• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Giá xăng tại Canada sẽ tăng do ảnh hưởng của cơn bão Harvey

Theo các chuyên gia nhận định, tình trạng lũ lụt tại khu vực đông nam Texas, Mỹ đã ảnh hưởng đến giá xăng tại một số khu vực trong vùng, và nó sẽ có thể ảnh hưởng nhanh chóng đến giá xăng tại Canada.

Cơn bão lịch sử Harvery đã nhấn chìm thành phố Houston, Mỹ vào hôm Chủ Nhật vừa qua trong, trong khi Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ cảnh báo rằng nó vẫn chưa kết thúc. Một số khu vực tại thành phố Houston và vùng ngoại ô sẽ tiếp tục bị nhấn chìm khi lượng mưa dự đoán sẽ ở mức 1.3 mét.

Cơn bão đã làm ảnh hưởng đến quá trình lọc dầu tại Mỹ, theo ước tính sẽ làm giảm khoảng 2.2 triệu thùng mỗi ngày, trong đó có ExxonMobil, Shell và Phillips khi có đến 66 nhà máy phải tạm ngưng hoạt động trong ngày Chủ Nhật vừa qua.

Theo một chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng BMO, Canada cho biết, việc ngưng các hoạt động lọc dầu sẽ không những ảnh hưởng đến thị trường Mỹ, Bắc Mỹ mà sẽ còn ảnh hưởng đến sản lượng xăng và dầu diesel trên thế giới, bởi vì Mỹ là nước xuất khẩu cả xăng (gas online) và dầu diesel đi Châu Âu và Nam Mỹ, trong đó có Canada. Canada đã chứng kiến giá xăng tăng 7 cents vào tuần vừa qua và dự đoán sẽ còn tăng lên do ảnh hưởng của việc ngưng trệ tại các nhà máy lọc dầu tại Texas.

Theo một chuyên gia khảo sát giá dầu đến từ Gasbuddy.com nhận xét, tùy theo tình hình ngưng trệ của các nhà máy lọc dầu (tại Texas) mà mức ảnh hưởng tại Canada sẽ có sự liên quan nhất định. Theo chuyên gia này nhận xét, cơn bão lịch sử Harvey đã gây ra lũ lụt và ảnh hưởng đến các nhà máy lọc dầu lâu hơn dự đoán, chính vì vậy mà theo chuyên gia này dự đoán điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá xăng dầu tại khu vực Bắc Mỹ trong vòng vài tuần tới đây. Và theo ông quan sát trong tình hình các nhà máy lọc dầu tại Mỹ phải ngưng hoạt động thì ông dự đoán rằng, giá xăng tại Canada sẽ bắt đầu ảnh hưởng vào thứ 4 tuần này.

Vancouver, Victoria và những khu vực thuộc tỉnh B.C sẽ chứng kiến mức tăng vào khoảng 3 cents mỗi lít xăng; trong khi đó tại Edmonton, Calgary, Regina, Saskatoon và Winnipeg sẽ chứng kiến mức tăng vào khoảng từ 3 – 8 cents mỗi lít xăng.

Toronto và đa số những vùng thuộc tỉnh Ontario sẽ chứng kiến mức tăng vào khoảng 5 cents mỗi lít xăng, trong khi đó tại Montreal sẽ chứng kiến mức tăng mạnh vào khoảng 15 cents mỗi lít xăng, lên mức 127.9 cents mỗi lít xăng vào giữa tuần này.

Riêng đối với các tỉnh khu vực Maritimes và Newfoundland sẽ chứng kiến mức tăng vào khoảng 3 cents mỗi lít xăng trước thứ 5 hoặc thứ 6 tuần này.

Ngoài vấn đề giá xăng dầu, cơn bão đã có ảnh hưởng đến nền kinh tế Bắc Mỹ nếu như sự ảnh hưởng tiếp tục lan rộng trong phân khúc năng lượng. Mức ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào còn phụ thuộc vào thời gian ảnh hưởng của cơn bão, càng lâu thì sức ảnh hưởng càng lớn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.