• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Chính trị, Thời sự

Người biểu tình quay trở lại Burnaby để phản đối dự án Trans Mountain

trans-mountain

Hàng chục người đã tới cơ sở của Kinder Morgan trên núi Burnaby, B.C vào thứ 7 để tiếp tục phản đối dự án đường ống Trans Mountain, dẫn đến hàng chục vụ bắt giữ.

Chiến dịch Protect the Inlent, đã đưa hàng ngàn người tới cơ sở Kinder Morgan trên núi Burnaby, đứng sau hoạt động cuối tuần trước.

“Chúng tôi tập trung ở đây với một hành động tập thể đầy quả quyết nhằm chứng minh với Justin Trudeau rằng dự án này hoàn toàn không có lợi cho đất nước,”, lãnh đạo cuộc biểu tình Clayton Thomas-Muller của chiến dịch Stop It At the Source cho biết.

“Hôm nay đại diện cho ngày đầu tiên mà nhiều người dân đã làm việc cùng nhau để bảo vệ mọi người, đất đai và khí hậu.”

Một số báo cáo từ hiện trường ước tỉnh có khoảng 100 người tham gia cuộc biểu tình hôm thứ 7 và họ đã chống lại lệnh của toàn án rằng yêu cầu những người biểu tình phải cách xa cả hai cơ sở trên núi Burnaby 5m. Lệnh được đưa ra vào thứ năm.

Cảnh sát đã xuất hiện vào buổi chiều để ban hành bản sao lệnh cho những người biểu tình.

Vài phút sau, cảnh sát bắt đầu bắt giữ, dẫn từng người một đến khu vực xử lý.

RCMP cho biết vào tối thứ 7 rằng có tổng cộng 28 người đã bị bắt.

Những nhà tổ chức, bao gồm các nhà lãnh đạo của Coast Salish và các thành viên First Nations, đang tìm cách trì hoãn hoạt động khai thác gỗ trong khu vực trước khi hoàn thành được dự kiến vào ngày 26 tháng 3.

Các đàn chim di trú sẽ đến vào ngày hôm đó, điều này buộc việc khai thác gỗ phải hoãn lại đến tháng 8 nếu không thể kết thúc trước khi đàn chim xuất hiện.

Những người biểu tình hôm thứ 7 cho biết họ đã chuẩn bị để ở lại khu vực này cho đến thời hạn khai thác gỗ nhằm đảm bảo công việc không tiếp tục trước khi đàn chim di trú đến.

Những người biểu tình tập trung tại một “nhà quan sát” được xây cách đó không xa, trước khi đi tới cổng chính chặn lối vào cơ sở hoạt động Kinder Morgan.

Những người tham gia cuộc biểu tình nói rằng họ hoàn toàn chấp nhận bị bắt giữ vì đã chống lại lệnh cấm.

Vào thứ 6, một phụ nữ trẻ đã bị bắt giam vì đã tự buộc mình vào một chiếc xe tải làm việc để ngăn không cho hoạt động.

Một số người ủng hộ dự án đường ống nói rằng hoạt động biểu tình hôm thứ 7 và các cuộc biểu tình khác đều là thiểu số.

“Họ không đại diện cho phần lớn người Canada, và họ cũng không đại diện cho phần lớn người dân British Columbia,”, Steweart Muir, giám đốc điều hành Resource Works, nói với Global News.

“Tôi nghĩ các nhóm biểu tình này đang ngày càng tuyệt vọng và phải dùng đến những hành động đe dọa cực đoan,”, ông bổ sung.

Muir cho biết rằng ông không lo lắng về thời hạn khai thác gỗ sắp tới, nhắc lại việc chấp thuận của chính phủ liên bang về dự án và về lệnh cấm để chứng minh rằng dự án đường ống sẽ được xây dựng bất kể hành động của người biểu tình hay vì bất kỳ sự trì hoãn nào.

Một thông báo từ Kinder Morgan nói rằng họ sẽ tập trung đảm bảo sự an toàn của người lao động khi làm việc trong khu vực.

“Chúng tôi tôn trọng việc biểu tình một cách hòa bình và còn có rất nhiều cách để thể hiện ý kiện một cách an toàn và hợp pháp,”, thông báo viết.

Trong cuộc thăm dò mới từ Abacus Data công bố vào thứ 7 cho thấy 45% số người phản hồi ủng hộ mạnh mẽ dự án đường ống, trong khi 35% khác lại phản đối và đối lập với dự án.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.