• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế, Đời sống

Nam giới có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn nữ giới tại Alberta

women

Việc làm, thu nhập, xuất khẩu, sản xuất, bán lẻ, sản xuất dầu, GDP và nhiều lĩnh vực khác đang trên đà đi lên. Báo cáo về việc làm mới nhất đưa ra tỷ lệ thất nghiệp của Alberta là 6,7% vào tháng Hai. Con số này giảm đáng kể so với đỉnh điểm 9% vào năm 2016.

Mặc dù đây rõ ràng là một tin tức tốt lành, nhưng những con số bề nổi đã che giấu một khoảng cách đáng lo ngại giữa những người đã bước vào giai đoạn hồi phục và những người bị bỏ lại phía sau.

Cuộc suy thoái kinh tế đã làm hàng ngàn người phải rời bỏ những tóa tháp văn phòng tại Calgary với những chiếc thùng carton trong tay. Nhiều nhà quản lý, kỹ sư, nhân viên hành chính và các bộ phận khác cũng phải từ bỏ công việc của mình khi giá dầu sụt giảm. Hiện tại, hầu hết trong số họ đều đang tìm kiếm cơ hội ở nơi khác.

Trong khi có thể những công việc họ mới tìm được lương không cao như công việc cũ hoặc không có hỗ trợ đi lại thì với nhiều người đó vẫn là dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế. Tuy nhiên đối với những người trẻ, mọi thứ thực sự tồi tệ hơn nhiều.

Xem xét biểu đồ từ số liệu của Cục Thống kê Canada.

Nó minh hoạ sự thay đổi về tỷ lệ việc làm của người dân Alberta ở mọi lứa tuổi và giới tính khác nhau. Đó là, nó cho thấy sự thay đổi trong tỷ lệ của mỗi nhóm có việc làm. Một nhóm rõ ràng không giống những nhóm còn lại.

Những nam giới trẻ tuổi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do suy thoái, và tình hình của họ tiếp tục xấu đi.

Khi cuộc suy thoái bắt đầu vào tháng 10 năm 2014, 67%  nam giới từ 15 đến 24 tuổi có việc làm. Hai năm sau, khi cuộc suy thoái (chính thức) kết thúc, tỷ lệ này là 60%.

Hiện tại, sau hơn 1 năm hồi phục, chỉ có 55% được tuyển dụng. Một số đã rời khỏi lực lượng lao động, nhưng hầu hết vẫn muốn có một công việc và đang tìm kiếm.

Đồng thời, tỷ lệ việc làm của phụ nữ ở mọi lứa tuổi vẫn ổn định ở cả trong và sau cuộc suy thoái. Và trong khu vực lao động nam lớn tuổi, mặc dù tỷ lệ việc làm có giảm sút trong thời kỳ suy thoái kinh tế nhưng đã hồi phục lại phần lớn sau đó.

Vì vậy, vấn đề chỉ là với những lao động nam trẻ tuổi, và nó khá lớn. Việc giảm tỷ lệ việc làm từ 67% xuống còn 55% đồng nghĩa 30.000 thanh niên thất nghiệp.

Theo triển vọng về tổng thể việc làm của Alberta có khoảng 40.000 người là con số cần đảm bảo để theo kịp tốc độ tăng dân số kể từ khi bắt đầu cuộc suy thoái. Vì vậy, việc thiếu việc làm cho thanh niên chiếm tới 3/4 trong toàn bộ khoảng cách việc làm của tỉnh.

Chắc chắn, các công nhân trẻ thường bị ảnh hưởng nặng bởi suy thoái nói chung, nhưng sự suy giảm liên tục và nhất quán đối với nam thanh niên lần này lại rất khác. Chúng ta cần hành động. Nhưng trước hết, chúng ta cần hiểu vì sao điều này xảy ra.

Trong những năm tăng trưởng cao trước khi cuộc suy thoái, tỷ lệ tốt nghiệp trung học của Alberta là thấp nhất trong số tất cả các tỉnh – ở mức 69% – theo thống kê của Canada. So sánh tỷ lệ này với tỷ lệ tốt nghiệp của British Columbia là 85%, hoặc Ontario của 86%.

Điều này đáng lo ngại, nhưng không đáng ngạc nhiên. Cơ hội cho những người trẻ tuổi Alberta kiếm được thu nhập đáng kể mà không cần giáo dục chính quy đã được quan sát rộng rãi trong thời kỳ bùng nổ này. Một tiêu đề năm 2008 trong tạp chí của Maclean – Dropping Out for Oil – đã nói lên tất cả.

Nhu cầu tuyển dụng công nhân trong lĩnh vực tài nguyên, xây dựng, sản xuất và các ngành liên quan là rất cao nhưng hiện không còn nữa.

Trong số những lao động nam trẻ tuổi bị mất việc trong thời gian gần đây, có 3/4 được thuộc các lĩnh vực này. Và mặc dù có một sự phục hồi rộng lớn, việc điều chỉnh theo thực tế là vô cùng khó khăn.

Chất lượng lao động trong khối lao động nam trẻ tuổi hiện nay không phải là những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Và thực tế cho thấy điều đó.

Tỷ lệ thất nghiệp của lao động Alberta không có bằng trung học phổ thông là trên 14%. Nhưng đối với những người chưa tốt nghiệp là hơn 23%.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của công dân Alberta đã tốt nghiệp trung học hoặc đại học ít hơn 6%.

Nếu bạn kiếm được nhiều tiền trong một công việc hoặc ngành cụ thể, thật khó có thể nghĩ đến sự thay đổi – hãy suy nghĩ về việc thử một cái gì đó mới – về việc đi học. Và ngày nay, nó là cần thiết.

Sự giáo dục dang dở không có nghĩa là đã mất đi.

Các nghiên cứu gần đây của các nhà kinh tế Ana Ferrer và Alicia Menendez cho rằng những người lao động học hành dở dang kiếm được nhiều hơn những người học liên tục tại trường mà không bị gián đoạn.

Đây là một kết quả đầy tính khích lệ dành cho nhiều công nhân trẻ thất nghiệp.

Tất nhiên, trở lại trường học hoặc các chương trình đào tạo kỹ năng khác không bao giờ là dễ dàng, cũng không hề rẻ. Chính phủ có thể phải chuyển hướng các nguồn lực để giúp đỡ công tác này. Họ có thể tăng đầu tư vào các trường kỹ thuật, các chương trình văn bằng, học nghề … để tạo ra điều kiện cần thiết giúp đào tạo lại công nhân và đảm bảo chương trình phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Tăng cường hỗ trợ tài chính cho người lao động mất việc cũng nên được bàn bạc. Và về lâu dài, chúng ta có thể tìm hiểu cách tăng tỷ lệ tốt nghiệp trung học.

Không chắc sẽ có một giải pháp riêng biệt nào đó đối với những thách thức mà lao động nam trẻ tuổi đang phải đối mặt. Nhưng rõ ràng là vấn đề ấy đang tồn tại và chúng ta cần tìm cách giải quyết nó.

Tỷ lệ thất nghiệp cao đối với những thanh niên Alberta không chỉ ảnh hưởng xấu tới hiện tại mà còn gây ra những hậu quả lâu dài, bao gồm cả những tác động xấu tới xã hội.

Nghiên cứu liên tục cho thấy rằng một thất nghiệp trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng của công việc sau này của lao động. Nó có thể gây hại cho sức khoẻ của người lao động và tăng lạm dụng chất gây nghiện. Các nghiên cứu gần đây của nhà kinh tế học Hans Gronqvist cũng cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa thất nghiệp trong thanh niên và một số loại tội phạm. Và nó có thể gây ra chi phí trực tiếp cho người đóng thuế khi trợ cấp xã hội tăng lên.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.