• 780-782-8485
    • info@vietcan.ca
    • 1704 63 St. Sw., Edmonton, AB
    • Follow us:
Đời sống

Nguồn gốc của Ngày lễ Victoria Day (Holiday tháng 5)

Chúng ta đang ở trong 1 long weekend được gọi là Victoria Long Weekend.. hay còn gọi là May Long.. vì đây là Long Weekend đầu tiên của mùa Ấm / mùa Hè của Canada. Nhà nhà hăng hái mang lều, mang bếp nướng đi cắm trại.

Thế tại sao gọi là Victoria Long Weekend? Ngày thứ Hai kế cuối trong tháng (tiếng Anh gọi là “penultimate”), năm nay là 21/05/2018, luôn là ngày lễ đón mừng Sinh Nhật của Nữ Hoàng Victoria… mặc dù ngày sinh nhật chính xác của bà là 24/05.

Vậy câu hỏi tiếp theo là tại sao người Canada đón mừng SN của Nữ Hoàng Victoria? Canada là nước duy nhất trên thế giới công nhận sinh nhật Queen Victoria là lễ quốc gia chính thức. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải quay ngược trở lại năm lập hiến và lập quốc của Canada là năm 1867. Vào ngày 29/03/1867, chính Nữ Hoàng Victoria đã ký nhận cho Canada trở thành 1 nước tự trị..với hệ thống nghị viện (parlimentary system) tương tự như Anh Quốc, và trở thành 1 liên bang với 3 tỉnh: tỉnh Canada (bao gồm Ontario và Quebec), tỉnh Nova Scotia và tỉnh New Brunswick.

Nữ hoàng Victoria còn được gọi là Người Mẹ của Liên Bang (Mother of Confederation) và có vị trí đặc biệt trong lịch sử Canada. Con gái của bà có tên là Louise Caroline Alberta. Và chúng ta đã có tỉnh Alberta và hồ Lake Louise. Công chúa Louise Alberta là một công chúa vượt thời đại.. bà ta có nhiều yếu tố “nỗi loạn” như thích hút thuốc, thích điêu khắc, tạc tượng, đam mê đấu tranh cho quyền phụ nữ và cưới người ngoài hoàng tộc (ngài Marquis de Lorne).

Những từ vựng liên quan:
– penultimate
– confederation
– parlimentary system

Cory Vo

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn chia sẻ hữu ích của anh Cory Vo.

Bài viết đã được Anh Cory Vo cho phép re-publish trên www.tincanada.net

=====
About the author: Anh Cory Vo là 1 doanh nhân, giảng viên hiện đang sống và làm việc tại Calgary, Alberta. Với hơn 25 kinh nghiệm học tập và làm việc tại Canada, anh hiện đang điều hành BML Canada – cty tập trung vào công tác tư vấn định cư – du học – du lịch Canada và có VP tại Calgary, Toronto, TpHCM, Hải Phòng và Hà Nội.

Tin liên quan