• 780-782-8485
  • info@vietcan.ca
  • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
  • Follow us:
Kinh tế

Kinh doanh nhà kho – ngành nghề đang hot tại Canada

self-storage

Mỗi khi thấy phiền toái về việc cất trữ đồ có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng nó là một trong những việc nhàm chán nhất trên hành tinh.  Chính vì thế một số công ty Canada đang tiến hành đầu tư những khoản tiền lớn vào việc cung cấp các dịch vụ mới và sáng tạo.

Sự xuất hiện của thương mại điện tử cho phép bạn mua hàng và nhận hàng tại nhà chỉ với một cú nhấp chuột. Những dịch vụ mới xung quanh vấn đề lưu trữ trong căn hộ hay của hàng bán lẻ, thậm chí cả việc lưu trữ rượu cũng đã được lưu tâm đến.

Ông Stephen Creighton của Dymon Self Storage, một công ty cũng cấp dịch vụ lưu trữ ở Ottawa nói: “Thật là thú vị. Ngành công nghiệp nhà kho hiện đang phát triển vô cùng mạnh mẽ”

Số liệu thống kê của ngành cho thấy Hoa Kỳ có trung bình khoảng 9 feet vuông không gian lưu trữ cho mỗi người dân tại nước họ, trong khi tại Canada con số này chỉ là gần 2 feet vuông và như vậy thực sự không đủ.

Dymon dự định sẽ mở thêm 80 địa điểm mới trong địa bàn và xung quanh khu vực Toronto. Họ cũng đang xem xét mở rộng phạm vi ra ngoài quốc gia, để triển khai theo từng giai đoạn. Theo Creighton, công ty hiện đang xây dựng kho lưu trữ lớn nhất ở Canada  với diện tích 500.000 feet với điều kiện khí hậu được kiểm soát thuộc phía Tây Toronto. Khu vực chứa rượu cũng sẽ có sảnh khách để thưởng thức.

Creighton nói: “Rất cao cấp, thực sự chưa từng có cái gì giống như nó trước đây.”

Người tiêu dùng thường có một hình dung không mấy hấp dẫn về các nhà kho với các tủ khóa tối và bẩn. “Họ lo lắng về sự xuống cấp, nấm mốc và những con chuột” ông nói.

Dymon đang xây dựng ở nhiều địa điểm, bao gồm cả thiết kế sử dụng hỗn hợp bao gồm các căn hộ và cửa hàng ở bên ngoài, các ngân hàng có tủ lưu trữ ở khu vực trung tâm.

Nhưng Dymon chỉ là một trong số rất nhiều công ty đang muốn đào sâu khai thác thị trường  đang bùng nổ của ngành kinh doanh lưu trữ tại Canada.

Second Closet là một công ty khởi nghiệp với lưu trữ trực tuyến, nơi khách hàng chỉ cần lên web đặt lịch đến lấy đồ và sau đó đồ đạc của họ sẽ được lưu trữ tại một kho của công ty. Họ cũng sẽ cần đặt một lịch tương tự khi cần dùng đến những đồ đã mang đi lưu trữ.

Nhà sáng lập doanh nghiệp 22 tuổi Mark Ang tại Toronto, đã được truyền cảm hứng kinh doanh từ chính nhu cầu về lưu trữ của bản thân. Ang nói: “Tôi và anh tôi phải sống trong một căn hộ vô cùng chật chội. Tôi thật sự cần một căn phòng nữa.”

Mặc dù tuổi còn rất trẻ, hai anh em đã nỗ lực hết sức để huy động $ 500,000 từ các nhà đầu tư và bắt đầu công việc kinh doanh năm ngoái. Hiện tại với 5 xe tải và 25 nhân viên, Second Closet đang phát triển nhanh chóng, số khách hàng tăng thêm khoảng 100 người mỗi tháng. Một số lưu trữ các đồ vật nhỏ với mức phí $ 3 mỗi tháng (cộng với phí giao nhận hàng 25 đô la).

“Tất cả mọi thứ bây giờ từ chỗ ngồi trên máy bay cho đến diện tích các căn hộ đều nhỏ hơn”, Ang nói khi được hỏi về lý do dịch vụ lưu trữ phát triển như hiện nay. “Tôi nghĩ khi mọi người vẫn tiếp tục tích lũy mọi thứ mà họ yêu mến, và họ cần một nơi để đặt chúng.”

Người trong ngành nói rằng nhu cầu lưu trữ được điều khiển bởi “6D:”

 • Giảm kích cỡ (Downsizing)
 • Tử vong (Death)
 • Ly hôn (Divorce)
 • Thay thế (Displacement)
 • Thảm họa (Disaster)
 • Mật độ (Density ) – nhiều người sống trong không gian nhỏ hơn.

Thêm vào đó, giá bất động sản ở Canada liên tục tăng trong khi việc thuê một ngăn trữ đồ giá khoảng 200 đô la/ tháng không hề đắt đỏ so với việc mua một căn nhà lớn hơn, với không gian cho vỏ xe chạy trên tuyết, đồ chơi golf, ván trượt và xe đạp của bạn.

Nhà chủ nghĩa vị lai James Wallman, tác giả của Stuffplace, tin rằng rất nhiều người chỉ đơn giản có quá nhiều tài sản. “ Chúng ta bị bóp nghẹt bởi quá nhiều thứ lặt vặt” Wallman cho biết trong bài phỏng vấn với CBC News từ London, Anh. Ông cũng lưu ý rằng hầu hết mọi người ngay lập tức hiểu được tiêu đề cuốn sách của ông.

“Nếu bạn không có đủ chỗ để lưu trữ đồ dùng của mình thì tôi nghĩ ắt hẳn là vũ trụ đang muốn nói với bạn một điều gì đó: Rằng bạn đang có nhiều hơn những thứ mình cần”.

Wallman nói rằng tập tính thu lượm và tích trữ đã phát triển qua nhiều thế kỷ, kể từ khi con người đấu tranh để tìm đủ thực phẩm, nơi trú ẩn và quần áo.

“Mọi thứ đều đắt và khan hiếm, và bây giờ, đột nhiên, vì cuộc cách mạng công nghiệp, sản xuất hàng loạt và cuộc cách mạng tiêu dùng, mọi thứ đều dồi dào và rẻ tiền. Nhưng chúng ta vẫn giữ những thói quen cũ đã được luyện tập qua hàng trăm ngàn năm. Nó luôn hối thúc hãy “hãy thu lượm đồ đạc và giữ gìn chúng, bởi chúng rất nhanh hỏng”

Corin Berry không phải là người thích trữ đồ – cô ấy có một thách thức khác. Nhà tạo mẫu tóc tại Toronto không thể tìm được căn hộ mới sau khi chủ nhà bán căn hộ nơi cô đã sống 5 năm. Cô đã thuê Second Closet giúp cô tìm một nơi ở khác trong khi cô vẫn tạm thời với một người bạn.

Có lẽ công ty hoạt động tích cực nhất trong ngành công nghiệp của Canada là Storage Vault, công ty lưu trữ duy nhất của Canada được liệt kê trên TSX Venture Exchange. CEO Steven Scott tin rằng sự phát triển trong ngành này là do sự gia tăng dân số, và ông rõ ràng thấy tiềm năng to lớn. Storage Vault đã chi 800 triệu USD trong hai năm qua, mua hơn 100 cơ sở cạnh tranh của mình dọc theo bờ biển.

“Mọi người nói rằng chúng tôi đang trở nên Âu hóa với hiệu quả kinh doanh trong lĩnh vực của chúng tôi”, Scott quan sát. “Tôi nghĩ chúng ta có thể thấy rằng châu Âu đang trở nên giống như Bắc Mỹ theo cách đó. Kinh doanh nhà kho đã phát triển khá nhanh.”

Tác giả Wallman sẽ đưa ra lời cảnh báo tương tự cho dù bạn sống ở đâu: “Khi bạn có quá nhiều thứ trong nhà và cuộc sống của mình, bạn đang đặt mình vào tình thế căng thẳng, và căng thẳng sẽ sớm đưa bạn xuống mồ”, ông cũng nhấn mạnh. “quá nhiều đồ đạc không tốt cho bạn.”

Tin liên quan