ trợ người thất nghiệp

Chính phủ liên bang Canada đã công bố chính sách hỗ trở những người thất nghiệp cho 12 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tình trạng thất nghiệp tăng nhanh, nhưng người dân Edmonton sẽ không được hưởng chính sách này.

Tỉnh Alberta được phân ra là 4 vùng EI (Employment Insurance): Edmonton, Calgary, Northern Alberta và Southern Alberta. Theo đó, chính sách hỗ trợ người thất nghiệp của chính phủ liên bang sẽ áp dụng cho 3 vùng còn lại và người dân Edmonton sẽ “đứng ngoài cuộc” trong chính sách này.

Chính sách hỗ trợ người thất nghiệp theo công bố của chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ người bị laid off được hưởng trợ cấp thất nghiệp lên đến 50 tuần, tăng 5 tuần so với trước đây.

Chính sách này được áp dụng theo nơi sinh sống của người lao động, nghĩa là cho dù người dân Edmonton làm ở bất cứ khu vực nào, nhưng nếu bị laid off (thất nghiệp) sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ mới của chính phủ liên bang.

Tỷ lệ thất nghiệp của Alberta đã tăng lên mức 7.4% trong tháng 1 vừa qua, đây là mức cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Tuy nhiên, tỷ lệ này tại Edmonton là 6.5% và đây cũng là lí do mà chính phủ liên bang đã bỏ qua Edmonton trong chính sách hỗ trợ người thất nghiệp của mình. Tuy nhiên, theo trưởng phòng kinh tế Edmonton, John Rose, nói rằng sắp tới tỷ lệ thất nghiệp tại Edmonton sẽ tăng cao hơn mức 6.5% như hiện nay. Và đáp lại lo lắng này, Bộ trưởng cơ sở hạ tầng Canada, ông Amarjeet Sohi, trấn an rằng nếu Edmonton có tỷ lệ thất nghiệp tăng trong tương lai thì chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ.

Amarjeet Sohi là thành viên quốc hội (MP) đại diện khu vực Edmonton – Mill Woords.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.