• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Chính trị

B.C dọa kiện Alberta nếu có động thái làm tăng giá xăng dầu

oil

Bộ trưởng tư pháp B.C cho rằng việc Alberta đe dọa đẩy giá khí đốt lên cao là vi phạm hiến pháp và đe dọa sẽ kiện Alberta.

Tổng chưởng lý của British Columbia đe dọa sẽ kiện Alberta nếu tỉnh này đưa ra điều luật mới gây ra sự tăng vọt giá xăng dầu ở B.C.

David Eby nói rằng việc một tỉnh sử dụng chính sách năng lượng để trừng phạt một tỉnh khác là trái với hiến pháp, và B.C. được chuẩn bị để có những hành động hợp pháp chống lại Alberta.

“Nếu có bất cứ điều gì trong điều luật mới này chỉ cần mang hơi hướng kỳ thị đối với người dân British Columbia, chúng tôi sẽ lập tức thực hiện mọi bước cần thiết để bảo vệ lợi ích của người dân British Columbia”, Eby nói.

Chính phủ Alberta đã ban hành luật pháp cho phép hạn chế xuất khẩu dầu, xăng và khí đốt tự nhiên sang B.C, điều này có thể khiến giá nhiên liệu ở B.C. nhảy vọt.

Pháp luật không đề cập đến B.C., nhưng Thủ hiến Alberta Rachel Notley nói rằng nó có thể được sử dụng để gây áp lực lên tỉnh nếu chính phủ B.C. không thay đổi quan điểm của mình về việc mở rộng đường ống Trans Mountain.

Nếu Alberta đã thi hành việc hạn chế xuất khẩu nhiên liệu sang BC, chúng ta sẽ sớm cảm nhận được những tác động của nó, Mark Jaccard, một giáo sư tại Trường Quản lý Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Simon Fraser cho biết.

“Có một sự thật rằng hầu hết xăng mà chúng tôi đang dùng để chạy xe hàng ngày ở phía Tây Nam British Columbia là đến từ Alberta dù cách này hay cách khác,” ông nói.

Nhưng Jaccard không mong đợi một lệnh cấm vận hoàn toàn.

Ông nói. “Tôi nghĩ về lâu dài Alberta sẽ chẳng có được lợi ích gì từ việc để mất một khách hàng quan trọng.

Bất kỳ sự gián đoạn nào trong việc cung cấp nhiên liệu từ Alberta có thể khiến mức giá nhiên liệu vốn đã cao tại  B.C. tăng lên hơn $ 2 mỗi lít, Dan McTeague, một nhà phân tích dầu khí cao cấp của Gasbuddy.com nói.

“Trong một khoảng thời gian giá nhiên liệu có thể sẽ tăng vọt thêm 10 xu một lít, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của việc cắt giảm”, ông nói.

Chính phủ B.C hiện tại sẽ mất thời gian để xem xét lại các vấn đề luật pháp trước khi quyết định hành động, Eby nói.

Chủ sở hữu đường ống, Kinder Morgan, đã đình chỉ tất cả chi tiêu không cần thiết cho dự án 7,4 tỷ đô la, khi chính phủ liên bang cố gắng trấn an các nhà đầu tư của công ty trước ngày 31 tháng 5 rằng dự án sẽ tiếp tục được thực hiện, bất chấp sự phản đối từ chính quyền B.C.

Thủ hiến B.C. John Horgan, Thủ hiến Alberta Rachel Notley và Thủ tướng Justin Trudeau đã có cuộc gặp mặt hôm Chủ nhật tại Ottawa, với tuyên bố của Trudeau rằng chính phủ liên bang đang chuẩn bị tổ chức các cuộc đàm phán tài chính riêng tư với Kinder Morgan để đảm bảo việc hoàn thành dự án đường ống.

Tin liên quan