• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Lãnh đạo NAFTA ký thỏa thuận bảo mật thông tin trong lúc thương lượng

Lãnh đạo các quốc gia tham gia hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ gồm Canada, Mỹ và Mexico đã đặt bút ký một thỏa thuận nhằm tránh việc rò rỉ thông tin yêu cầu của các bên trong lúc hiệp định NAFTA được tái thương lượng.

Thỏa thuận này yêu cầu chính phủ các quốc gia Canada, Mỹ và Mexico không được nhắn tin, email hay có bất cứ những hành động nào nhằm tiết lộ những yêu cầu và mục đích của các bên liên quan trong hiệp định. Kèo theo đó là những hướng dẫn cụ thể để các bên bảo mật thông tin của hiệp định.

Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ.

Theo đó, chính phủ các bên có thể chia sẻ thông tin trong nội bộ chính chính phủ và các bên liên quan nhằm thu thập những nguồn tư vấn trong quá trình đàm phán. Khi không sử dụng thì hồ sơ và nội dung đàm phán phải được đóng dấu “Bảo mật” (Confidential), phải được bảo vệ và cất giữ ở nơi an toàn.

Thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực 4 năm sau khi việc đàm phán hoàn thành. Và thỏa thuận này cũng cho phép các quốc gia liên quan trong hiệp định NAFTA chia sẻ tài liệu của chính quốc gia mình cho những ai mình thích, nhưng không được chia sẻ thông tin của quốc gia khác trong hiệp định.

Trước đó, thỏa thuận này đã được đại diện Bộ thương mại Mỹ công bố trên mạng sau khi được lãnh đạo các quốc gia trong hiệp định ký vào tháng trước để mở đường cho cuộc đàm phán. Thảo thuận này đang được xem như là môt tiêu chuẩn trong các cuộc đàm phán về thương mại, một thỏa thuận tương tự cũng đã được sử dụng trong các cuộc đàm phán của Hiệp định thương mại Châu Á – Thái Bình Dương (Tran Pacific Partnership – TPP).

 

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.