• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Sức khỏe

Alberta cấm trẻ em sử dụng dịch vụ nhuộm da nhân tạo từ ngày 1/1/2018

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2018, những trẻ em dưới 18 tuổi sẽ không được phép sử dụng các dịch vụ nhuộm da nhân tạo (artificial tanning) tại Alberta.Trước đó, đạo luật The Skin Cancer Prevention (Artificial Tanning) Act (Đạo luật ngăn ngừa ung thư da do việc nhuộm da nhân tạo gây ra) đã được chính phủ Đảng Bảo thủ tiền nhiệm thông qua vào tháng 3 năm 2015. Sau khi đảng NDP (Tân dân chủ) của Bà Notley tắng cử lên nắm quyền tại Alberta, họ đã tiếp tục điều hướng chính phủ, thúc đẩy những bước đi cụ thể tập trung vào việc cấm trẻ em sử dụng các dịch vụ nhuộm da nhân tạo (artificial tanning).

Theo Bộ trưởng Bộ y tế Alberta, Sarah Hoffman, nói rằng chính phủ của bà đã thu thập thêm nhiều ý kiến từ các tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành công nghiệp liên quan, nhằm tránh tình trạng bị sốc khi luật này được áp dụng. Sau khi chính phủ đã thực hiện xong các bước thu thập ý kiến, xây dựng các nguyên tắc trong luật và đến hôm nay mới công bố chính thức. Trong đó, chính phủ hướng dẫn và cung cấp các poster và những cảnh báo đến với người dân.

Bắt từ từ ngày 1 tháng 1 năm 2018, những cơ sở kinh doanh dịch vụ nhuộm da nhân tạo (tanning) sẽ:

  • Không được phép cung cấp dịch vụ nhuộm da bằng đèn UV (Ultraviolet artificial tanning) cho trẻ em.
  • Không được phép quảng cáo các dịch vụ nhuộm da bằng đèn UV đến với trẻ em.
  • Bắt buộc phải cung cấp các cảnh báo (như dán poster,..) của Cơ quan y tế (Healthcare) và giới hạn độ tuổi.
  • Không được phổ biến những thiết bị nhuộm da nhân tạo tự làm tại nơi công cộng khi chưa được sự cho phép.

Theo Bộ trưởng Bộ y tế Alberta, Hoffman, cho biết trong một thông báo hôm thứ 4 rằng nghiên cứu co thấy việc sử dụng các dịch vụ nhuộm da nhân tạo (artificial tanning) sẽ gây nguy cơ xuất hiện các đốm đen trên da (melanoma) đối với những người dưới 35 tuổi.

Alberta hiện là tỉnh bang duy nhất tại Canada cho phép trẻ em dưới 18 tuổi sử dụng các thiết bị nhuộm da nhân tạo. Và việc cấm trẻ em dưới 18 tuổi sử dụng các dịch vụ này theo Bộ trưởng y tế Alberta thì đây là lúc cần phải làm và Alberta phải chạy theo cho kịp xu hướng (so với các tỉnh bang khác).

Theo hiệp hội ung thư Canada (The Canadian Cancer Society) cho biết, Melanoma (các đốm đen trên da) là một trong những thứ bệnh ung ưng da phát triển nhanh nhưng có thể phòng tránh được. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các thiết bị nhuộm da nhân tạo khi tuổi còn trẻ sẽ mang lại nguy cơ bị melanoma rất cao, lên đến 60%. Và theo hiệp hội này thì có tới 1/3 số trẻ em gái ở độ tuổi 17 đã từng sửng dụng các dịch vụ này, chính vì vậy mà việc hạn chế các trẻ em sử dụng các dịch vụ như vậy sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư da đang, là điều mà chúng ta có thể phòng ngừa được.

Theo luật, những cơ sở kinh doanh vi phạm những điều trong luật (kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2018) sẽ bị phạt $2000 cho lần đầu vi phạm, và sẽ bị phạt đến $10,000 cho vi phạm lần thứ 3.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.