• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Giám đốc hãng xe VW bị kết án

Nhà quản lý cao cấp của xe Volkswagen là Oliver Schmidt đã bị kết án 7 năm tù tại Hoa Kỳ vì che giấu phần mềm được sử dụng để đánh giá giới hạn ô nhiễm trên gần 600.000 xe sử dụng nhiên liệu diesel của hãng này.

Các luật sư đã dành khoảng 90 phút để đưa ra những quan điểm khác nhau về vi phạm của Schmidt trong vụ bê bối này tại tòa án liên bang Detroit hôm thứ Tư vừa qua.

Tuy nhiên, thẩm phán Sean Cox đã đứng về phía các công tố viên, gọi Schmidt là “kẻ chủ mưu” cố tình che giấu để vụ lợi.

Schmidt quản lý văn phòng kỹ thuật môi trường của VW tại Michigan từ năm 2012 đến đầu năm 2015. Ông đã gặp các nhà quản lý chính của California vào năm 2015 nhưng không tiết lộ phần mềm. Chính phủ cho biết sau đó ông đã lừa các điều tra viên Hoa Kỳ và phi tan các tài liệu.

Các luật sư của Schmidt lập luận rằng ông chỉ liên quan đến vụ việc vào năm 2015, nhiều năm sau khi những người khác ở VW đã thực hiện.

VW đã sử dụng phần mềm tinh vi để ma mặt hệ thống kiểm định khí thải trên gần 600.000 xe ở Hoa Kỳ và 100.000 xe tại Canada.

Phần mềm dùng để giảm lượng khí thải nitrogen oxide có hại khi xe đang được thử nghiệm nhưng trên đường đi, lượng khí thải đã vượt quá giới hạn cho phép.

VW đã thừa nhận hành vi vào tháng 3 và đồng ý trả hàng tỷ đô la tiền phạt.

Ông Schmidt phải chịu hình phạt tù và tiền phạt lên đến $400.000, là số tiền tối đa có thể được đưa ra bởi một công tố viên vào tháng 8, sau khi ông thừa nhận cáo buộc tội âm mưu đánh lừa các cơ quan điều tra của Hoa Kỳ và vi phạm luật môi trường.

Schmidt đọc tuyên bố bằng văn bản tại tòa án thừa nhận tội lỗi của mình và suy sụp tinh thần khi nói về những hy sinh của gia đình ông thay mặt ông giải quyết các đề nảy sinh kể từ khi ông bị bắt giam vào tháng giêng. “Tôi đã có những quyết định tồi tệ và tôi vô cùng xin lỗi,” ông nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.