• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Chính trị

Lãnh đạo Đảng NDP Canada khẳng định mình trong vấn đề Trans Mountain

trans-mountain

Nhà lãnh đạo NDP Canada, Jagmeet Singh, gợi ý sẽ đoàn kết người dân Canada trước những phản hồi của Tòa án Tối cao.

“Sự can dự của ông ta là không thỏa đáng”

Khi Thủ hiến Alberta Rachel Notley sử dụng từ này để nói về Jagmeet Singh hồi tháng 11 năm ngoái, bà đã đưa ra một điểm cụ thể – rằng sự phản đối của nhà lãnh đạo NDP đối với việc mở rộng đường ống dẫn xuyên sông Trans không có giá trị gì vì chính phủ liên bang đã chấp thuận dự án.

Những nhận xét của Notley có vẻ quá thẳng thắn nhưng nó cũng có nguồn cơn xuất phát từ 2 lý do: Thứ nhất, sự lãnh đạo của Singh đã có một khởi đầu không mấy ấn tượng, và bởi vì ông chỉ là một người ngoài cuộc trong xung đột giữa 2 thủ hiến NDP.

Bởi vậy sự xuất hiện đột ngột của Singh trước ống kính phóng viên vào chiều thứ Tư ít nhất cũng là một cơ hội để ông chứng mình rằng mình đủ tư cách để tham gia vào vấn đề.

“Hôm nay chúng tôi kêu gọi chính phủ liên bang cùng chung tay với B.C và đưa ra một câu hỏi chất vấn chung cho Toà án tối cao”, ông nói. “Hãy dựa vào sức mạnh các tổ chức chúng tôi tin tưởng để tiến lên phía trước.”

Những lời đó, ít nhất đã mang lại nhiều hơn những gì mà Andrew Scheer đã đưa ra bàn bạc cho đến nay. Nhà lãnh đạo NDP thực chất muốn nhấn mạnh vào yêu cầu Thủ tướng Justin Trudeau nên làm gì đó để giải quyết xung đột giữa 2 tỉnh lớn thứ ba và thứ tư của Canada chứ không thiên về nội dung sẽ phải làm những gì.

Chỉ riêng hành động nhúng tay vào cuộc xung đột này cũng có thể khiến Singh gây mất lòng hơn bất kỳ vấn đề nào khác liên quan đến ông kể từ khi trở thành lãnh đạo của NDP.

Tuy nhiên hiệu quả và lợi ích có thể có được từ những chất vấn với tòa án Tối cao vẫn còn đang là vấn đề gây tranh cãi.

Người phát ngôn của tổ chức này cho biết: “Nhìn chung, chúng tôi muốn mọi thứ  rõ ràng với thời hạn ngắn hơn chứ không phải thêm nhiều nhầm lẫn và kéo dài thời gian giải quyết. Đó chính là ống kính mà thông qua đó chúng tôi sẽ xem xét bất kỳ đề xuất nào”, phát ngôn viên của Notley phát biểu hôm thứ Tư, khi được hỏi về đề xuất của Singh.

Một nhà lãnh đạo liên bang không nên đặt câu hỏi về thẩm quyền của liên bang, “phát ngôn viên của Bộ trưởng bộ Tài nguyên Môi trường Jim Carr nói thêm. “Nhiều tòa án, bao gồm cả Tòa án tối cao Canada, đã xác nhận rằng thẩm quyền liên bang trong vấn đề này là rõ ràng.”

Singh đề xuất sẽ chứng tỏ cho người dân Canada thấy rằng “các chính trị gia thực sự có thể làm việc cùng nhau vì lợi ích quốc gia.”

“Quan điểm của tôi là luôn tìm cách đoàn kết người dân Canada từ mọi tầng lớp xã hội”, ông nói.

Và không có gì có thể kéo người Canada sát lại bên nhau tốt hơn là sự xem xét của Tòa án Tối cao, phải không? Nhưng trong khi bày tỏ mong muốn hàn gắn sự chia rẽ, Singh vẫn kiên quyết đổ lỗi cho chính phủ Trudeau cho tình hình hiện tại.

Ông đề nghị rằng dự án đường ống cần được đưa ra đánh giá theo một quy trình đánh giá mới.

Ông cũng cáo buộc rằng chính phủ liên bang đã đe doạ rút lại các khoản hỗ trợ sức khoẻ hoặc ban hành Đạo luật Khẩn cấp để ép buộc B.C. rút đơn dù cho khiếu nại của họ là chính xác.

Nếu phán quyết của tòa án được đưa ra theo đúng tinh thần luật pháp của Liên bang thì nó sẽ mang lại cho Thủ hiến B.C ông John Horgan cơ hội tuyên bố rằng ông đã chiến đấu rất tốt. Tuy nhiên cuối cùng ông đã không thể làm j hơn.

Nhưng phải mất vài tháng để tòa án xét xử và đưa ra phán quyết. Kinder Morgan, công ty đằng sau dự án mở rộng đường ống dẫn xuyên biển Trans, đã nói rằng cần biết liệu dự án có thể tiếp tục vào cuối tháng 5 hay không. Vì vậy, các nhà quản lý ở Texas sẽ phải sẵn lòng chờ đợi và tin tưởng rằng cơ quan liên bang cuối cùng sẽ chiếm ưu thế.

Và một phán quyết về ưu đãi của Ottawa có thể sẽ không thể thỏa mãn các nghị sĩ NDP như Kennedy Stewart- người vừa bị bắt trong khi phản đối dự án tại B.C – hoặc Alexandre Boulerice, người đã đề nghị vào thứ Tư rằng ông sẽ chịu trách nhiệm về những hậu quả của phán quyết.

Trong khi đó, Singh có thể hy vọng rằng đề xuất của ông có thể giúp ông tránh né câu hỏi cốt lõi – Liệu ông có còn tin vào năng lực của chính quyền liên bang trong việc giải quyết xung đột giữa các tỉnh về một dự án xây dựng cơ sở hạ tầng hay không?

“Tôi hoàn toàn nhìn thấy thực tế là chính phủ có thẩm quyền, nhưng tôi cũng thấy rằng còn nhiều câu hỏi được đưa ra xung quanh thẩm quyền đó khi nói đến vấn đề môi trường,” Singh cho biết hôm thứ Tư. “Trong trường hợp này có một số câu hỏi thực sự hợp lý về sự cân bằng giữa bảo vệ môi trường và thẩm quyền rõ ràng của liên bang về phê duyệt các dự án năng lượng.”

Không ai hỏi ông về việc có ủng hộ sự đầu tư của liên bang trong dự án đường ống này  hay không. Nếu có hẳn là câu trả lời của ông sẽ rất thú vị.

Kể từ khi giành được ngôi vị lãnh đạo của Đảng thứ ba, Singh thường xuất hiện như là một người non kinh nghiệm. Ông nói về chính sách của Đảng không mấy chính xác, gặp khó khăn với các câu hỏi của phóng viên và trong công việc quản lý hội đồng, tỏ ra ấp ứng khi nói về việc tranh cử vào Hạ Viện trước cuộc bầu cử năm sau. Scandal truyền thông lớn nhất của ông liên quan đến việc ông mời các ký giả đến chứng kiến lễ cầu hôn của mình.

Những điều như thế chỉ xảy ra với các nhà lãnh đạo mới.

Nhưng tranh chấp giữa Thủ hiến B.C John Horgan – người phải thỏa mãn những người ủng hộ ông chống lại việc phát triển đường ống – và Rachel Notley, người kiên quyết bảo vệ lợi ích kinh tế, đã thêm một mức độ khó khăn cho công việc của Singh.

Trong khi đó, NDP liên bang không phản đối dứt khoát đối với việc xây dựng đường ống mà chỉ đơn thuần là không có bất cứ động thái hỗ trợ nào. Vì vậy, cuộc chiến của Singh có thể được gọi tên như là một nỗ lực để dẹp yên cả một cuộc xung đột quốc gia và một cuộc đấu tranh nội bộ – một lời kêu gọi cho một sức mạnh cao hơn để giải quyết một cuộc khủng hoảng hiện hữu.

Đó là một ý tưởng không hoàn hảo.

Nhưng một ngày nào đó, ít nhất chúng ta cũng có một lý do để yêu cầu bộ trưởng liên bang đưa ra bình luận về điều Jagmeet Singh đã nói. Đó chính là một bước đi từ sự “không thích hợp”.

Tin liên quan