• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Chính trị

Canada, Hoa Kỳ tổ chức tập trận chung mô phỏng cuộc tấn công hạt nhân ở cả hai bên biên giới

Các quan chức Canada và Hoa Kỳ lặng lẽ tổ chức các bài tập vào mùa xuân năm ngoái phòng tình huống hạt nhân tồi tệ nhất, ở cả hai bên biên giới, theo truyền thông Canada đưa tin.

 

Có thể bạn quan tâm:
Máy bay quân sự rơi tại biên giới Alberta và Saskatchewan

Cuộc diễn tập đã diễn ra trong bối cảnh các quan chức liên bang ở đất nước này thận trọng xem xét các kế hoạch dự phòng, bao gồm cả kế hoạch khôi phục lại chính quyền liên bang bên ngoài Ottawa nếu thủ đô trở nên “không thể kiểm soát được” trong một cuộc tấn công hoặc thiên tai.

Các bài diễn tập được thực hiện trên cơ sở hàng năm, hoặc nửa năm, nhưng mới nhất là trong bối cảnh thế giới ngày càng tồi tệ, đặc biệt là các cuộc thử tên lửa liên lục địa và hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Vấn đề chưa được hiểu rõ là Canada sẽ phụ thuộc vào Hoa Kỳ như thế nào trong trường hợp một tên lửa hạt nhân phóng vào đất nước này, hoặc một loại bom khủng bố nào đó.

Các văn kiện đệ trình gần đây tại Quốc hội đề cập đến một số kế hoạch dự phòng, nhiều trong số đó rơi vào hợp tác với Washington.

Cuộc diễn tập thường xuyên, được gọi là Staunch Maple, vào mùa xuân năm ngoái. Nó đã diễn ra ở cả Ontario và Nova Scotia có cả trực thăng CH-146 Griffon của Canada, trực thăng RCMP ASTAR-350, và hai máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk của Mỹ.

Bộ Quốc phòng đã thừa nhận, vào thời điểm đó, kế hoạch diễn tập liên quan đến một “tình hình an ninh”.

Tuy nhiên, một loạt các quan chức chính phủ, nói chuyện với CBC News, đã xác nhận kế hoạch được đưa ra để kiểm tra phản ứng của các quan chức với “một sự kiện hạt nhân”.

Cuộc diễn tập Maple Staunch cũng xem xét đến khả năng xảy ra động đất ở B.C

Cuộc diễn tập của Canada, diễn ra vào tháng 4 năm ngoái, được thực hiện song song với một cuộc tập trận lớn hơn của Hoa Kỳ, được gọi là Gotham Shield, mô phỏng cuộc tấn công hạt nhân trên thành phố New York.

Phần lớn các cuộc tranh luận về mối đe dọa của Bắc Triều Tiên xoay quanh việc có hay không Mỹ sẽ bảo vệ Canada trong một cuộc tấn công tên lửa.

Đã có rất ít thảo luận về hậu quả có thể xảy ra như thế nào và mức độ chuẩn bị của đất nước để giải quyết hậu quả.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết có kế hoạch dự phòng bao gồm “một loạt các khả năng liên quan đến các cuộc tấn công vào Canada, bao gồm cả một cuộc tấn công tên lửa.”

Dan Le Bouthillier cho biết một loạt các kế hoạch dự phòng đã được xem xét trong mùa xuân năm ngoái, nhưng ông bổ sung các đánh giá định kỳ vẫn được thực hiện để đảm bảo rằng họ vẫn đề cao cảnh giác.

Thủ tướng Justin Trudeau thừa nhận mối nguy hiểm ở một thị trấn nhưng cho rằng nó nằm trong phạm vi tên lửa, chứ không phải là mục tiêu. “Có những thách thức tiềm ẩn đối với các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ Triều Tiên vượt qua lãnh thổ Canada,” ông nói trong Charlottetown.

Theo một số quan chức hiện tại và cựu quan chức đã nói chuyện với CBC News, câu trả lời cho câu hỏi về điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp tên lửa phóng vào Canada sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào đầu đạn hạt nhân và nơi nó hạ cánh.

Canada sẽ được thông báo về việc phóng tên lửa và quỹ đạo của nó bởi trung tâm cảnh báo của Norad. Quyết định cố gắng bắn hạ nó sẽ chỉ được thực hiện bởi Hoa Kỳ, bởi vì Canada không phải là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của họ.

Tuy nhiên, chính phủ liên bang và Công an Canada vẫn sẽ chịu trách nhiệm cho những tình huống khẩn cấp.

Liên lạc cho Washington là một trong những điều đầu tiên mà các quan chức Canada, cả quân đội và dân sự, sẽ làm trong trường hợp tên lửa này là hạt nhân.

Quân đội của Canada, chủ yếu qua các lực lượng đặc biệt, và RCMP có khả năng giúp làm sạch các khu vực nhiễm bẩn và chữa trị nạn nhân nhiễm chất phóng xạ.

Tổ chức đó được gọi là Đơn vị phản ứng Sự cố Chung của Canada. Tuy nhiên, khả năng thực hiện công việc nguy hiểm của nó bị giới hạn bởi quy mô của họ và họ cần được hỗ trợ của các đơn vị Cảnh vệ Quốc gia Hoa Kỳ.

Cách đây vài năm, chính quyền Bảo thủ cũ đã ký một bản thỏa thuận với Washington để giúp các lực lượng vũ trang của mỗi nước hoạt động ở cả hai bên biên giới dễ dàng hơn.

Trong kì Olympic Vancouver 2010, quân đội Hoa Kỳ đã được triển khai một cách lặng lẽ trong trường hợp xảy ra sự kiện “bom bẩn” khủng bố.

Chỉ huy lực lượng đặc biệt của Canada, Maj-Gen. Mike Rouleau không bình luận gì về tình hình Bắc Triều Tiên, cũng như kế hoạch dự phòng, nhưng cho biết chính sách quốc phòng mới nhất của chính phủ sẽ cho phép ông ta tăng được khoảng 70 nhân viên hạt nhân, sinh học và hóa học của mình.

Các quan chức quân đội và chính phủ phải sẵn sàng đưa ra các quyết định khi tên lửa hạt nhân phóng đi nhưng nhiều chuyên gia lại đặt câu hỏi liệu các nhà lãnh đạo chính trị có tham gia vào những sự kiện như thế này hay không.

Người điều hành hoạt động chung của đất nước nói rằng các bộ trưởng nội các và thủ tướng thường xuyên tham gia các cuộc tập trận, và khi học không mặt, một quan chức khác sẽ thay thế.

“Điều quan trọng là tất cả mọi người đều sẵn sàng để có thể làm được điều đó. Đó không phải là thế giới mà chúng ta đang sống”, Trung tướng Lục quân nói, Steve Bowes, người đã tham dự nhiều cuộc tập trận. “Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng lãnh đạo hiểu được quyền lực, trách nhiệm và trách nhiệm giải trình của họ. Đây không chỉ là vấn đề của cá nhân, tổ chức. Chúng ta phải mạnh mẽ hơn “.

Leave a Reply

Your email address will not be published.