• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Kinh tế Calgary và Edmonton đảo chiều

Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, việc giá dầu tăng trong thời gian qua đã giúp cho nền kinh tế của 2 thành phố lớn nhất của Alberta là Calgary và Edmonton chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài 2 năm.Theo các chuyên gia nhận định, các dự án phát triển kinh tế trong mùa xuân năm 2017 đã giúp cho nền kinh tế Calgary tăng trưởng ở mức 2.3% và mức 2.4% tại Edmonton.

Nguyên nhân chính được các chuyên gia đưa ra là do giá dầu thế giới đã hồi phục sau khi ở mức thấp kỷ lục vào tháng 02/2016 vừa qua, thêm vào đó là các nguồn đầu tư vào ngành năng lượng tại Alberta đang ở mức chậm chạp đã kích giá dầu tăng nhẹ.

Với mức tăng trưởng 2.3%, lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua Calgary chứng kiến sự tăng trưởng, dự đoán sẽ tạo ra khoảng 8,800 việc làm trong năm nay và khoảng 10,100 việc làm trong năm 2018, nếu điều này xảy ra sẽ giúp cân bằng thị trường việc làm tại Calgary. Trước đó Calgary đã mất 12,500 việc làm trong năm 2016, tương đương 9.4%, đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong vòng 22 năm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì với tỷ lệ tăng trưởng nói trên vẫn chưa đủ để lấp khoảng trống với tỷ lệ 25% của các căn hộ, văn phòng cho thuê tại Calgary mà theo một báo cáo mới nhất vào hôm nay cho thấy sẽ phải nhất nhiều năm mới có thể lấp đầy những chổ còn trống và chỉ có thể bắt đầu phục hồi chậm chạp vào năm tới.

Cũng theo báo cáo cho biết, giá dầu tăng cao sẽ ảnh hưởng tích cực trực tiếp đến các ngành công nghiệp dầu mỏ và gián tiếp tác động đến cơ sở sản xuất tại Edmonton.

Ngành xây dựng tại thủ đô Alberta dự đoán sẽ tăng trưởng trở lại sau khi giảm ở mức 2 con số. Các ngành dịch vụ tại Edmonton theo dự đoán cũng sẽ phục hồi bắt đầu vào năm nay.

Toronto được dự đoán sẽ là nơi có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất so với các trung tâm đô thị trong năm nay với mức tăng trưởng 2.7%.

[tp_ducklett_widget responsive=true limit=3 type=brickwork filter=1 origin=YEA destination=LAS subid=””]

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.