• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Thời sự

Tuyết tan gây lũ lụt tại miền Nam Alberta

flood-and-snow

Hai trong số đường cao tốc chính tại Taber đã mở lại vào sáng chủ nhật vừa qua sau khi trận lũ từ tuyết tan.

Tuy nhiên khu vực này vẫn nằm trong cảnh báo khẩn cấp vào lúc 1 giờ chiều chủ nhật, vì nhiều con đường vẫn bị ảnh hưởng bởi dòng nước lớn.

Vào lúc 9 giờ 20 tối, một cảnh báo khẩn cấp thứ hai đã được thông báo cho quận Forty Mile, phái nam Medicine Hat do lũ lụt trên đất liền.

Cảnh báo đã cho biết một số con đường đã bị đóng.

Tuyến cao tốc 36 và 864 được cho là phù hợp với những người lái xe máy sau khi nước lũ đã hạ xuống trong đêm. Tuy nhiên, RCMP cho biết họ đang theo dõi tình hình và chuẩn bị đóng lại nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Nhiệt độ lạnh hơn vào ban đêm và vào sáng chủ nhật ban đầu đã giúp làm chậm nước chảy, cho phép một số hệ thống thoát nước bắt kịp theo. Nhưng khi nhiệt độ tăng lên vào buổi chiều, quan chức nói rằng họ đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Môi trường Canada dự báo nhiệt độ nhất là 6 C ở Taber vào chủ nhật, với tuyết đêm qua đêm và trở lại 0 C vào thứ hai.

“Nó vẫn chưa kết thúc,”,  Merril Harris, phó chủ tịch của Taber, nói vào sáng chủ nhật. “Vẫn còn rất nhiều tuyết đang tan ra, nếu trở nên nóng hơn vào hôm nay như hôm qua thì mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều lần vào chiều nay.”

Harris cho biết rằng kênh chính của Hệ thống Thủy lợi sông St. Mary hiện đang nằm ngay sát bờ sông.

“Nó đang hoạt động với đủ sức chứa hoặc nhiều hơn, do đó tình huống có thể nghiêm trọn nếu nó bắt đầu tràn ra,”, ông nói.

Hai gia đình, tổng cộng 13 người, đã buộc phải rời khỏi nhà vào thứ bảy do lũ lụt. Bà Margaret Thiessen và 4 đứa concủa ba là những người di tản.Bà cho biết rằng bà đã quan sát mực nước tràn lên nhà của bà trong 3 ngày vừa qua và đã chuẩn bị sơ tán.

Họ đã được cho phép có thể trở về nhà vào sáng chủ nhật, nhưng chỉ để kiểm tra tài sản của họ.

Tin liên quan