• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Alberta tiết lộ kế hoạch $1.4 tỷ đổi mới ngành công nghiệp năng lượng, đa dạng hóa nền kinh tế

Chính phủ Alberta lên kế hoạch chi $1,4 tỷ trong bảy năm tới đầu tư đổi mới ngành dầu khí với mục tiêu giảm cường độ carbon thải ra từ ngành này và phát triển các ngành mới.

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Thương mại, ông Deron Bilous, cho biết hôm thứ Ba, một số thành viên cấp cao trong chính phủ NDP của tỉnh đã công bố những bước đột phá của kế hoạch này.

“Đây là sự phối hợp với ngành công nghiệp để đảm bảo rằng họ đang đầu tư đổi mới để giảm lượng khí thải carbon nhưng cũng hạ thấp chi phí và họ vẫn có khả năng cạnh tranh trong thị trường.”

Khoản tài trợ lớn nhất – khoảng $440 triệu – sẽ được đầu tư trực tiếp tại các mỏ dầu. $225 triệu nữa dành cho việc đổi mới làm giảm lượng khí thải nhà kính thải ra môi trường ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Thêm $240 triệu sẽ được dành cho các dự án tiết kiệm năng lượng trong các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và sản xuất quy mô lớn. Một khoản ngân sách $63 triệu khiêm tốn dành riêng cho các dự án năng lượng sinh học, bao gồm các nhiên liệu đốt cháy như dầu diesel sinh học và ethanol, cũng như điện năng sinh ra từ chất thải nông nghiệp. Và $400 triệu để đảm bảo các khoản vay nhằm giảm rủi ro cho các tổ chức tài chính và các công ty khác đầu tư vào năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng.

Phần lớn khoản tài trợ lấy từ thuế carbon của tỉnh, bắt đầu có hiệu lực trong năm nay với mức $20 / tấn và sẽ tăng lên $30 / tấn vào ngày 1 tháng 1.

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Thương mại Bilous cho biết các chi tiết của dự án sẽ được tiết lộ trong những tuần tới là rất cần thiết để giải quyết các thực tế toàn cầu hiện đang đối mặt với tỉnh và nền kinh tế .

“Khách hàng lớn nhất mà chúng ta cung cấp năng lượng – Hoa Kỳ – đã trở thành đối thủ cạnh tranh lớn nhất của chúng ta, thay đổi khí hậu là một thực tế của cuộc sống và một thực tế trong kinh doanh. Và dầu thùng $100 rất có thể sẽ không còn nữa.”

Bộ trưởng Năng lượng Margaret McCuaig-Boyd cho biết các biện pháp này cũng nhằm mở rộng thị trường dầu mỏ của Alberta khi thế giới bắt đầu chuyển sang nền kinh tế “ít carbon”. “Khi thế giới nghĩ về những cách mới và tốt hơn để sản xuất năng lượng, chúng tôi muốn họ nghĩ về Alberta,” bà nói.

“Vấn đề đạt ra không phải liệu thế giới cần dầu trong một khoảng thời gian nào đó hay không, mà là dầu có được sản xuất bền vững ở những nơi như Alberta hay là nó sẽ được nhập khẩu từ một nơi nào đó như Ả-rập Xê-út.”

Bà McCuaig-Boyd cho biết, nhiều nhà đầu tư hiện đang “yêu cầu các kế hoạch đáng tin cậy để chống lại sự thay đổi khí hậu”, và Alberta cần phải không chỉ theo kịp những thay đổi toàn cầu mà còn phải vượt lên trên họ.

“Chúng tôi sẽ lấy một số lời khuyên từ Wayne Gretzky, người nổi tiếng câu nói anh ấy luôn luôn trượt băng tới nơi mà bóng sẽ đi, chứ không phải là nơi mà bóng đã đi qua.”

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.