• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Chính trị

Canada sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao Cuba vì vụ tấn công bằng âm thanh tại Cuba

Theo một nguồn tin từ chính phủ Canada cho biết, họ không có ý định trục xuất các nhà ngoại giao Cuba ra khỏi Canada, chính phủ Canada cũng không vội vả khẳng định rằng chính phủ Cuba đứng đằng sau các cuộc tấn công bằng âm thanh chống lại các nhà ngoại giao Mỹ và Canada tại Havana, thủ đô Cuba.

Trước đó, Bộ ngoại giao Mỹ đã cho biết rằng các nhà ngoại giao Mỹ tại đại sứ quán ở Havana, Cuba đã có những biểu hiện tổn thương được gây ra bởi một hiện tượng chưa được xác định bắt đầu từ năm 2016. Trong đó có 5 nhà ngoại giao của Canada bị ảnh hưởng bởi hiện tượng nói trên.

Sau nhiều tháng được chính phủ Cuba, Mỹ và Canada ra sức điều tra, đến nay câu trả lời vẫn còn đang trong vòng bí ẩn, họ muốn biết rằng vụ việc đã diễn ra như thế nào và ai là người đứng đằng sau sự việc nói trên…

Hồi giữa tháng này, chính quyền Mỹ đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba tại Mỹ, tuy nhiên lại nói rằng họ không cáo buộc chính phủ Cuba có liên quan đến những cuộc tấn công bằng âm thanh vào các nhà ngoại giao Mỹ tại đại sứ quán Havana. Tuy nhiên, theo một quan chức chính phủ Canada cho biết, quan điểm của Canada thì khác, họ không vội vã phán quyết trách nhiệm lên chính phủ Cuba và cho rằng chính phủ Cuba đã có một sự hợp tác rất tốc trong suốt cuộc điều tra. Chính phủ Cuba cũng đã phủ nhận mọi sự liên quan đến tai nạn nói trên.

Theo một quan chức giấu tên trong chính phủ Canada cho biết, đây là một vấn đề nhạy cảm, chính vì vậy mà Canada sẽ không có dự định cho những hành động ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Canada và Cuba có quan hệ ngoại giao khá gần gũi trong suốt nhiều năm qua cho dù chính phủ Mỹ áp dụng những lệnh cấm vận kinh tế lên quốc đảo này. Và theo cựu đại sứ Canada tại Havana, Cuba từ năm 1993 đến năm 1997, Mark Entwistle, thì Cuba không có bất kỳ lí do nào để tấn công các nhà ngoại giao Mỹ.

Vụ việc nói trên làm cho các chuyên gia ngoại giao lo ngại nhưng đến nay Bộ ngoại giao Cuba vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng.

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.