• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Canada muốn áp thuế lên người nước ngoài mua nhà?

Các chuyên gia cho rằng, việc áp thuế lên những người nước ngoài mua nhà tại Canada, để giảm bớt cơn sốt giá nhà, tránh tình trạng đầu cơ và bong bóng bất động sản.

Trước tình trạng giá nhà tăng cao, không có dấu hiệu chửng lại tại 2 thành phố lớn của Canada là Toronto và Vancouver, mọi chú ý đều đổ dồn về những người nước ngoài mua nhà (đa số là người Trung Quốc). Chính vì thế mà các chuyên gia khuyến cáo chính phủ Canada nên áp dụng một mức thuế đặc biết dành cho những đối tượng này.

Theo các chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng CIBC, thì tình trạng bất ổn định của nền kinh tế Trung Quốc và việc đồng tiền Canada bị mất giá cũng là những nguyên nhân tạo nên cơn sốt bất động sản tại Canada như hiện nay. Họ dự đoán, trong những năm tới, sẽ có thêm nhiều người nước ngoài đổ xô vào Canada để mua nhà.

Hiện nay, chưa có thống kê cụ thể về số lượng nhà do người nước ngoài đã mua tại Canada. Nhưng theo CMHC (The Canada Mortgage and Housing Corp.) mức tiền lời cho người nước ngoài mua nhà tại Canada đang ở mức 3.3% tại Toronto và 3.5% tại Vancouver khi họ mua nhà chung cư (condos).

Theo một nguồn tin không chính thức, thì số nhà mà người nước ngoài mua vào chiếm tới 2/3 số căn nhà bán ra tại Vancouver trong 6 tháng gần đây. Theo CIBC thì đó là sự thật, nhưng hiện nay chúng ta không có được thông tin chính thức, mà theo họ thì đã đến lúc Canada phải làm điều đó. Và trong lúc chờ đợi có thông tin chính xác thì Canada cần làm điều gì đó để ngăn chặn người nước ngoài đầu cơ vào bất động sản.

Trong tháng 2 vừa qua, Bộ trưởng tài chính B.C, Mike de Jong, đã kêu gọi chính phủ tỉnh này lập thống kê và thu thập thông tin về những người nước ngoài mua nhà, để biết chính xác điều gì đang diễn ra tại đây.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, cũng thừa nhận rằng, Canada đang gặp khó khăn trong việc thống kê những người nước ngoài mua nhà và ông nhấn mạnh rằng cần phải làm điều đó, và ông muốn muốn chính xác rằng điều gì đang diễn ra. Tuy nhiên, khi hỏi về việc hạn chế người nước ngoài sở hữu nhà tại Canada thì ông nói, nó làm một con dao 2 lưỡi, nó sẽ làm giảm giá trị những căn nhà của người Canada.

 

Tin liên quan