• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Đời sống

Quân đội Canada dựng trại để chào đón người tị nạn tại biên giới Mỹ

Trước những lo ngại về sự ảnh hưởng từ chính sách nhập cư mới của chính quyền Tổng thống Trump, dòng người tị nạn chạy qua biên giới nước láng giềng Canada ngày một tăng lên nhanh chóng. Để đối phó với tình hình này, quân đội Canada đã cho dựng các các láng trại tại Saint-Bernard-de-Lacolle, Quebec, giáp biên giới Mỹ để đón nhận người tị nạn.

Tính đến hôm nay, đã có rất nhiều lều trại được dựng lên cùng với sự hiện diện của hơn 100 binh sĩ để chào đón và giúp đỡ khoảng 500 người tị nạn từ biên giới Mỹ.

Những lều trại này sẽ được sử dụng làm nơi ở tạm thời của người tị nạn trong lúc chờ Hải quan Canada (CBSA) giải quyết tình trạng nhập cư của họ. Trong đó những người từng phục vụ trong quân đội sẽ được đưa về đất nước của họ.

Trước đó, cảnh sát liên bang Canada (RCMP) đã tăng chi viện và cảnh báo sự tăng lên nhanh chóng số người đi qua biên giới Canada từ đất nước Mỹ do lo ngại chính sách nhập cư mới của chính quyền Mỹ. Đa số họ là những người đến từ Haiti sau trận động đất vào năm 2010. Họ đã được đến Mỹ trong tình trạng “được bảo vệ tạm thời” (temporary protected status) mà chính phủ Mỹ đã thông báo chấm dứt chương trình này vào tuần trước. Theo thống kê, có khoảng 300 người đã đến biên giới Canada mỗi ngày trong những ngày tháng 8, tăng từ con số 50 người mỗi ngày trong tháng 7.

Chính phủ Canada đã sắp xếp cho những người tị nạn ở tạm thời tại một sân vận động Olympic của Montreal và chính quyền thành phố Montreal nói rằng họ đang tiếp tục tìm kiếm chổ ở tạm thời đàng hoàng hơn cho những người này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.