• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Đời sống

Phát hiện hồ siêu mặn tại Bắc cực, mở ra cánh cửa về cuộc sống ngoài trái đất

Arctic

Các nhà khoa học từ Đại học Alberta đã vô tình phát hiện ra hai hồ ngầm dưới băng đầu tiên ở khu vực biển Bắc Cực thuộc Canada và điều kiện độc đáo của chúng có thể giúp ích cho các nhà khoa học trong việc tìm kiếm cuộc sống ngoài trái đất.

Hai hồ được tìm thấy bên dưới chỏm băng, nằm sâu dưới 550- 750 m băng.

Phát hiện này được thực hiện bởi Anja Rutishauser, một nghiên cứu sinh tiến sĩ về nghiên cứu khoa học sông băng với sóng ra- đa, đang trong quá trình nghiên cứu các điều kiện đá tảng bên dưới Devon Ice Cap, một trong những chỏm băng lớn nhất vùng Bắc Cực thuộc Canada.

Rutishauser cho biết: “Tôi không chí định tìm kiếm hồ đặc biệt, bởi vì tôi không nghĩ rằng chúng ở đó. “Tôi đã phân tích rất nhiều lần và hiện tại vẫn tự hỏi “Liệu tôi có thể thực sự tin vào nó không?”

Cô đang nghiên cứu dữ liệu radar khi nó cho thấy có nước dưới lớp băng, nhưng điều này dường như không thể bởi vì nhiệt độ đang là dưới -10 C.

“Không thể nào có nước ngọt ở đó”, cô nói. “Tôi lấy làm phấn khích khi cố gắng tìm ra những gì đang xảy ra ở đó.”

Rutishauser đã nghiên cứu dữ liệu radar của nền đá ngầm bên dưới hồ và kết luận rằng nước là hypersaline có nồng độ muối gấp 4 đến 5 lần so với nước biển.

Dự đoán của cô là lượng muối đá hòa tan vào trong nước cho phép nước duy trì ở dạng lỏng khi nhiệt độ thấp hơn.

Cô hy vọng sẽ khoan xuống để lấy được một mẫu nước và đo độ mặn của nó và xem xét liệu có những dạng sống dưới dạng vi khuẩn dưới lớp băng hay không.

Đây là hai hồ hydrocarbon đầu tiên được phát hiện trên trái đất.

Rutishauser nói: “Những hồ nước này là siêu độc đáo, trên toàn thế giới và vô cùng thú vị

Có 400 hồ ngầm khác được biết đến – chủ yếu ở Nam Cực và một số ở Greenland – nhưng chúng được cho là hồ nước ngọt.

Nghiên cứu về các hồ nước ngầm dưới băng có thể giúp các nhà khoa học khám phá cuộc sống ngoài Trái Đất. Nếu các dạng sống của vi khuẩn được tìm thấy trong những hồ biệt lập này, nó có thể đã tiến hóa mà không cần bất kỳ kết nối nào với khí quyển.

Rutishauser cho biết: “Các hồ nước ngầm đã chứng tỏ có sự tồn tại của các cộng đồng vi sinh vật hoạt động, dù đã tách biệt khỏi bầu khí quyển dưới điều kiện tối và lạnh.

Tìm ra hồ hypersaline cũng mang lại cái nhìn mới về các Mặt trăng trong hệ Mặt trời của chúng ta, như Europa, một trong những mặt trăng băng giá của Mộc tinh.

Europa có lõi sắt và một đại dương bao phủ toàn bộ bề mặt với lớp băng bao phủ toàn bộ đại dương. Rutishauser cho biết các nhà khoa học nghĩ rằng có thể có các hồ ngầm hypersaline bên dưới lớp băng trên Europa.

Cô nói: “Khi chúng tôi khám phá các hồ nước ngầm trong Devon Ice Cap, điều này có thể giúp chúng ta không chỉ hiểu rõ hơn về những khả năng và hạn chế của cuộc sống trong những môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái đất mà còn cả trên các hành tinh khác như Europa”.

Rutishauser cho biết sẽ có một nghiên cứu toàn diện hơn về Devon Ice Cap, xem xét về việc hồ đã hình thành ra sao và liệu các hồ có bị cô lập hoặc nối với các hồ nước ngầm gần đó không.

“Chúng tôi đã phát hiện ra những hồ này, chúng tôi biết rằng chúng ở đó, nhưng chúng tôi thực sự không biết nhiều về chúng”, cô nói.

Tin liên quan