• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Kinh tế

Bất động sản Canada: Doanh số giảm, giá giảm 11%

house-for-sale

Theo một báo cáo vào ngày 15/03/2018 của Hiệp hội bất động sản Canada (The Canadian Real Estate Association – CREA) cho biết, doanh số bán nhà của Canada đã giảm 14% trong tháng 4 vừa qua cho với cùng kỳ năm 2017.

Trong báo cáo cũng thấy giá bán ra trung bình trên toàn Canada cũng giảm 11.3% so với những năm trước, chỉ ở mức cao hơn $495,000. Trong khi giá doanh số bán ra đã giảm gần đúng theo dự báo của các nhà kinh tế vào khoảng 15% nhưng giá nhà lại giảm sâu hơn mức dự báo là 7%.

mortgageTheo cảnh báo của các chuyên gia kinh tế đến từ Montreal Financial Group, mặc dù giá nhà trung bình trên toàn Canada giảm ở mức 2 con số, nhưng giá thực tế vẫn còn rất cao cho du có dấu hiệu cho thấy số lượng nhà bán ra tại Toronto và Vancouver giảm đáng kể, trong khi đó chỉ số giá nhà MLS (MLS Home Price Index) đã tăng 1.5%.

Theo báo cáo cho thấy doanh số bán giả đã giảm 60% trên mọi thị trường, đặc biệt là tại khu vực Lower Mainland của B.C và miền nam Ontario. Nếu chỉ xét theo tháng thì doanh số bán nhà đã giảm 2.9% từ tháng 3 đến tháng 4. Tuy nhiên, số lượng nhà rao bán cũng đã giảm 4.8% trong tháng 3 và tháng 4. Tổng hợp những thông tin phía trên dẫn đến số lượng nhà rao bán giảm 12% so với mức trung bình 10 năm, mức thấp nhất tính theo tháng trong vòng 9 năm.

Nguyên nhân của tình trạng nói trên theo các chuyên gia kinh tế là do chính phủ Canada và các ngân hàng siết chặt các khoản vay mua nhà, đồng thời động thái tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Canada đã khiến cho thị trường bất động sản chựng lại.

Xem thêm:

Theo quy định mới được đưa ra do Văn phòng tổng quản lý các tổ chức tài chính (The Office of the Superintendent of Financial Institutions, là cơ quan giám sát tài chính liên bang, những người mua nhà cho dù trả (down payment) 20% giá trị căn nhà hay hơn cũng phải đối mặt với những điều kiện khó khăn, và bắt đầu từ tháng 1 năm 2017 những người mua nhà trả (down payment) ít hơn sẽ buộc phải mua bảo hiểm mortgage (bảo hiểm tiền vay mua nhà). Việc siết chặt các quy định xét duyệt cũng nhằm làm giảm sức mua của người dân Canada, điều hướng người dân mua những căn nhà rẻ tiền hơn.

Xem thêm:

Những quy định khắt khe do chính phủ đưa ra là nhằm đảm bảo rằng người dân Canada tránh những khoản vay quá mức để dễ dàng tính toán cho các khoản chi cho dù là lãi suất tăng. Quy định mới này ủy quyền cho các tổ chức tài chính xét duyệt kỹ các hồ sơ vay tiền mua nhà (mortgage) tham chiếu lãi suất tối thiểu để đủ điều kiện cho vay với mức lãi suất cao hơn và cộng thêm 2% hoặc theo mức lãi suất chuẩn 5 năm của Ngân hàng trung ương Canada.

mortgageNgân hàng trung ương Canada cũng đã có động thái tăng điểm chuẩn 5 năm từ 5.14% lên 5.34% vào ngày 9 tháng 5 vừa qua sau khi các ngân hàng lớn của Canada tăng  mức lãi suất cố định 5 năm trong những tuần vừa qua.

Thị trường bất động sản tại một số khu vực, trong đó có những khu vực Toronto và Vancouver đã cho thấy sự ảnh hưởng bởi những quy định mới của ngâ hàng Canada, kèm theo đó là những quy định mới của các tỉnh bang đã giúp hạ nhiệt thị trường bất động sản tại Canada, đồng thời giúp kiềm hãm giá nhà sau khi trải qua một thời gian dài tăng trưởng.

Theo thống kê cho thấy việc ngân hàng Canada siết chặt các quy định cho vay kèm theo việc chính quyền thành phố Toronto và Vancouver áp thuế lên người nước ngoài mua nhà đã giúp doanh số bán nhà giảm xuống từ 33% đến 27% tại 2 thành phố nói trên.

Tại Toronto, chính quyền thành phố này đã áp thuế 15% lên người nước ngoài mua nhà bắt đầu từ tháng 4 năm 2017 ngay lập tức đã tác động lên doanh số bán nhà và giá nhà trong thành phố. Theo đó, giá nhà trung bình tại khu vực Greater Toronto đã giảm xuống mức $804,584 trong tháng 4 vừa qua, giảm 12.6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Calgary, thị trượng bất động sản đã giảm 20% trong tháng tư vừa qua so với những năm trước đó, trong khi đó giá nhà đã giảm nhẹ. Giá nhà và doanh số bán ra tại Edmonton và Regina cũng chứng kiến sự đi xuóng so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó giá nhà tại Saskatool có mức giảm kỷ lục là 5%.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán , việc giá dầu đang tăng dần sẽ giúp cho thị trường bất động sản tại Canada nóng trở lại.

Tin liên quan