• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Chính trị, Kinh tế

Dụ án mở rộng Trans Mountain có nguy cơ bị hủy

kinder-morgan-ong-dan-dau

Kinder Morgan đe dọa sẽ đình chỉ dự án nếu mọi rắc rối không được giải quyết trước ngày 31/5.

Động thái của chính phủ trong việc thúc đẩy dự án mở rộng đường ống Trans Moutain sẽ mang đến một thông điệp rằng Canada là một nơi khả thi để đầu tư, Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Kinder Morgan, công ty sở hữu đường ống, đe dọa sẽ từ bỏ dự án nếu mọi rắc rối xung quanh không được giải quyết trước ngày 31/5.

Tuyên bố của công ty được đưa ra sau cuộc tranh cãi kéo dài một tháng giữa chính phủ British Columbia và Alberta, trong đó B.C triển khai nhiều hành động nhằm ngăn chặn viêc mở rộng đường ống vì lý do môi trường và vấp phải sự phản đối của Alberta.

Sau cuộc họp tuần trước với 2 Thủ hiến, Thủ tướng Justin Trudeau nhắc lại lập trường của mình về đường ống: Nó được xây dựng vì lợi ích quốc gia.

Ông giải thích rằng Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau hiện đã được giao nhiệm vụ bàn bạc với các giám đốc điều hành của Kinder Morgan để tìm cách giảm thiểu rủi ro trong việc mở rộng và chính phủ sẵn lòng hỗ trợ tài chính cho công việc đó.

“Nó sẽ giúp truyền thông điệp tới không chỉ các nhà đầu tư ở Canada mà cả các nhà đầu tư trên khắp thế giới đang thực hiện các dự án lớn ở Canada rằng chúng tôi làm việc dựa trên nền tảng luật pháp rõ ràng, thẩm quyền liên bang cũng được thể hiện rất mạnh mẽ và chỉ cần được liên bang chấp thuận chúng tôi có thể đảm bảo thực hiện mọi dự án, “Morneau chia sẻ với Wendy Mesley trong chương trình The Weekly của đài truyền hình CBC.

“Chúng tôi đã trải qua một loạt các bước rất quan trọng để bước được đến vị trí hôm nay, bây giờ chúng tôi muốn chắc chắn rằng chúng tôi có thể kết luận về dự án.”

Tuy nhiên, cả Kinder Morgan và các quan chức chính phủ đều đang giữ kín thông tin về khả năng của những kết luận này.

Morneau nói vì những thông tin tài chính nhạy cảm liên quan, ông không thể nói công khai về tình trạng của các cuộc đàm phán.

Mặc dù các cuộc họp đang diễn ra, Kinder Morgan vẫn chưa lạc quan về khẳng định của Morneau rằng Canada là một nơi ổn định để đầu tư.

Giám đốc điều hành của Kinder Morgan Canada cho biết các cuộc xung đột chính trị nội bộ của Canada về tương lai của dự án Trans Moutains đang báo hiệu rằng dự án có thể “không giữ được”.

“Rõ ràng là các hạng mục đầu tư đặc biệt như vậy không thích hợp cho một đơn vị tư nhân “, Steve Kean cho biết trong một cuộc gọi hội nghị với các phóng viên vào giữa tháng 4 vừa qua.

“Các sự kiện trong 10 ngày qua đã giúp xác nhận những quan điểm đó”.

Tuần này, Thủ hiến B.C John Horgan thông báo tỉnh sẽ đệ trình một thách thức pháp lý tại Tòa án cấp phúc thẩm cấp tỉnh trong vài tuần tới để xác định xem tỉnh này có thẩm quyền đối với dự án mở rộng đường ống Trans Mountain hay không.

Thủ hiến Alberta Rachel Notley đã đề ra các điều luật cho phép tỉnh này ngắt nguồn cung cấp dầu cho B.C, và Saskatchewan đã nói rằng họ sẽ làm theo yêu cầu đó.

Bất chấp bối cảnh thù hằn giữa 2 tỉnh, Morneau tuyên bố chính phủ vẫn cam kết một cách chắc chắn về việc tiếp tục triển khai dự án.

“Chính phủ liên bang mang lại sự chắc chắn hơn cho dự án”, ông nói.

“Thất bại không phải là một lựa chọn ở đây.”

Tin liên quan