• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Sự khác nhau giữa ngân hàng (bank) và hiệp hội tín dụng (credit unions)

Lâu nay khi sử dụng các giao dịch tại các ngân hàng, trong đó có TD Bank, Scotia Bank, RBC bank, BMO bank…và Servus Credit Union, tuy nhiên ít ai biết được có sự khác nhau giữa các ngân hàng là “bank” và hiệp hội tín dụng là “credit unions”.

Tin liên quan:
Ngân hàng Trung ương Canada không tăng lãi suất lần 3 do lo ngại lạm phát.
ATB khai trương dịch vụ trợ lý ngân hàng trên Facebook Messenger.
Các ngân hàng lớn của Canada đồng loạt tăng lãi suất sau khi ngân hàng Trung ương Canada công bố lãi suất mới.

Để so sánh giữa ngân hàng (bank) và hiệp hội tín dụng (credit unions) thì cả 2 không có nhiều khác biệt bởi vì cả 2 bank và credit unions đều có những sản phẩm và dịch vụ như nhau. Tuy nhiên, về cách thức hoạt động và điều hành thì 2 bên có nhiều điểm khác nhau.

Sử dụng ngân hàng (bank) hoặc hiệp hội tín dụng (credit unions) phụ thuộc vào sự lựa chọn và mục đích sử dụng của mỗi người, và dĩ nhiên nó cũng sẽ trực tiếp tác động đến việc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ liên quan, và dưới đây là những điểm khác nhau giữa bank và credit unions:

1. Cấu trúc:

Đối với Credit Unions quan niệm khách hàng là trên hết, họ đặt khách hàng lên trên lợi nhuận (co-operative model), theo đó lợi nhuận sẽ được tái đầu tư vào hiệp hội tín dụng nhằm mang lại sự phục vụ tốt hơn cho khách hàng của mình, kèm theo là việc chia lợi nhuận trực tiếp đến với khách hàng và cộng đồng.

Đối với Bank: lợi nhuận của các ngân hàng (banks) sẽ chỉ được chia cho các cổ đông của ngân hàng.

2. Quy mô:

Đối với Credit Unions thì quy mô nhỏ hơn và có số lượng chi nhánh ít hơn so với các ngân hàng. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh của mạng lưới ATM thì điều đó đã không còn là vấn đề.

Với Banks thì đa số có quy mô lớn, chi nhánh hiện diện mọi nơi, đặc biệt là các thành phố lớn, chính vì vậy nó mang lại sự tiện lợi hơn Credit Unions.

3. Công nghệ:

Thường thì các ngân hàng (banks) sẽ có những sản phẩm công nghệ luôn đi trước so với các hiệp hội tín dụng (credit unions).

4. Dịch vụ khách hàng:

Với 13 năm liên tiếp các hiệp hội tín dụng của Canada đạt giải thưởng cho về “Dịch vụ khách hàng tốt nhất” (Customer Services Excellence), trong khi các ngân hàng lại vắng bóng trong các giải thưởng này, điều đó cho thấy dịch vụ khách hàng tại các hiệp hội tín dụng tốt hơn tại các ngân hàng.

5. Lệ phí:

Lệ phí của các sản phẩm và dịch vụ đều có mức trung bình ngang nhau, trong khi một hiệp hội tín dụng lớn nhất Canada lại có giá dịch vụ thấp hơn ngân hàng lớn nhất của Canada.

6. Chủ sở hữu:

Đối với Credit Unions thì chủ sở hữu là khách hàng và được điều hành bởi hội đồng quản trị địa phương do khách hàng bầu lên.

Còn các ngân hàng thì lại được sở hữu bởi các cổ đông và được điều hành bằng hội đồng quản trị mà không nhất thiết họ là khách hàng của các ngân hàng này.

7. Quyền lợi:

Đối với Credit Unions thì khách hàng có quyền biểu quyết cách thức hoạt động của hiệp hội tín dụng. Trong khi đó thì khách hàng vẫn chỉ là khách hàng tại các ngân hàng.

8. Mức độ an toàn:

Đối với Credit Union có mức bảo đảm tiền gửi giao động từ $100,000 đến không giới hạn, tùy theo tỉnh bang. Trong khi đó đối với các ngân hàng thì mức bảo đảm tiền gửi chỉ tối đa $100,000.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.