• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Thời sự

Hàng chục ngàn hộ dân Toronto mất điện do bão băng

frozen

Toronto Hydro cho biết hàng ngàn khách hàng của họ không có điện khi cả thành phố choáng váng vì cơn bão băng vào cuối tuần trước gây ra.

Đến 10 giờ 40 phút tối chủ nhật, có khoảng 20,000 khách hàng của Toronto Hydro mất điện.

Toronto Hydro cho biết trong một tweet rằng họ đã nhận được một số báo cáo về cây cối và dây điện rớt xuống trên khắp thành phố vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

“Tất cả nhân viên đã bắt đầu sữa chữa và sẽ tiếp tục làm qua đêm,”, công ty cho biết. “Chúng tôi biết nó đang dần lạnh hơn nhưng chúng tôi đảm báo rằng chúng tôi đang làm hết công suất, nhanh nhất và an toàn nhất có thể.”

Vào tối chủ nhật, Sở cứu hỏa Toronto đã cho biết trên Twitter rằng họ đang tới những nơi đường dây điện hư hỏng và cột lửa biến dị.

Bên ngoài thành phố, Hydro One cho biết có hơn 47,000 khách hàng không có điện vào lúc 11 giờ 40 phút tối chủ nhật, vì mưa băng, gió lớn và những cục băng đổ về phía nam Ontario.

Công ty điện lực cho biết kể từ khi cơn bão bắt đầu, họ đã phục hồi điện cho hơn 96,000 khách hàng, nhưng có những cảnh báo ở tây nam Ontario rằng có thể sẽ không có điện trong đêm.

“Chúng tôi chắc chắn không thể ra khỏi rừng. Thật khó để biết những gì sẽ xảy ra trong đêm,”, Jay Armitage, phát ngôn viên của Hydro One, nói với CBC Toronto. “Chúng tôi có 1,400 người sẽ ra ngoài ngay khi bình minh để giúp mọi người trở lại an toàn và nhanh nhất có thể.”

Cô nói thêm rằng thời tiết đã khiến những việc làm cần thiết trở nên khó khăn hơn, nhưng làm việc trong đêm cũng có những khó khăn riêng.

“Chúng tôi có những đội qua đêm. Chúng tôi sẽ trở nên hiệu quả nhất ngay sau khi xuất hiện ánh sáng mặt trời.”

Môi trường Canada đã cảnh báo trước rằng trận bão băng sẽ xảy ra vào ngày chủ nhật và có thể xảy ra những sự cố cây cối, tảng băng từ cơn bão có thể va vào đường dây điện.

Trước đó vào chủ nhật, Cảnh sát Tỉnh bang Ontario đã cho biết có gần 1,200 tai nạn ô tô ở khu vực Ontario kể từ khi cơn bão đổ bộ lần đầu tiên vào thứ bảy.

“Điều này rất quan trọng khi thời tiết tiếp tục thổi tuyết và băng.”, Hạ sĩ Kerry Schmidt, phát ngôn viên của Phòng An toàn Cao tốc của OPP, nói với CBC Toronto.

“Đây sẽ là một buổi tối khó khăn. Khi nó biến thành mưa thì sẽ có khả năng gây ra lũ lụt.”

Môi trường Canada đã cảnh báo mưa băng qua phía nam Ontario và các khu vực ở phía nam Ontario vào đầu chủ nhật vì một cơn bão mùa xuân có thể khiến việc lái xe trở nên khó khăn hơn trong những ngày cuối tuần.

Toronto vẫn còn cảnh báo mưa băng và mưa lớn. Thành phố hứng chịu mưa băng và mưa đá vào cuối ngày thứ bảy và sáng chủ nhật, với tuyết rơi ở một số khu vực.

Môi trường Canada đã đưa cảnh báo mưa lớn cho thành phố và các khu vực xung quanh, cho biết lượng mưa có thể từ 25 đến 35mm từ đêm đêm chủ nhật tới thứ hai.

Cơ quan thời tiết cũng đưa ra cảnh báo gió cho buổi chiều chủ nhật ở Toronto, cảnh báo gió mạnh trong khu vực và gần bờ hồ của thành phố.

Môi trường Canada báo cáo rằng gió tại sân bay Billy Bishop đã lên tới tốc độ 96km/h vào lúc 8 giờ 28 phút tối.

Cảnh sát Toronto kêu gọi những người đi xe đạp và đi bộ tránh xa đường nếu có thể, cho đến khi cơn bão đi qua.

Allyson Douglas-Cook, phát ngôn viên của Sở cảnh sát Toronto, nói rằng các phương tiện đã mất lái, đâm vào các xe khác, đâm vào các cột và rào chắn.

Các viên cảnh sát rất bận rộn vào đêm thứ bảy sau một loạt vụ tai nạn.

“May mắn rằng buổi sáng này không điên cuồng như đêm qua. Đêm qua, chúng tôi đã có rất nhiều vụ va chạm trên toàn thành phố,”, cô nói.

“Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không rời nhà trừ khi bạn buộc phải rời và hãy cố gắng tránh xa các đường xe.”

Barbara Gray, tổng giám đốc bộ phận dịch vụ vận chuyển Toronto, nói rằng có 80 xe tải muối đang chạy trong thành phố. Cô bổ sung thêm là 30 trong số đó có gắn máy xúc. Trong những tuần mua đông, thành phố thường có khoảng 200 xe tải muối.

“Chúng tôi cảm thấy thoải mái với mức độ thiết bị chúng tôi có trên đường,”, Gray nói phóng viên.

Gray cho biết các máy xúc đang tập trung trên những con đường chính, chẳng hạn như các tuyến đường huyết mạch, dốc, đồi và cầu, nhưng một số con đường không được xúc vì chúng bao gồm các lưu vực.

Thị trưởng John Tory đã cố gắng trấn an cư dân Toronto rằng việc xúc tuyết đang cần được hoàn thành ở Toronto.

“Rất nhiều người thắc mắc về việc xúc tuyết. Việc xúc tuyết đã được thực hiện trên các đường cao tốc với các tiêu chuẩn của thành phố về những sự kiện thời tiết,”, Tory nói.

Sự kiện của thị trưởng để chúc mừng Toronto Maple Leafs và Toronto Raptors tại tòa thị chính vào sáng thứ hai đã bị hủy bỏ vì cơn bão đang diễn ra.

Sân bay Quốc tế Pearson của Toronto đang kêu gọi khách kiểm tra tình trạng chuyến bay của họ trước khi rời khỏi nhà và đến sân bay sớm. Gần hơn 330 chuyến bay khởi hành và hơn 350 chuyến bay đến đã bị hủy vào lúc 8 giờ tối chủ nhật.

“Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các đối tác của chúng tôi để giữ cho giao thông vẫn di chuyển và đảm bảo an toàn cho người lao động ngoài kia trong điều kiện thời tiết như thế này,”, Robin Smith, phát ngnôn viên cho Cơ quan Hàng không Greater Toronto, nói với CBC Toronto vào chủ nhật.

Tại sân bay Billy Bishop, tất cả chuyến bay và dịch vụ phà đến sân bay đã bị hủy. Sân bay chỉ nhận một chuyến bay vào chủ nhật, nhưng vẫn mở cho những người cần đặt lại chuyến bay.

Geoff Coulson, một nhà khí tượng học dự báo thời tiết cho Môi trường Canada ở Toronto, nói rằng Greater Toronto Area đang phải vật lộn với ngày ẩm ướt thứ hai.

Coulson mô tả cơn bão mùa xuân không phải là điển hình cho thời điểm này trong năm.

“Điều này rất bất thường. Có mưa băng nhiều như này, vào cuối mùa xuân, không phải là điều mà tôi có thể nhớ đã xảy ra trong vài thập kỷ qua ở đây.”

Coulson ước tích mưa băng và những viên băng tuyết có thể tạo ra tích tụ băng từ khoảng 10mm trở lên.

Môi trường Canda cho biết trong cảnh bảo mưa rằng lũ lụt ở các khu vực thấp có thể xảy ra vào chủ nhật. Họ kêu gọi mọi người giữ trẻ em và vật nuôi khỏi các con lạch và bờ sông.

Thoe dự báo, mưa sẽ tiếp tục vào thứ hai nhưng sẽ nhẹ hơn.

Coulson cho biết rằng nhiệt độ dự kiến khoảng 4 C vào sáng thứ hai, và đạt mức cao nhất ban ngày là 9 C.

“Mưa nên được dừng lại vào ngày mai khi nhiệt độ trở lại tốt hơn.”

Đại học York, Đại học Ryerson và Đại học Toronto đều cho biết họ hy vọng sẽ có thể mở lại vào sang ngày mai và tất cả các bài thì đều được tiến hành theo kế hoạch.

Hội đồng Giáo dụcToronto, Hội đồng Giáo dục Công giáo Toronto, Hội đồng Giáo dục Học khu Peel và Hội đồng Giáo dục Học khu Durham dự kiến sẽ công bố trường học nào sẽ đóng cửa hoặc hủy bỏ xe buýt vào sáng thứ hai.

Tin liên quan