• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Chính trị, Kinh tế

Alberta thông qua dự luật cho phép chính phủ ngưng cung cấp dầu cho B.C

rachel-notley-john-horgan

Alberta đã chính thức thông qua dự luật mới nhằm cho phép tỉnh này được quyền can thiệp vào việc xuất khẩu dầu và khí đốt giữa lúc căng thẳng với B.C đang lên đỉnh điểm.

Dự luật này sau khi thông qua có thể sẽ đe dọa giá xăng dầu tại B.C, nơi đang có tranh chấp với Alberta vì dự án mở rộng hệ thống đường ống dẫn dầu Trans Mountain.

Trả lời với truyền thông, Tỉnh trưởng Alberta, Rachel Notley, không cho biết chính phủ của Bà sẽ sử dụng quyền được quy định trong dự luật mới được thông qua khi nào và như thế nào, nhưng Bà khẳng định rằng Bà sẽ không phải đợi lâu. Bà khẳng định: “Alberta sẽ sử dụng công cụ mới này để khẳng định quyền hạn của chúng tôi trong vấn đề xuất khẩu dầu sang B.C.

Tỉnh trưởng B.C John Horgan đã gọi việc thông qua dự luật nói trên của Alberta là một sự trêu chọc đối với họ và thay vì phải cùng nhau thảo luận thì Alberta lại có một động thái không mấy đúng đắn cho lắm.

Theo Tổng chưởng lý của B.C, David Eby, phát biểu trong một lá thư nói rằng việc tỉnh Alberta thông qua dự luật này sẽ làm tổn hại đến lợi ích của một tỉnh khác và như vậy là vi phạm hiến pháp.

Khi chính phủ Alberta có động thái cắt dầu xuất khẩu đi B.C sẽ đe dọa giá xăng dầu tại B.C. Tuy nhiên Tỉnh trưởng Alberta nói rằng đó là một điều hợp lý mà họ phải làm bởi vì Alberta hiện đang bị thất thu hàng tỷ đô la do chính phủ tỉnh B.C gây ra trong cuộc tranh chấp liên quan đến dự án mở rộng hệ thống đường ống dẫn dầu Trans Mountain.

Dự án mở rộng hệ thống đường ống dẫn dầu Trans Mountain sau khi hoàn thành sẽ có thể vận chuyển gấp 3 lần lượng dầu từ Alberta đến các tàu chở tại bờ biển B.C. Theo Bà tỉnh trưởng Alberta cho biết, hiện tại dầu của Alberta đang phải bán với giá rẻ bởi vì quy mô đường ống vận chuyển không đủ lớn và bởi vì lượng dầu hiện tại chủ yếu bán cho Mỹ. Chính vì vậy mà Alberta tin tưởng rằng việc mở rộng dự án sẽ giúp mở rộng thị trường và cải thiện giá dầu, mang lại lợi ích kinh tế cho người dân Alberta nói riêng và người dân Canada nói chung.

Dự án mở rộng hệ thống đường ống dẫn dầu Trans Mountain trị giá $7.4 tỷ đô la đã được Chính phủ liên bang của Thủ tướng Justin Trudeau thông qua vào năm 2016, nhưng sau đó đã bị cản trở bởi giấy phép và tòa án tỉnh B.C.

Theo chính phủ tỉnh B.C cho biết, họ la ngại về các tác động có thể xảy ra ra đối với nguồn nước trong đất liền và tại các cảng biển nếu như dầu bị tràn ra ngoài.

Chủ dự án, công ty Kinder Morgan có trụ sở chính tại Texas, đã ra tối hậu thư cho Chính phủ liên bang đưa ra hạn chót là ngày 31 tháng 5 phải giải quyết xong mọi chuyện để họ có thể tiến hành dự án, nếu không họ sẽ ngưng dự án.

Tin liên quan