• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Chính trị

Canada “gặp gỡ” Mỹ về vấn đề Triều Tiên

Canada sẽ chủ trì hội nghị bàn về cuộc khủng khoảng tại Triều Tiên khi mà mâu thuẫn đang ngày càng tăng lên. Bộ trưởng ngoại giao từ nhiều nước sẽ được mời đến Canada để cùng bàn bạc tìm ra cách giải quyết cho thách thức trên.

 

Một nguồn tin cho biết rằng chính phủ Canada đã nhận ra rằng những gì mà Triều Tiên đang làm là để chứng minh sức mạnh quân sự và thay vào đó, Canada muốn mạnh mẽ ủng hộ giải pháp ngoại giao giữaTriều Tiên và các nước trên thế giới.

Nguồn tin cũng cho hay Canada biết rõ rằng miền Tây của Triều Tiên là khu vực quân sự với đầu đạn hạt nhân, tên lửa và cho hay Bắc Triều Tiên vẫn còn là mối đe dọa đối với thế giới.

Thông báo về cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra trong năm mới, cùng ngày mà Bắc Triều Tiên đưa ra một tên lửa đạn đạo khác.

“Canada lên án mạnh mẽ việc phóng tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn, trực tiếp vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Lần phóng tên lửa đạn đạo mới nhất này là một hành động liều lĩnh và nguy hiểm đang đe doạ đến an ninh khu vực và toàn cầu.”, Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Chrystia Freeland, nói trong một tuyên bố.

Các cuộc đàm phán được mong đợi vượt xa các biện pháp trừng phạt và các phương pháp truyền thống gây áp lực cho Triều Tiên, nguồn tin nói thêm.

Cuộc họp sẽ được tổ chức tại Canada với sự tham gia của các quan chức từ Hoa Kỳ.

Một nguồn tin khác nói rằng Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland và người đồng nhiệm Hoa Kỳ Rex Tillerson của bà bắt đầu thảo luận tổ chức cuộc họp từ tháng chín năm nay.

Đại diện từ 16 nước – các quốc gia đã từng cung cấp quân đội trong Chiến tranh Triều Tiên sẽ được mời tham dự hôi nghị, bao gồm Úc, Pháp, Nam Phi và U.K.

Các bộ trưởng ngoại giao từ các nước có liên quan trong khu vực cũng dự kiến sẽ được mời, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

“Canada tin rằng một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên là điều thiết yếu và có thể”, Bà Freeland nói trong một tuyên bố.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.