• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Thời sự

Tranh cãi việc di chuyển trung tâm xét duyệt hồ sơ định cư về Edmonton

Chính phủ liên bang Canada sẽ chi nhiều triệu đô, cao hơn so với việc nâng cấp và thuê chổ để di chuyển một trung tâm xét duyệt hồ sơ nhập cư từ Vegreville, Alberta về Edmonton, Alberta điều này đang gây tranh cãi về tính hiểu quả và kinh phí cho việc di chuyển.

Tuy nhiên, trong một phát biểu vào tháng 11 năm ngoái, cựu bộ trưởng Bộ di trú Canada nói rằng việc di chuyển sẽ giúp tiết kiệm tiền cho chính phủ vì trung tâm mới sẽ năm trong văn phòng thuộc sở hữu của chính phủ (Canada’s Place). Và rằng việc di chuyển từ Vegreville về Edmonton sẽ tăng năng suất công việc, giúp giảm thời gian xét duyệt hồ sơ.

Vegreville hiện có số dân 5000 người, cách Edmonton 100km về phía Đông, hiện đang ra sức chống lại việc di chuyển này. Họ cho rằng, việc di chuyển sẽ khiến họ mất hơn 7% dân số và 280 việc làm bởi vì chính phủ liên bang đã hứa sẽ ưu tiên giữ việc làm của họ tại nơi mới nếu họ quyết định vẫn làm việc cho trung tâm mới hay dọn về Edmonton sinh sống.

Tuy nhiên, theo một thống kê sơ bộ từ Bộ di trú Canada vào năm ngoái thì chi phí cho việc di chuyển nói trên cao hơn rất nhiều so với báo cáo, ước tính mức chi phí lên đến hơn $46 triệu đô trong vòng 25 năm, và tạo ra khoảng 312 việc làm. Trong khi đó chi phí cho việc nâng cấp cơ sở hiện tại chỉ tốn $10.8 triệu đô hay chỉ $35.8 triệu đô trong hơn 25 năm.

Những người ủng hộ việc di chuyển thì giải thích rằng việc duy trì và tuyển dụng tại Vergeville gặp rất nhiều khó khăn trong khi đó điều này lại rất dễ dàng tại Edmonton, tuy nhiên lại không đưa ra được dẫn chứng cho việc tiết kiệm chi phí khi di chuyển.

Vào năm 2008, một ủy ban thuộc bộ Nông nghiệp kêu gọi chính quyền liên bang có hành động để giúp đỡ những vùng nông thôn nhỏ bằng cách di chuyển ít nhất 10% công việc trong chính phủ liên bang ra khỏi những thành phố lớn như Edmonton, và đưa chúng đến những vùng nông thôn nhỏ như Vegreville.

Theo số liệu mới nhất từ cơ quan thống kê Canada (Canada Statistics) thì có khoảng 75% việc làm trong chính phủ liên bang, tương đương 315,500 nhân viên, được đặt tại các thành phố lớn như Toronto hay Montreal. Và khoảng 1/3 trong số đó, tương đương 135,900 việc làm tại Ottawa-Gatineau.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.