• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Giá nhà Toronto giảm mạnh nhất trong vòng 30 năm

house-for-sale-vietcan

Thị trường nhà ở cao cấp Toronto đang phải gánh chịu ảnh hưởng của sụt giảm về cả giá thành và doanh thu xuống gần 1 nửa sau khi chứng kiến mức tăng trưởng chóng mặt vào năm ngoái.

Theo số liệu của Ủy ban Bất động sản Toronto, doanh số bán nhà ở trong và xung quanh thành phố lớn nhất của Canada đã giảm 46% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá trung bình giảm 17% xuống còn 1,01 triệu Đô la. Điều đó kéo theo giá bán trung bình cho tất cả các loại nhà ở giảm xuống 14% so với thời điểm một năm trước đó còn 784.558 đôla, mức giảm lớn nhất kể từ năm 1991.

“Mảng bán nhà riêng với mức giá cao nhất trong tất cả các mảng kinh doanh nhà ở  cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất” theo báo cáo hàng tháng của hội đồng bất động sản. “Thêm vào đó, tỷ lệ nhà ở cao cấp bán được với doanh thu hơn 2 triệu đô la vào tháng 3 năm 2018 chỉ bằng 1 nửa so với cùng kỳ năm 2017 và gây ảnh hưởng nhiều hơn tới giá bán trung bình”.

Tuy nhiên, mức giá vẫn tiếp tục ổn định trong vài tháng qua do các chủ nhà đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho sự tăng nhiệt của thị trường vào mùa Xuân. Mức giá chuẩn cho tất cả các loại nhà ở đã tăng 1.2% trong tháng 3 so với tháng 2, trong đó mảng nhà riêng tăng 1.1% và mảng căn hộ tăng 1.8% . Giá chuẩn giảm 1,5% so với năm trước nhưng mức giá trung bình đã tăng so với tháng trước.

Doanh số bán ra tổng thể  bao gồm nhà chung cư, nhà vườn và nhà liền kề, đã giảm 40% xuống còn 7.228 căn vào tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đã đánh dấu sự tăng trở lại so với tháng 2. Đây là con số doanh thu thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2009.

Thị trường nhà ở lớn nhất của Canada đã được điều chỉnh theo các quy tắc mới với các điều kiện thế chấp khắt khe hơn, hạn chế giao dịch mua hàng nước ngoài và tăng lãi suất. Các chính phủ liên bang và tỉnh đã từng bước thắt chặt điều kiện thị trường để kiềm chế mức giá cả đã tăng vọt trong năm ngoái.

“Hiện tại, khi so sánh giá nhà, chúng tôi đang so sánh hai khoảng thời gian khác nhau rất rõ ràng: năm ngoái, lượng tồn kho của chúng ta chưa đầy một tháng nhưng năm nay mức tồn kho này đã nằm trong khoảng từ hai đến ba tháng”, Jason Mercer, giám đốc phân tích thị trường, cho biết trong báo cáo. “Điều đó có nghĩa rằng chúng ta không thể thấy lại mức giá leo lên đỉnh cao như năm ngoái.”

Nửa cuối năm nay tỷ lệ tăng trưởng giá hàng năm sẽ được cải thiện khi doanh thu tăng so với mức trung bình của danh sách, Mercer nói.

Các danh sách mới đã giảm 12% xuống còn 14.866 so với tháng 3 năm 2017 và giảm 3% so với mức trung bình trong 10 năm trước đó.

Tin liên quan