• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Thời sự

Tai nạn giao thông nghiêm trọng, 14 cầu thủ hockey tử nạn

hockey

Một chiếc xe bán tải đã va chạm với xe buýt chở đội tuyển tại địa điểm cách khoảng 30 cây số về phía bắc Tisdale, Saskatchewan.

RCMP đã xác nhận có 14 người tử vong và 14 người khác bị thương trong vụ tai nạn tại Saskatchewan hôm thứ Sáu tuần trước sau các nỗ lực cứu hộ diễn ra vào cuối buổi tối.

Cảnh sát cho biết có 28 người trên xe buýt vào thời điểm xảy vụ tai nạn, bao gồm cả lái xe. 3trong số đó bị thương nặng. RCMP từ chối xác nhận thông tin về nạn nhân tử vong là cầu thủ hay huấn luyện viên trong quá trình làm việc với các cơ quan đối tác để thông báo và hỗ trợ các gia đình.

Tom Straschnitzki, cha của Ryan Straschnitzki, một trong những cầu thủ bị thương trong vụ tai nạn, cho biết con trai ông bị chấn thương lưng nghiêm trọng.

“Thằng bé còn sống và vẫn thở, có thể thấy ngay phần lưng của nó đã bị gãy, và bây giờ nó không có bất cứ cảm giác gì từ thắt lưng trở xuống. Toi nghĩ nó vẫn còn rất shock và liên tục hỏi về tình hình của những người còn lại”.

“ Thằng bé chỉ nhớ rằng nó đang ngồi giữa xe bus và khi tỉnh lại thì thấy các nhân viên y tế đang đưa mình ra khỏi xe. Tôi nghĩ rằng chiếc xe bán tải đã đâm vào giữa xe bus nhưng thằng bé lại khẳng đỉnh nó đâm vào trước chiếc xe.”

Tom và vợ của ông sẽ rời khỏi Airdrie, Alta, hôm nay để gặp con trai của họ.

Tai nạn kinh hoàng

Đội Nipawin Hawks thuộc Hiệp hội Hội Bóng Saskatchewan cho biết chiếc xe buýt trong vụ tai nạn đang chở đội Humboldt Broncos, những người đang trên đường đến Nipawin để thi đấu trận thứ 5 của chuỗi trận bán kết SJHL.

Đội Hawks theo lịch sẽ đấu với Broncos vào tối thứ Sáu, nhưng sau đó trận đấu đã bị hoãn lại bằng thông báo trên Facebook do nguyên nhân là vụ tai nạn.

Chủ tịch Broncos, ông Kevin Garinger, cho biết: “Cộng đồng của chúng tôi hoàn toàn bị sốc và chúng tôi đang cố gắng hết sức để giải quyết thảm kịch không thể tưởng tượng này”.

Giống như những người khác trong cộng đồng nhỏ gần 6.000 người, ông nói mình  biết từng cầu thủ và nhân viên trong mỗi đội, và đã từng để 1 cầu thủ ăn ở tại nhà mình.

“Điều này thực sự là quá lớn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng ra.”

Garinger đang đi thăm cháu trai tại bệnh viên ở Edmonton khi nhận được cuộc gọi từ người hâm mộ hỏi về tình hình vụ tai nạn. Ông đã lập tức gọi điện cho các cá nhân liên quan và được biết về mức độ của vụ tai nạn.

“Chúng tôi không thể nào tin nổi và quá shock trước những mất mát đổ ập lên đầu mình.”

Ông nói rằng toàn bộ tổ chức Broncos muốn bày tỏ ” sự đồng cảm và những lời cầu nguyện sâu sắc nhất” tới những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thảm kịch, cũng như những nhân viên cấp cứu đã ứng phó với vụ tai nạn này .

Tỉnh trưởng và Thủ tướng bày tỏ sự chia buồn.

“Không từ nào có thể mô tả được mất mát của chúng ta tối nay. Tôi xin được nói với thành phố Humboldt, toàn bộ tổ chức Broncos và tất cả các gia đình bi ảnh hưởng bởi thảm kịch này rằng: Saskatchewan đang hướng về quý vị”, Scott Moe của Saskatchewan viết trong một bài đăng trên Facebook.

Thủ tướng Justin Trudeau cũng đã bày tỏ sự chia buồn của mình trên Twitter, “Tôi không thể tưởng tượng được những gì mà cha mẹ các nạn nhân đang phải trải qua, và tôi muốn dùng sự chân thành từ tận trái tim để thể hiện sự chia buồn sâu sắc với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi bi kịch khủng khiếp này, trong cộng đồng Humboldt và hơn thế nữa.”

Vụ va chạm xảy ra vào tối thứ Sáu ở quốc lộ 35 gần giao lộ với xa lộ 335 cách Tisdale, Sask khoảng 30 km về phía Bắc, khi một xe tải rơ -mooc một cầu va chạm với xe buýt, RCMP cho biết.

Đội cứu thương hàng không STARS cho biết họ đã gửi hai chiếc trực thăng tới hiện trường.

Một vài thành viên trong gia đình đã liên hệ với CBC News nói rằng họ đang chờ đợi để nghe thêm chi tiết cụ thể về những người thân của họ trong đội.

Đội bao gồm 24 cầu thủ, tất cả đều đến từ Tây Canada với độ tuổi từ16 đến 21.

Giao thông trên xa lộ sẽ bị chặn hoặc bị hạn chế trong vài giờ hoặc kéo dài hơn. Các lái xe được yêu cầu đi sang các đường tránh, nếu có thể.

Vụ tai nạn sẽ là một sự đả kích rất lớn với toàn cộng đồng.

Thị trưởng Humboldt Rob Muench cho biết ông đã nghe nói về vụ tai nạn trên các phương tiện truyền thông xã hội.

“Thật kinh khủng,” ông nói và nhấn mạnh rằng có một số cầu thủ của đội mới chỉ ở độ tuổi thiếu niên.

“Nó là sự đả kích quá lớn”

Một chiếc xe bus khác cũng đã đưa người hâm mộ đến Nipawin để cổ vũ cho đội nhà.

Nhà thờ Tín đồ Nipawin, tọa lạc tại 109 Fourth Avenue East, đang là một nơi tụ họp cho các gia đình, và theo thông tin của RCMP, nhiều thông tin hơn nữa sẽ được chia sẻ tại đây. Các dịch vụ khẩn cấp và các đại diện Dịch vụ Nạn nhân cũng sẽ có mặt tại đây.

Mục sư Jordan Gadsby nói rằng khoảng 100 người đã tụ tập trước 9 giờ CST, kể cả các gia đình từ Humboldt.

Cộng đồng địa phương cũng được bố trí để giúp đỡ, với việc các cửa hàng tạp hóa địa phương phụ trách cung cấp thức ăn, trong khi những người khác mang bộ sạc điện thoại và giúp đỡ để kết nối gia đình với người thân. Những người đã nghe tin tức về người thân của họ nhanh chóng rời khỏi bệnh viện gần đó, trong khi những người khác vẫn chờ đợi tin tức, ông nói.

Đây là lần thứ hai đội mang tên “Broncos” của Saskatchewan gặp tai nạn trên đường cao tốc.

Tai nạn xe bus chở đội Swift Current Broncos từng xảy ra vào tháng 12 năm 1986, giết chết 4 thành viên của đội Western Hockey League. Một đài tưởng niệm đã được đặt tại vị trí của tai nạn, khoảng bốn cây số về phía đông của Swift Current.

Tin liên quan