• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Thời sự

Cảnh sát Canada đi xe đạp bắt giữ 1 trong 10 tên tôi phạm nguy hiểm nhất của Mỹ

Sau khi trốn khỏi sự truy lùng của chính quyền Mỹ trong suốt hơn 1 thập kỷ qua, một người nằm trong danh sách 10 người bị truy nã gắt gao nhất của Mỹ, là một người nguy hiểm, nằm trong mắc xích quan trọng của đường dây buôn bán ma túy có tiếng tăm, đã bị một cảnh sát Canada đi xe đạp bắt giữ tại Montreal, Quebec, Canada.

Katay-Khaophone Sychanta, 35 tuổi, mang 2 quốc tịch Mỹ và Lào, đã bị bắt vào ngày 23/08 vừa qua. Tên này bị bắt tại trạm xe điện Bois-Franc sau khi cố gắng chạy trốn cảnh sát. Một cảnh sát đang chạy xe đạp đã nhảy khỏi xe và túm được chân Katay-Khaophone vì nghi ngờ Katay-Khaophone và 2 người khác đang buôn bán ma túy.

Katay-Khaophone đã đưa cho cảnh sát Canada giấy tờ giả của Mỹ, nhưng sau khi kiểm tra dấu vân tay thì cho kết một kết quả khác.

Theo người phát ngôn của cảnh sát Montreal, cảnh sát đã may mắn sau khi kiểm tra thân thế đã phát hiện ra Katay-Khaophone là người đang bị truy nã trong suốt nhiều năm qua.

Katay-Khaophone là một người Mỹ gốc Lào đang bị Bộ an ninh nội địa Mỹ (The U.S. Department of Homeland Security) liệt kê trong danh sách 10 người bị truy nã gắt gao nhất nước Mỹ.

Theo thông tin từ Cơ quan thi hành lệnh nhập cư và hải quan Mỹ (The U.S Immigration and Customs Enforcement – ICE), Katay-Khaophone đã bị cảnh sát Michigan truy tố lần đầu tiên vào năm 2005 về tội buôn bán chất cấm. Nhưng tên này đã trốn chạy và tiếp tục tham gia một tổ chức buôn bán ma túy hoạt động tại Windsor, Ontario.

Đến năm 2013, những hoạt động bất hợp pháp của Katay-Khaophone đã dẫn đến một lệnh khởi tố tiếp theo của cảnh sát Michigan với tội danh buôn bán chất cấm. Và theo thông tin từ The U.S Immigration and Customs Enforcement thì Katay-KhaoPhone là một mắc xích quan trọng trong đường dây cung cấp hàng triệu viên ma túy tổng hợp và hàng trăm ký cần sa bất hợp pháp tại Michigan, Ohio, Illinois, Massachusetts, Georgia và New York. Katay-KhaoPhone còn bị cáo buộc là người cầm đầu và chỉ đạo việc buôn lậu hàng triệu đô la tiền mặt, súng, cocaine và heroin từ Mỹ qua Canada.

Trước khi bị bắt tại Montreal, Quebec, Canada, theo thông tin từ The U.S. Immigration and Customs Enforcement cho biết Katay-Khaophone có thể đang lẫn trốn tại Mỹ, Canada, Mexico hoặc Châu Á. Tên này được cho là có bề dầy lịch sử phạm tội, đã từng đe dọa nhằm chống lại các nhân viên điều tra của Mỹ. Cơ quan chức năng Mỹ cũng nhận xét đây là một tên tội phạm nguy hiểm và thường có mang vũ khí trong người.

Katay-Khaophone đã bị đưa ra tòa án Montreal vào hôm thứ 5 vừa qua và sẽ bị giam giữ vì tội chống người thi hành công vụ và sử dụng giấy tờ giả.

Katay-Khaophone sẽ được chuyển qua tòa án tỉnh Ontario và có thể đối mặt với lệnh dẫn độ về Mỹ.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.