• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Chính trị

Chính quyền Vancouver và người bản địa quyết ngăn dự án Trans Mountain

rachel-notley-john-horgan

Cộng đồng thổ dân First Nations và các nhà lãnh đạo thành phố tái khẳng định sự phản đối của họ đối với dự án mở rộng đường ống Trans Moutain của Kinder Morgan một cách chắc chắn vào thứ Hai ở Vancouver.

“Đây chính là vấn đề liên quan đến việc công nhận nhân quyền của Thổ dân Canada”  Bob Chamberlin, phó chủ tịch Liên hiệp lãnh đạo người Ấn tại B.C phát biểu.

Cuộc họp báo diễn ra một ngày sau cuộc gặp mặt của các Thủ hiến B.C. và Alberta với Thủ tướng Justin Trudeau tại Ottawa nhằm thảo luận về tương lai của dự án Kinder Morgan – một cuộc họp trong đó Thủ tướng Trudeau và Thủ hiến Alberta Rachel Notley đã nhắc lại cam kết của họ trong việc tiếp tục dự án, trong khi Horgan duy trì sự phản đối của ông.

Thị trưởng Burnaby, ông Derek Corrigan, nói rằng ông hy vọng phong trào chống lại việc mở rộng đường ống dự án Trans Moutain sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn sau khi Trudeau tuyên bố sẽ sử dụng thẩm quyền tài chính và lập pháp liên bang để “loại bỏ những vướng mắc xung quanh dự án”.

“Tôi cảm thấy xấu hổ khi thấy thủ tướng của chúng tôi đang phải khúm núm trước một gã khổng lồ về dầu mỏ của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục ở lại thành phố Burnaby để đấu tranh chống lại dự án này cho đến hơi thở cuối cùng ” Corrigan nói.

“Điều này gây nên những hoang mang về việc ai mới là người đang kiểm soát các thể chế dân chủ của chúng ta – đó có phải là người dân của nước ta hay là các tập đoàn đa quốc gia?”

Thành viên Nghị viện NDP Kennedy Stewart, người đang phải đối mặt với cáo buộc chống lại lệnh của toà án cho rằng Trudeau đã quá khinh suất khi ép buộc British Columbia chấp nhận xây dựng dự án đường ống.

Stewart nói: “Thủ tướng đã thất bại trong dự án này, ông ta đang thổi bùng  một cuộc khủng hoảng quốc gia chỉ vì những sai sót trong hành động của mình.”

Chỉ mới cách đây hơn một tuần, Kinder Morgan tuyên bố đã ngừng tất cả các khoản chi phí không cần thiết cho dự án đường ống. Công ty đã đưa ra thời hạn cho chính phủ liên bang đến cuối tháng 5 nhằm trấn an các nhà đầu tư rằng đường ống sẽ tiếp tục được xây dựng.

Sau hội nghị thượng đỉnh vào Chủ nhật, Trudeau đã ngừng tuyên bố chính phủ của ông sẽ mua cổ phần trong dự án, điều mà chính quyền Alberta đã khẳng định trước đó.

Trudeau cho biết: “Việc mở rộng đường ống dẫn xuyên biển Đại Tây Dương là một lợi ích chiến lược quan trọng đối với Canada, và ” nó sẽ được xây dựng ”

Alberta và B.C. đã mắc kẹt trong một trận chiến về tương lai của kế hoạch 7,4 tỷ USD của Kinder Morgan Canada hưa hẹn tăng công suất của đường ống lên gấp ba lần, tương đương mức vận chuyển 890.000 thùng nhựa đường pha loãng mỗi ngày từ Alberta đến trạm cuối cùng ở Burnaby.

Dự án Trans Moutain cho biết họ đã nhận được sự ủng hộ từ 43 cộng đồng Bản địa – 10 trong số đó ở Alberta – nhưng 7 cộng đồng First nations nằm trong số hơn 10 nhóm đã đưa ra các khiếu nại thách thức thẩm quyền của chính phủ liên bang về lãnh thổ của họ.

Tin liên quan