• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Chính trị, Đời sống

Alberta đầu tư nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ma túy

opioid-crissis

Chương trình trợ cấp trị giá $1,4 triệu đô la đang tài trợ cho 29 dự án nhằm nâng cao nhận thức về cuộc khủng hoảng opioid thông qua video, nghệ thuật, phương tiện truyền thông xã hội, hội thảo và các sự kiện cộng đồng.

Các dự án sẽ tập trung vào việc giảm sự kỳ thị, giúp mọi người tìm hiểu thêm về các nguồn cứu trợ, các phương pháp giáo dục gia đình, bạn bè, hàng xóm và các biện pháp dự phòng cứu hộ, cứu nạn.

“Nâng cao nhận thức và hỗ trợ đối thoại về sử dụng các chất gây nghiện là chìa khóa để phá vỡ sự kỳ thị và cứu mạng. Từ các khu vực ngoại thành cho đến nội thành và từ các trường đại học cho đến ngành công nghiệp giải trí – những dự án này sẽ giúp thúc đẩy sự hiểu biết và nhận thức về cuộc khủng hoảng sức khoẻ cộng đồng” Brandy Payne, Phó Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu.

Khoản tài trợ này đã đưa quỹ vào tay của người dân và các cơ quan biết rõ nhất về cộng đồng địa phương của họ.

“Ngộ độc opioid có thể xảy ra cho bất cứ ai, không phụ thuộc vào thu nhập hay nơi bạn sinh sống. Tôi tự hào về công việc mà tỉnh đang làm để giải quyết khủng hoảng opioid và muốn bày tỏ sự biết ơn với khoản trợ cấp sẽ giúp hỗ trợ  thúc đẩy đối thoại và giảm sự kỳ thị xung quanh việc sử dụng chất gây nghiện “.

Shelby Young, người sáng lập tổ chức Các dịch vụ giảm tác hại Indigo cho hay.

“Chúng tôi tin rằng mọi cuộc trò chuyện đều có ý nghĩa và triết lý này đã tạo ra cảm hứng cho dự án mà chúng tôi đang triển khai – tạo ra môi trường an toàn cho mọi người đến với nhau và nâng cao hiểu biết về sử dụng chất gây nghiện, các phương pháp điều trị hợp lý cho từng trường hợp và giúp giảm thiểu các tác hại. Những quỹ này sẽ cho phép tổ chức chúng ta gặp gỡ và kết nối với nhiều người Calgary hơn. ” Rosalind Davis, đồng sáng lập, Quỹ hỗ trợ Thay đổi tình trạng sử dụng chất gây nghiện của Alberta phát biểu.

“Thông qua Chiến lược Y tế Tâm thần của trường đại học Calgary, chúng tôi nhận ra vai trò của mình trong việc tạo ra một môi trường nơi mà cộng đồng của chúng tôi cảm thấy được hỗ trợ, nơi chúng tôi chăm sóc cho nhau và nơi chúng tôi giúp nhau học hỏi và nói về sức khoẻ tinh thần mà không có bất cứ phán xét nào. Nguồn kinh phí này sẽ cho phép chúng ta tăng cường giáo dục giảm hại, chống kỳ thị và trang bị cho cộng đồng của chúng ta các chiến lược bảo vệ để giữ an toàn. ” Debbie Bruckner, Giám đốc cấp cao về Tiếp cận và Hỗ trợ Y tế cho Sinh viên, Đại học Calgary chia sẻ.

“Các cộng đồng nông thôn Alberta đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng opioid, nhưng thường thiếu các nguồn lực để hỗ trợ những người đang sử dụng chất gây nghiện. Việc thiếu nhận thức và kiến thức có thể dẫn đến thiệt hại về tính mạng. Với Chương trình Cộng đồng Nông thôn mở rộng về Opioid, Mạng lưới Phát triển Nông thôn Alberta sẽ hỗ trợ cho các cộng đồng nông thôn muốn giáo dục người dân theo một cách phù hợp với nhu cầu của họ và tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ theo cách cung cấp cho họ các công cụ và thông tin cần thiết để cứu người. ” Dee Ann Benard, Giám đốc điều hành, Mạng lưới Phát triển Nông thôn Alberta phát biểu.

“Tôi rất phấn khởi khi thấy những dự án độc đáo này giúp mở ra các cuộc đối thoại và tăng cường hiểu biết về cuộc khủng hoảng sức khoẻ cộng đồng tiếp tục ảnh hưởng đến mọi cộng đồng. Chúng tôi, bao gồm cả bộ y tế và ủy ban về opioid, nhận thức được tầm quan trọng của việc lắng nghe những câu chuyện của những người có kinh nghiệm sống để chúng tôi có thể hành động một cách có ý nghĩa nhằm giúp đỡ các gia đình và người dân Alberta. ”

Tiến sĩ Karen Grimsrud, đồng Chủ tịch Ủy ban Phản ứng Khắc phục Sự lan tràn Opioid cho biết.

Hỗ trợ các khoản trợ cấp nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng – được đề xuất bởi Ủy ban Phản ứng Khắc phục sự lan tràn Opioid – là một trong rất nhiều hành động của chính phủ Alberta. Tỉnh đã phân phối hơn 49.000 bộ dụng cụ naloxone miễn phí và theo báo cáo hơn 3.300 ca dùng thuốc quá liều đã được khắc phục kịp thời. Tỉnh cũng đang thành lập các quỹ hoạt động cho 6 điểm tiêu thụ được giám sát và đang gia tăng khả năng tiếp cận các chương trình điều trị opioid.

Báo cáo dữ liệu về opioid mới nhất của tỉnh cho thấy 74 người đã chết vì ngộ độc fentanyl chỉ trong 6 tuần đầu của năm 2018. So sánh với con số 119 người chết  trong 6 tuần cuối cùng của năm 2017. Năm ngoái có 589 người ở Alberta đã tử vong do ngộ độc fentanyl.

Tin liên quan