• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Giá dầu thô Canada xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây

Giá dầu thô của Canada giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm so với giá chuẩn vào thứ ba do sự tắc nghẽn của đường ống và mạng lưới đường sắt đã làm giảm xuất khẩu.

Khoảng cách giá dầu thô của Canada so với West Texas Intermediate đã mở rộng hơn $10 kể từ tháng 8 khi các công ty đường ống dẫn bao gồm Enbridge Inc. có lượng hàng tồn kho lớn tại khu vực Western Canada. Các chuyến xe lửa đã phải vật lộn để bắt kịp các chuyến hàng sau khi gián đoạn đường các đường ống trong hai tháng vừa qua.

Mike Walls, một nhà phân tích của Genscape Inc., cho biết: “Bạn đang ở trong tình trạng khó xử. trong khi nguồn hàng quá nhiều nhưng không có nơi dự trữ.”

Mức chiết khấu của Western Canadian Select cho WTI tăng thêm $3,50 lên $25,25 / thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2014, theo số liệu của Bloomberg lúc 9:52 giờ sáng giờ Calgary. Giá dầu là $10,05 ở WTI cách đây bốn tháng. Giá dầu thô giảm $4,07 còn $32,17 / thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 6. Chiết khấu dầu thô hỗn hợp Edmonton Mixed Sweet của WTI đã tăng từ $1 lên $7 / thùng, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2015, và giá giảm $1,57 xuống còn $50,42 / thùng.

Đường ống dẫn Keystone của TransCanada Corp. đến Hoa Kỳ đã đóng cửa gần hai tuần vào tháng trước sau khi một vụ tràn dầu ở Nam Dakota, góp phần làm tăng lượng hàng tồn kho dầu ở Western Canada. Trong khi dịch vụ đã được nối lại, năng suất dẫn dầu ở mức thấp, có nghĩa là ít dầu có thể đi qua.

Enbridge cho biết hôm thứ Hai rằng sẽ giảm khoảng 5% diện tích các đường ống vào tháng Mười Hai. Thông báo này được đưa ra sau khi công ty yêu cầu các nhà vận chuyển hàng sử dụng các đường ống phụ dẫn dầu quanh Edmonton, Alberta để hạn chế các chuyến hàng do “hàng tồn kho cao”. Tuyến chính của Enbridge vận chuyển dầu thô nặng từ Edmonton đến Superior, Wisconsin.

Các đường ống dẫn dầu thô đã được làm đầy khi các hoạt động khai thác dầu cát hồi phục. Ví dụ như mỏ Fort Hills của Suncor Energy Inc. đang bắt đầu và dự kiến sẽ đạt đến 20.000 đến 40.000 thùng / ngày vào quý tới.

Khi các đường ống đầy, dầu thô thừa thường được vận chuyển bằng tàu hỏa, đòi hỏi một mức chiết khấu lớn hơn cho dầu thô để để bù chi phí vận chuyển.

Không gian trên tàu hỏa chỉ cung cấp số lượng giới hạn vì ba lần gián đoạn hệ thống của Công ty Đường sắt quốc gia Canada trong hai tháng qua. Công ty đang bắt đầu “thep kịp tiến độ,” Kate Fenske, một phát ngôn viên, cho biết qua điện thoại thứ hai. Bà nói rằng kinh doanh trên tất cả các dây chuyền của công ty tăng 10% kể từ năm ngoái.

Canadian National yêu cầu các nhà vận chuyển cam kết ưu tiên vận chuyển hàng của họ khi không gian bị giới hạn bởi vì công ty đường sắt sẽ phải trả một khoản phạt cho các lô hàng không được giao, Fenske nói. Tuy nhiên, các nhà vận chuyển dầu của Canada đã chần chừ ký cam kết sau khi ba đường ống xuất dầu mới được thông qua trong năm qua vì nó đi ngược lại với những thõa thuận ban đầu, ông nói.

Hai tuyến đường ống dẫn dầu mới, dựa án Trans Mountain mở rộng đến British Columbia và Line 3 của Enbridge, có thể bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2019.

“Bạn có thể không thấy nhiều người tham gia vào đường sắt ngay bây giờ và đó là gây ra sự khác biệt” Walls nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.