• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Cộng đồng

“Bí ẩn” trong bài hát Thằng Cuội ít ai để ý

Số là hôm nay tải (lậu) bài hát Việt cho bé nhỏ nhà mình nghe! Thấy bài hát ngày xưa mình thích là bài “Thằng cuội” nên tải về rồi nằm nghe với bé. Nghe đi nghe lại thì bỗng…giật mình bật dậy nghe kỹ thì phải xóa bài này ngay lập tức!

Hóa ra từ xưa tới giờ ông bà nghe, cha mẹ nghe, mình nghe và giờ tới lượt con mình nghe mới phát hiện ra một “chân lý” của bài hát này. Nó nằm ở chổ “là một bài hát…hỗn hào” thế nhưng không hiểu sao lại được lưu truyền qua bao nhiêu thế hệ.

Được biết, “chú cuội” có từ ngàn xưa, mà theo hiểu biết hạn hẹp của mình thì “tuổi” của “chú” cũng ngót vài ngàn, như mình thì cũng phải gọi là “cụ cuội”, thế nhưng ngay tựa đề bài hát lại là “thằng cuội” thì quá hỗn (xin tra từ điển tiếng Việt chữ “thằng” để biết tại sao lại hỗn).

Cứ cho là cái tựa đề…chư hỗn, vì có thể “thằng cuội” chỉ bằng tuổi mấy em nhỏ, nghe tiếp theo lại đến đoạn: “…có thằng cuội già ôm một mối mơ…” Đến đoạn này này không thể nào chối cãi rằng “đây là một bài hát hỗn hào” và “cần được loại bỏ”. Đây là môt bài hát thiếu nhi, tuổi dưới 18, nếu ai yêu thích hơn nữa thì khoảng 30, 40 hay 50…thế nhưng lại kêu “cuội già” bằng “thằng” thì không hỗn là gì?

Văn hóa Việt Nam luôn dạy chúng ta tôn kính người lớn tuổi thế mà bài hát này lại phán “một câu chắt nịch” rằng “thằng cuội già” thì quả là một điều không phù hợp.

Thử nghỉ xem nếu con cái chúng ta bắt chước mà gọi ba mình là “thằng ba già”, hay gọi ông là “thằng ông già”…thì chúng ta sẽ nghĩ sao?

Tóm lại, chúng ta là những người ít tuổi nhưng lại bắt con cháu tôn kính, nhưng lại để con cháu chúng ta gọi một người ngàn tuổi bằng “thằng” là một điều không hợp lý!

Tin liên quan