• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Đã có dấu hiệu cho thấy sự khó chịu đối với việc tăng lãi suất ngân hàng

tang-lai-suat

Khi Ngân hàng Trung Ương Canada tăng lãi suất theo cách của họ thông qua nền kinh tế, các nhà hoạch định chính sách lại có thêm nhiều mối lo ngại.

Trong quyết định hôm thứ Tư  nhằm giữ tỷ lệ chuẩn ổn định ở mức 1,25%, ngân hàng Trung Ương nhắc lại lập trường thận trọng của mình và cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ “tiếp tục giám sát sự nhạy cảm của nền kinh tế với lãi suất cao hơn”.

Các biểu đồ sau cho thấy ba mức tăng kể từ tháng 7 đã bắt đầu có ảnh hưởng đến người tiêu dùng Canada. “Chiến lược thắt chặt của Ngân hàng Canada đang bắt đầu gây tác động khó chịu,” George Pearkes, nhà chiến lược vĩ mô của Tập đoàn Đầu tư Bespoke cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Tuyên bố hôm thứ Tư đã chỉ ra trực tiếp sự suy giảm tăng trưởng tín dụng hộ gia đình, dòng vốn đã chậm lại trong 3 tháng qua. Theo dữ liệu của Ngân hàng Canada đưa ra vào cuối tuần, tín dụng hộ gia đình, bao gồm mọi thứ từ thế chấp nhà ở, cho vay tự động đến các khoản vay tín dụng, chỉ tăng 0.2% trong tháng 1 so với tháng trước đó, tốc độ chậm nhất trong hơn nửa thập kỷ qua.

Doanh số bán nhà ở Toronto và Vancouver đang chững lại vào gia đoạn đầu năm 2018, dấu hiệu cho thấy việc tăng chi phí đi vay và các quy định mới hạn chế việc tiếp cận tài chính thế chấp đã bắt đầu có tác động. Ngân hàng Trung ương cho biết hôm thứ Tư, sẽ mất thời gian để đánh giá đầy đủ tác động của những thay đổi này, bao gồm cả các quy định cấp tỉnh về khách hàng nước ngoài.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Canada, các khoản thanh toán lãi trái phiếu đã tăng 3,7% trong quý IV, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2007. So với mức tăng 1,3% của thu nhập khả dụng trong cùng kỳ. Pearson cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng đây là điều gì quá lớn như thể ngày tận thế đã đến nhưng rõ ràng nó đã ăn lam vào giá trị tiêu dùng của quý IV và có thể là một cơn gió nghịch làm BoC ngừng hoạt động”

Tin liên quan