• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Canada

Hoa Kỳ có thâm hụt thương mại hoặc thặng dư với Canada không? Nó phụ thuộc vào nơi bạn nhìn.

Tổng thống Donald Trump khẳng định – một lần nữa – thứ Sáu Hoa Kỳ có “thâm hụt thương mại ” với Canada. Lời tuyên bố này đã nhanh chóng bị bác bỏ bởi đại sứ Canada tại Mỹ, David MacNaughton, người trích dẫn dữ liệu của Mỹ cho rằng điều ngược lại.

Các quan chức Canada có khuynh hướng sử dụng dữ liệu của Hoa Kỳ và Văn phòng Phân tích Kinh tế tính toán rằng Hoa Kỳ có thặng dư 7,7 tỷ USD vào năm 2016. Tuy nhiên, dữ liệu của Cục Tổng Thống kê Canada cho thấy, Canada có giá trị dư thừa hàng hoá và dịch vụ, tổng cộng là $18,8 tỷ, tương đương 14,6 tỷ USD năm ngoái. Đó là khoản chênh lệch 22,3 tỷ USD giữa hai bên.

Thương mại thế giới đang trải qua một sự thay đổi toàn cầu – và không ai biết làm thế nào nó sẽ kết thúc.

Khi cuộc họp NAFTA mới nhất bắt đầu, Goldman cảnh báo Mỹ sẽ có khả năng thoát khỏi thỏa thuận.

Cuộc tranh luận không chỉ là lý thuyết suông. Hai nước, cùng với Mexico, đang đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, mà Trump nói cần phải được điều chỉnh vì sự mất cân bằng thương mại. Một cuộc hội đàm nhỏ diễn ra trong tuần này tại Washington, nhưng với số liệu thống kê của Canada và Hoa Kỳ cho thấy hình ảnh trái ngược nhau về hiện trạng đối ngược vẫn chưa rõ nguyên nhân.

MacNaughton đã không tham gia vào vấn đề này vào tuần trước khi ông đăng trên Twitter để đáp lại Trump. Đại sứ cũng ghi nhận khoản thặng dư $ 36 tỷ USD trong sản xuất, trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg TV hôm thứ Năm, một lần nữa trích dẫn dữ liệu của Mỹ. “Nếu Hoa Kỳ quan tâm đến vấn đề cân bằng thương mại, tôi thực sự muốn thấy một số đề xuất về việc làm thế nào để cân bằng thương mại giữa Canada và Hoa Kỳ.”

HÀNG HÓA VÀ DỊCH VỤ
Không rõ phương pháp nào sẽ phản ánh tốt hơn tình trạng thương mại thực sự giữa hai nước.

Chẳng hạn, có thể lập luận rằng Cục Tổng Thống kê Canada cường điệu việc xuất khẩu. Các doanh nghiệp Canada thường nhập khẩu hàng hoá từ các nước thứ ba như Trung Quốc chỉ để tái xuất các mặt hàng đó sang thị trường Mỹ. Thống kê Canada ghi nhận đó là hàng xuất khẩu của Canada; tuy nhiên, dữ liệu Hoa Kỳ sẽ ghi nhận nhập khẩu từ Trung Quốc chứ không phải Canada.

Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, dữ liệu của Hoa Kỳ có thể không ghi nhận được việc xuất khẩu của Canada, đặc biệt là các dịch vụ khó đo lường hơn so với hàng hoá. Số liệu thống kê của Canada cho thấy số lượng lớn hơn – US $15 tỷ một năm – trong dịch vụ xuất khẩu của Canada sang Hoa Kỳ so với con số của Mỹ ghi nhận. Mặc dù các nhà thống kê không chắc chắn chính xác tại sao, nhưng một lời giải thích có thể là các công ty Hoa Kỳ có hoạt động tại Canada không báo cáo chi phí nước ngoài của họ làm dịch vụ nhập khẩu.

Số liệu của TRUMP

Vì chính quyền của Trump không ổn định, các quan chức Canada nói chỉ tương đối khi sử dụng đánh giá của chính phủ Hoa Kỳ về sự mất cân bằng thương mại.

“Canada không nhìn nhận cán cân thương mại như một thước đo lợi ích thương mại, nhưng kể từ khi Hoa Kỳ xem trọng việc đó, chúng tôi đang sử dụng dữ liệu của chính họ, trong đó nêu rõ Hoa Kỳ có thặng dư thương mại với Canada”, Adam Austen, phát ngôn viên của Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Hoặc có lẽ hai số liệu mà Mỹ và Canada đang cung cấp không chính xác. Nếu các dòng thương mại có thể luân chuyển giữa thặng dư và thâm hụt phụ thuộc vào cách thức đánh giá nó, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ thương mại giữa hai nước đã trở nên cân bằng, ít nhiều. Cho dù dữ liệu nào được sử dụng, thâm hụt (hoặc thặng dư) vẫn còn tương đối nhỏ so với tổng thương mại giữa hai nước – từ 1 đến 2%.

Và đó là một thay đổi lớn khi cân bằng thương mại rõ ràng là có lợi cho Canada, cho dù phương pháp nào đã được sử dụng. Thặng dư $18,8 tỷ ước tính của Thống kê Canada cho năm 2016 là mức nhỏ nhất kể từ năm 1994 – năm mà NAFTA có hiệu lực. Kể từ đó, thặng dư tích lũy của Canada đã lên tới $1,2 nghìn tỷ, theo số liệu của Thống kê Canada.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.