• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Chính trị

Dự án Trans Mountain bắt đầu triển khai bất chấp sự phản đối

Ủy ban Năng lượng Quốc gia (The National Energy Board) đã ban hành một lệnh hôm thứ năm rằng dự án trị giá $7,4 tỉ mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain của Kinder Morgan Canada không phải tuân thủ điều luật ở Burnaby, B.C.

Theo lệnh của Ủy ban được đưa ra ba ngày sau khi cơ quan điều tiết nghe được vụ việc tại Calgary, cho biết công ty không bắt buộc phải tuân thủ hai điều luật của thành phố – điều luật yêu cầu công ty phải có giấy phép sơ bộ và giấy phép chặt cây – khi chuẩn bị khởi công tại khu vực.

Công ty Kinder Morgan đã đệ trình kiến nghị Ủy ban Năng lượng Quốc gia xóa bỏ các điều luật trên cơ sở hiến pháp vì cho biết Burnaby đã trì hoãn một dự án được chính phủ liên bang chấp thuận.

Công ty nói với Ủy ban rằng họ đã nản lòng trong quá trình trao đổi với chính quyền địa phương khi họ cố gắng xin các giấy phép cho dự án như dọn sạch cây và lắp rào bảo vệ trước khi xây dựng kho chứa dầu cũng như kho hàng hóa tại Burnaby.

Đại diện thành phố Burnaby đã phản bác rằng họ phải tuân theo quy trình tiêu chuẩn và đổ lỗi cho công ty vì chất lượng kém.

Quyết định cho thấy dự án vì lợi ích quốc gia: Kinder Morgan

Ian Anderson, chủ tịch của Kinder Morgan Canada, nói với truyền thông trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng: “Chúng tôi rất hài lòng với quyết định mà chúng tôi nhận được từ Ủy ban Năng lượng ngày hôm nay, vì nó củng cố quan điểm của chúng tôi rằng dự án được Liên bang chấp thuận này là một lợi ích quốc gia.

“Chúng tôi chờ đợi quyết định của NEB về đề nghị thứ hai yêu cầu thiết lập một quy trình chung.”

Tại phiên họp đầu tuần, luật sư của công ty cho rằng việc thị trưởng Burnaby, Derek Corrigan lên tiếng phản đối dự án đã tạo ra một bầu không khí phản đối, ngay cả khi thị trưởng không can thiệp vào quá trình này.

Hôm thứ Năm tuần trước, thị trưởng nói rằng ông thất vọng điều lệnh được Ủy ban Năng lượng đưa ra.

Thị trưởng Derek Corrigan nói: “Rõ ràng là Ủy ban đã đồng ý với kiến nghị của Công ty Kinder Morgan, vì vậy nó không làm tôi ngạc nhiên vào cuối ngày.”

“Thật là bực bội bởi vì chúng tôi đang làm việc với họ một cách thiện chí. Chúng tôi đang tiến hành các thủ tục và các yêu cầu để bảo vệ môi trường địa phương và hệ sinh thái trong thành phố”.

Tuy nhiên, quyết định của Ủy ban lại là tin tốt lành cho tỉnh trưởng Alberta, Rachel Notley, người đã gọi quyết định này là “bước tiến tốt đẹp”.

“Chúng tôi rất vui mừng khi thấy rằng Ủy ban đã chấp nhận kiến nghị của chúng tôi rằng đây là một dự án mang tính quốc gia vì chúng tôi không thể có các thẩm quyền pháp lý can thiệp vào nó”, ông Notley nói tại Cơ quan lập pháp Alberta.

Ủy ban cho biết quyết định của họ cho phép công ty bắt đầu làm việc tại khu vực cơ sở hạ tầng tạm thời gần Trạm hàng hải Westridge, và một số công việc tại nhà ga Burnaby.

Kinder Morgan Canada đã cho biết việc mở rộng đường ống đã tạm dừng trong nhiều tháng và sviệc trì hoãn thêm nữa có thể đe dọa sự tồn tại của dự án này.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.