• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Chính trị

Những điều mà Thủ hiến B.C. John Horgan đã sai về dự án Trans Moutain

trans-mountain

Trước làn sóng lo ngại đang lan rộng rằng dự án đường ống dẫn dầu đang trên bờ vực sụp đổ, Thủ hiến B.C. John Horgan đang phản ứng với những sự thờ ơ về tình trạng căng thẳng mà ông gặp phải, không trung thực về những việc đang xảy ra và sự hẹp hòi về trách nhiệm của ông với tư cách là một nhà lãnh đạo.

Sau đây là những gì mà Horgan đã sai:

Trong một cuộc họp báo chủ nhật sau khi Kinder Morgan Canada tuyên bố sẽ đình chỉ tất cả hoạt động không cần tiết trong dự án do “sự tiếp tục phản đối từ chính phủ British Columbia,”. Horgan nói rằng: “Tôi không đồng ý rằng dự án này vì lợi ích của quốc gia.”

Vị tân Thủ hiến tự coi mình là người phản xứ thích hợp cho những gì dự án nên tiến hành cho lợi ích của quốc gia hơn quá trình đánh giá toàn diện của Ủy ban Năng lượng Quốc gia (NEB) và nội các liên bang.

“Đó là quan điểm của chúng tôi rằng thẩm quyền tỉnh bang cần ưu tiên áp dụng trong nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi quá trình này,”, Horgan nói. “Chúng tôi đã nói ngay từ ban đầu rằng quá trình của NEB đã có sai sót.”

Trans Moutain đã tuân theo các quy tắc và sau đó chịu nhiều áp đặt của người tiền nhiệm ông, Christy Clark. Horgan cần phải chấp nhận điều đó.

Horgan phủ nhận chính phủ ông đang phá rối dự án. Điều này thật lố bịch, khi chính phủ của ông đã sử dụng mọi cách để trì hoãn dự án. Các vụ kiện, các quy định, hỗ trợ từ chối giấy cấp phép của Burnaby và thậm chí còn làm việc với các nhà hoạt động để tổ chức các cuộc biểu tình.

Trong khi công việc của ông là thi hành luật, Horgan đã ca ngợi nhiều người biểu tình bị bắt.

Các nhà đầu tư tại Kinder Morgan đang cảm thấy khủng khiếp đối với B.C. của Horgan, nơi đang thể chế hóa chủ nghĩa môi trường cực đoan. Val Litwin, chủ tịch và CEO của Phòng Thương mại B.C., cho biết nếu dự án đường ống không thể tiếp tục thì điều này sẽ có ý nghĩa lớn đối với việc phát triển tài nguyên ở B.C. và Canada.

Horgan nói rằng không nên có hành động trả thù B.C. cho sự sụp đổ của Trans Moutain vì “đường ống Energy East đã dừng lại và không có hậu quả từ đó. Đường ống Keystone XL đã dừng và có thể bắt đầu một lần nữa, và không có bất kỳ hậu quả tiêu cực nào. Đây là quan điểm của tôi rằng British Columbia cần phải có sự bình đẳng khi dự án này được đưa ra.”

Đường ống Energy East không được chấp thuận của liên bang khi bị hủy bỏ. Đường ống Keystone XL cũng dừng lại sau khi bị từ chối bởi chính phủ Mỹ của Barrack Obama. Ngược lại việc mở rộng đường ống Trans Moutain đã được chấp thuận bởi Ottawa và B.C. sau khi hội đủ 5 điều kiện do Clark đưa ra.

“Những diễn biến hiện tại là thử thách cho sự cam kết của Canada đối với pháp luật và khả năng của bất kỳ công ty tài nguyên nào dựa trên quy trình pháp lý cho dự án,”, Dwight Newman, một trong những học giả hiến pháp hàng đầu của Canada, cho biết.

Horgan không chấp nhận sự thật rằng sự không nhân nhượng của ông có thể làm ảnh hưởng tới kế hoạch thay đổi khí hậu của Canada.

“Canada nên bắt tay vào những gì họ nên làm, một kế hoạch quốc gia toàn diện để chống lại sự biến đổi khí hậu,”, ông nói. “Tôi ủng hộ điều đó. Thực tế là những người dân British Columbia cũng đã ủng hộ trong thập kỷ qua. Chúng tôi có giá carbon là $35/ tấn tại British Columbia, tỉnh bang duy nhất trong cả nước làm như vậy.”

Trong thực tế, sự sống còn của kế hoạch quốc gia không phải nằm ở B.C. Mà nằm ở Alberta, việc chấp thuận giảm phát khí thải nhà kính để đối lấy sự phê duyệt đường ống. Nếu Horgan khiến Trans Moutain chấm dứt, đó cũng có thể làsự kết thúc của Thủ hiến Alberta Rachel Notley, và cuộc bầu cử vào năm tới của lãnh đạo Đảng Bảo thủ Thống nhất Jason Kenney, người đã hứa sẽ bãi bỏ khoản thuế carbon nếu ông được bầu.

Để giảm tầm quan trọng của Alberta và Canada trong dự án Trans Moutain, Horgan đề cập đến nó như một dự án của Texas, áp dụng các thuật ngữ tiêu cực của các nhà hoạt động phụ thuộc vào nguồn tài chính và hỗ trợ tổ chức của Hoa Kỳ để điều hành hoạt động của họ.

Horgan nói rằng ông “không có ý định gây tranh cãi khắp đất nước” và mối quan tâm của ông là người dân của British Columbia, đảm bảo rằng họ có nhà ở giá cả phải chăng và một nền kinh tế thịnh vượng có ý thức về môi trường.

Hành động của Horgan đã gây ra một cuộc chiến tranh thương mại với Alberta, làm nảy sinh nỗi sợ hãi về sự cố tràn dầu và khiến B.C. trở nên nổi bật vì tất cả những lý do sai trái.

Tin liên quan