• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Chính trị

Alberta đưa ra lộ trình nhằm áp lực các tập đoàn lớn giảm khí thải

Một khuôn khổ mới gồm các chương trình khuyến khích, quy định, chính sách thu thuế đã được công bố vào Thứ Tư, tỉnh cho biết chương trình này sẽ giúp Alberta giảm phát thải khí nhà kính đến mức 50 triệu tấn vào năm 2030.

Bộ trưởng Môi trường Alberta Shannon Phillips phát biểu tại một cuộc họp báo ở Calgary nói rằng các quy định mới sẽ khuyến khích các công ty này đầu tư vào công nghệ sạch, hiệu quả hơn để trả một khoản thuế carbon thấp hơn cho chính phủ Alberta. “Đây thực sự là một cuộc đua đến đỉnh cao ở Alberta,” cô nói.

Cơ cấu tổ chức mới bao gồm “qui định khuyến khích cạnh tranh Carbon” (CCIs), mà sẽ thay thế Quy định phát thải khí hiện tại (Specified Gas Emitters Regulation ) vào ngày 1 tháng 1 năm 2018.

Bất cứ cơ sở nào phát thải khí nhà kính CO2 tương đương với lượng khí thải CO2 trong năm 2003 hoặc bất kỳ năm tiếp theo nào sẽ phải tuân theo quy định CCIs.

Chương trình đặt ra các tiêu chuẩn cho lượng phát thải trên mỗi sản phẩm. Các công ty vượt quá mức qui định phải trả $30 Mỹ cho mỗi tấn. Tỉnh dự kiến doanh thu đạt $800 triệu / năm đến năm 2021.

Tuy nhiên, ông Tim McMillan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất Dầu khí Canada, nói rằng không có thông tin đầy đủ trong tuyên bố hôm thứ tư để biết chính xác những quy định mới có hiệu quả khi áp dụng trong các doanh nghiệp hay không.

Ông nói rằng chi phí đầu tư sẽ tăng gấp năm lần chi phí đầu tư thông thường. “Nhiều dự án đã bị hủy bỏ qua các năm. Vị thế cạnh tranh của Canada đã giảm, chúng tôi đã chứng kiến tiền vốn thường được đầu tư vào Canada ở vùng phía nam biên giới đến Hoa Kỳ và các vùng lãnh thổ khác..” ông nói thêm

McMillan cho biết: “Vì vậy, bất cứ khi nào chúng tôi thấy gia tăng gánh nặng chi phí cho đầu tư, kế hoạch đó sẽ ít khả thi”

Tỉnh nói rằng cơ chế mới này được thiết kế để khuyến khích đầu tư vào công nghệ sạch trong khi bảo đảm việc làm và giảm ô nhiễm.

Bà Phillips nói kế hoạch này được thiết kế với sự tham vấn của các nhà lãnh đạo ngành trong hai năm qua và sẽ thay thế các chính sách cũ của chính phủ bằng phương pháp hiện đại hơn.

Michael McSweeney, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Canada, cho biết chương trình mới sẽ hiệu quả từ góc nhìn của ông”

“Kế hoạch cho thấy chính phủ Alberta hiểu rõ áp lực mà các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng đang phải đối mặt để duy trì sức cạnh tranh trên thị trường toàn cầu trong khi chống lại sự thay đổi khí hậu”, ông nói.

Bà Phillips cho biết chương trình CCIs được triển khai vào đầu tuần này, đầu tư $1,4 tỉ để thúc đẩy đổi mới, thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng và đa dạng hóa nền kinh tế.

Kế hoạch đó bao gồm $440 triệu cho sự đổi mới ngành khai thác dầu mỏ, và $240 triệu cho các dự án tiết kiệm năng lượng trong các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và sản xuất quy mô lớn.

Một $225 triệu nữa sẽ nhằm vào việc thúc đẩy các sáng kiến làm giảm phát thải khí nhà kính trên nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.