• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Có một loại tiền ảo của Canada còn ngon hơn cả Bitcoin

Eddy Zillan là một học sinh trung học 18 tuổi ở Cleveland. Cậu ấy thích triễn lãm xe và anh ta dự định học nha khoa sau khi tốt nghiệp trung học. Cậu không khác gì với bạn bè trang lứa, ngoại trừ việc cậu ấy đã kiếm tiền bằng cách trao đổi tiền tệ kỹ thuật số (cryptocurrencies).

Trong khoảng ba năm, Zillan đã biến $12,000 thành hơn $500,000. Tất cả bắt đầu với những món quà anh nhận được ở tuổi 13.

Cậu nói trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 30 tháng 11: “Một phần tiền tôi nhận từ các nghi lễ Do Thái của tôi cùng với tiền tôi kiếm được khi làm huấn luyện viên tennis, tất cả số tiền đó, tôi đã đầu tư vào tiền ảo.”

Có thể bạn đã nghe về Bitcoin và sự biến động tăng giảm của của nó. Zillan đã xem xét tiền bitcoin từ nhiều năm trước nhưng đã quyết định đầu tư tiền của mình vào một loại tiền tệ ảo “Ether” được tạo ra bởi một người Canada gốc Nga Vitalik Buterin vào năm 2013.

Sau nhiều tháng nghiên cứu và nói chuyện với những người biết nhiều hơn anh ta về tiền ảo, Zillan quyết định bỏ tiền vào loại tiền này.

“Tôi nghĩ rằng loại tiền này vừa giống vừa khác với Bitcoin, nó được gọi là tiền kỹ thuật số Ether”, cậu nói. “Tôi nhận ra rằng nó có thể có rất nhiều tiềm năng.”

May mắn cho Zillan, tiền Ether có mức tăng tương đương với Bitcoin. Nhưng trong năm ngoái giá của ether đã tăng hơn 5.000%, trong khi giá bitcoin chỉ tăng lên khoảng 2.000%.

Zillan nói: “Tôi không muốn tiết lộ số tiền chính xác vì giá trị của nó luôn tăng, giảm và một số ngày có thể tăng lên rất nhiều. Nhưng tôi muốn nói rằng chỉ cần ngừng giao dịch tiền Ether, tôi có lẽ kiếm được hơn nửa triệu đô dựa trên giá hiện tại của nó là 471$.” (Giá của Ether dao động và tăng lên đến $479 và giảm còn $420 vào ngày thứ sáu).

Lợi thế của Ether so với Bitcoin

Ether là hệ thống thanh toán được sử dụng trên nền tảng Ethereum, là sản phẩm trí tuệ của Buterin. Hãy suy nghĩ về nó như một người anh em ít được biết đến của bitcoin nhưng có lẽ người ta sẽ kiếm nhiều tiền hơn từ Ether.

Giống như Bitcoin, tiền Ether là một loại tiền kỹ thuật số mật mã hoá, có nghĩa là nó không đượctài trợ bởi chính phủ, ngân hàng trung ương hoặc một số cơ quan khác; mà bởi một mạng lưới các máy chủ tinh vi nằm trên khắp thế giới. Giống như Bitcoin, nó được sử dụng bởi những người sử dụng máy tính kiếm tiền từ việc giải các bài toán.

Và giống như Bitcoin, nền tảng của Cryptocurrities dựa trên công nghệ được gọi là blockchain; mỗi loại có phiên bản blockchain riêng.

Nhưng sự khác biệt giữa hai loại làm Zillan chú ý. Ether là “nhiên liệu” cho Ethereum, nền tảng cho các nhà phát triển muốn tạo các ứng dụng blockchain có tính an toàn cao.

Hilary Carter, giám đốc Khoa tại Viện nghiên cứu Blockchain ở Toronto, nói: “Những người đầu tư vào Bitcoin và Ethereum thấy họ đạt được các mục tiêu khác nhau và họ thấy cả hai đều có giá trị”.

Bà Carter cho biết Ether và Bitcoin đều được công nhận là các hình thức thanh toán. Nhưng ưu thế của Ether là hợp đồng thông minh mà nó tạo ra. Điều này cho phép người bán và người mua Ether đưa ra các điều kiện thanh toán.

Một ví dụ đơn giản khi sử dụng hợp đồng thông minh là nếu người chăm sóc con chó của bạn thực hiện dịch vụ đã thỏa thuận vào những ngày quy định, thì họ sẽ được trả một khoản tiền định trước. Nhưng các ứng dụng tiềm năng làm được nhiều thứ hơn thế.

Carter nói: “Trên Ethereum, chúng ta có thể xây dựng các nền tảng cho phép chúng tôi bỏ phiếu, chúng tôi sẽ có thể tạo ra âm nhạc trên Ethereum blockchain và có các quyền của chúng tôi được bảo vệ, các hợp đồng của chúng tôi được đàm phán.”

Biến động là ‘bản chất của đầu tư’

Bất kỳ công nghệ nào khi mới ra đời đều cần được cải tiến và áp dụng rộng rãi hơn. Carter cho biết những dấu chấm hỏi này xung quanh Ether và Bitcoin là một phần lý do khiến giá cả của họ dao động rất nhiều.

Cô giải thích: “Tất cả tiền kỹ thuật số đều có một sự biến động rất lớn, đó là bản chất của đầu tư. Đây là công nghệ thử nghiệm và sẽ chắc chắn sẽ có biến động tăng giảm.”

Zillan tin vào tương lai là Ether. Cậu ta đã xây dựng một công ty được thiết kế để dạy cho mọi người về các loại tiền tệ ảo.

“Với tiền ảo, tôi thấy mình đang giao dịch rất tốt và tiếp tục đầu tư cho đến khi … Vâng, không có giới hạn nào về nó”, anh nói. “Và tôi thấy thị trường ngày càng đi lên.”

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.