• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Dự báo sẽ có thêm 2 lần tăng lãi suất trong năm nay

money

Ngân hàng Canada đang trong tiến trình tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay nhằm đạt được sự cân bằng giữa tăng trưởng và các rủi ro về mặt kinh tế, bao gồm đàm phán thương mại và các quy định nhà ở mới. Theo thông tin một cuộc thăm dò của Reuters.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất ba lần kể từ tháng 7 năm ngoái, trong bối cảnh thị trường lao động mạnh mẽ và tăng trưởng kinh tế vững chắc. Tuy nhiên các nhà hoạch định chính sách  rằng sẽ thận trọng trong việc xem xét những lần tăng tiếp theo.

Thật vậy, có rất nhiều điều chưa rõ ràng để ngân hàng nên thận trọng, đặc biệt là một số điểm chưa chắc chắn của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hiện đang phải triệu tập đến vòng đàm phán thứ 7 trong tuần này.

Tăng trưởng của quý 4 cũng đang theo sát mức dự báo của ngân hàng Canada là 2,5%, điều mà theo các nhà kinh tế cho biết có thể sẽ khiến ngân hàng trung ương phụ thuộc vào dữ liệu.

Benjamin Reitzes, chuyên gia chiến lược vĩ mô tại BMO cho biết: “Với tốc độ tăng trưởng kinh tế khiêm tốn gần đây, cũng như những điểm không chắc chắn xung quanh hiệp định NAFTA và các quy định về nhà đất, chúng tôi tin rằng Ngân hàng Canada sẽ cần đến một phép thuật” .

30 nhà phân tích được khảo sát bởi Reuters thống nhất dự báo ngân hàng trung ương sẽ giữ tỷ lệ chuẩn 1,25% tại thông báo tiếp theo vào ngày 7 tháng 3.

Từ đó, dự báo tỷ lệ này trung bình sẽ tăng lên trong quý 2 và tăng thêm trong quý thứ 4, đưa tỷ lệ lên 1,75 % vào cuối năm.

Trong khi tăng trưởng quý 2 là 1/4 sớm hơn dự đoán trong cuộc thăm dò ý kiến ​​gần đây nhất của Reuters vào tháng 1, nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất cho năm 2018. Các nhà phân tích mong đợi tỷ lệ này sẽ tăng lên 2% trong quý I năm 2019 .

Các thị trường nhận thấy khả năng đến 80 % là Ngân hàng Canada sẽ tăng lãi suất vào tháng 5 tới và đợt tăng tiếp theo sẽ vào khoảng tháng 7.

Những công dân Canada hiện đang ngập trong nợ nần sẽ phải xoay sở ra sao với các khoản tăng lãi suất mà Ngân hàng trung ương sắp đưa ra đang trở thành một nguy cơ. Và các nhà hoạch định chính sách cho biết họ đang theo dõi vấn đề này một cách chặt chẽ.

Nợ tiêu dùng tại Canada đã tăng vọt kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu chủ yếu do tăng giá trong thị trường nhà ở, đặc biệt ở các thành phố lớn là Toronto và Vancouver.

Các quy định cho vay thế chấp chặt chẽ hơn được đưa ra vào đầu năm đã làm giảm giá nhà bán lại và các nhà kinh tế kỳ vọng Ngân hàng trung ương sẽ thận trọng trong việc chuyển đổi dường như quá mạnh bạo và có nguy cơ gây rối loạn thị trường.

Cũng trong tháng này, tỉnh British Columbia, nơi có thị trường bất động sản đắt giá nhất Canada, đã công bố sẽ loại bỏ các nhà đầu cơ bất động sản bằng cách tăng thuế với đối tượng khách hàng nước ngoài và đưa ra một mức thuế đầu cơ mới.

Theo Sebastien Lavoie, nhà kinh tế học hàng đầu tại ngân hàng Laurentian của Canada “ Sẽ là một sự không hợp lý khi tăng cường thêm chính sách khi biết rằng thị trường nhà ở của British Columbia đang bước vào một giai đoạn điều chỉnh đầy thử thách”.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.