• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Chính trị, Kinh tế

Mỹ cáo buộc Canada làm tổn hại ngành công nghiệp gỗ của họ

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ đã thống nhất tuyên bố rằng ngành công nghiệp gỗ xẻ của Hoa Kỳ đã bị thiệt hại bởi việc nhập khẩu gỗ mềm của Canada.

Trong một cuộc bỏ phiếu tỉ lệ 4-0 hôm thứ Năm, cơ quan này đứng về phía Liên minh các công ty sản xuất gỗ xẻ Hoa Kỳ (U.S lumber coalition) mà đã bị tổn thất nặng nề từ việc nhập khẩu của Canada.

Quan điểm của Liên minh gỗ xẻ Hoa Kỳ là các nhà sản xuất của Canada đã được trợ cấp từ chính phủ để bù lại mức chi phí thu hoạch cây trên đất của chính phủ và họ đã bán gỗ vào Mỹ với giá thấp hơn giá nội địa.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ tháng trước đã giảm thuế sơ bộ. Hầu hết các nhà sản xuất Canada sẽ phải chịu một khoản thuế chống bán phá giá là 20,83% từ 26,75% trong các quyết định sơ bộ ban hành đầu năm nay.

Công ty gỗ xẻ West Fraser Timber đóng thuế cao nhất với 23,7%. Canfor là 22,13%, tiếp theo là Tolko ở 22,07%, Resolute Forest Products ở 17,9% và J.D. Irving ở mức 9,92%.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland đã phản bác, nói rằng việc đánh thuế của Hoa Kỳcó thể gây tổn hại cho người tiêu thụ gỗ ở Canada và Hoa Kỳ.

“Như chúng ta đã nói trong suốt cuộc tranh cãi này, các khoản thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ đối với gỗ mềm của Canada là phi lý và gây phiền hà”, bà nói trong một tuyên bố. ” Ngành công nghiệp gỗ Canada giúp duy trì việc làm cho tầng lớp lao động ở công đồng nông thôn và dân bản địa. Chính phủ Canada sẽ tiếp tục bảo vệ ngành công nghiệp; người lao động và cộng đồng của chúng tôi mạnh mẽ chống lại các biện pháp thương mại bảo hộ”.

Xuất khẩu gỗ mềm của Canada sang Mỹ đã giảm kể từ khi người Mỹ bắt đầu áp thuế mới vào đầu năm nay, nhưng giá gỗ gần đây ghi nhận có ít tác động cho ngành công nghiệp hơn dự kiến.

Dữ liệu thương mại từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy lượng nhập khẩu gỗ mềm của Canada đã giảm 8% trong chín tháng đầu năm 2017, so với cùng kỳ năm 2016.

Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu tăng nhẹ – 0,15% – bởi vì mặc dù ít gỗ được nhập vào Mỹ nhưng mỗi miếng gỗ có giá trị cao. Do nhu cầu gỗ để xây dựng ở Mỹ vẫn còn cao và chi phí bổ sung được bao gồm trong chi phí xây dựng nhà.

Mặc dù những người lao động trong ngành công nghiệp ở Canada đang sợ hãi bị sa thải, nhưng thời điểm đó vẫn chưa xảy ra, theo Joel Neuheimer, Phó Chủ tịch Thương mại Quốc tế và Vận tải của Hiệp hội Lâm sản Canada.

Canada và Hoa Kỳ tiếp tục đàm phán một hiệp định thương mại gỗ mềm mới.

Các khiếu nại đã dẫn đến các khoản thuế hiện tại do Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp dụng vào mùa xuân năm ngoái và đã được xác minh vào tháng 11. Các nhà sản xuất Canada đã chi khoảng $500 triệu tiền thuế nhập khẩu cho đến nay, và có thể nhiều hơn nữa đến năm 2018 nếu không được giải quyết.

Canada đang phản đối các nghĩa vụ được đưa ra bởi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ và tại Tổ chức Thương mại Thế giới. Hội đồng tranh chấp của NAFTA phải đưa ra phán quyết vào mùa thu tới. Quá trình WTO có thể mất nhiều năm.

Kết quả cuộc bỏ phiếu có nghĩa là $500 triệu tiền thuế của các nhà sản xuất Canada sẽ không được trả lại như mong muốn.

Một phát ngôn viên kiên quyết nói rằng Mỹ sẽ giữ các khoản tiền thuế như là “tiền chuộc” với hy vọng thúc đẩy chính phủ Canada ký một “thỏa thuận bất lợi”.

“Xin lỗi Hoa Kỳ, điều đó sẽ không xảy ra. Canada sẽ không bị bắt nạt,” Seth Kursman nói trong một cuộc phỏng vấn từ Washington, D.C.

Ông nói thêm rằng tình trạng tài chính của các công ty Mỹ là bằng chứng rõ ràng cho thấy không có thiệt hại nào xảy ra.

“Ngành công nghiệp Mỹ đã và đang chứng kiến sự thịnh vượng của nó trong hơn một năm. Nó kiếm được nhiều tiền hơn bất cứ thời điểm nào trong lịch sử”.

Hội đồng Thương mại Gỗ BC nói rằng phán quyết đưa ra không bất ngờ và không thõa đáng.

Chủ tịch Hội đồng Susan Yurkovich nói rằng quá trình này có xu hướng thiên vị ngành công nghiệp của Mỹ.

“Chúng tôi tin tưởng rằng quyết định mới nhất của ITC sẽ bị đảo ngược lại”, bà nói trong một thông cáo báo chí.

Tuy nhiên, các quyết định của ITC trong hai vụ tranh chấp thương mại gỗ xẻ gỗ đã không như mong đợi, Yurkovich lưu ý.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.