Bảo lãnh ông bà/cha mẹ: Thời gian buộc phải hỗ trợ tài chính cho người được bảo lãnh

Như chúng tôi đã đưa tin, Chính phủ Canada đã chính thức mở lại diện bảo lãnh ông bà/cha mẹ bắt đầu vào ngày 2 tháng 1 năm 2018 (click vào đây để xem hướng dẫn chi tiết) và kèm theo đó là sự thay đổi trong vấn đề bảo trợ tài chính trong thời gian những người được bảo lãnh đặt chân đến Canada.

Theo quy định mới của Canada, kể từ ngày 24 tháng 10 năm 2017, thời gian bảo đảm tài chính cho những trẻ em là những người được bảo lãnh khi họ đặt châ đến Canada có sự thay đổi như sau:

1.Đối với trẻ em đi theo:

 • Nếu con cái đi theo nhỏ hơn 22 tuổi tính từ ngày có thẻ xanh, thì việc bảo đảm tài chính phải thực hiện trong vòng 10 năm kể từ ngày họ đó có thẻ xanh hoặc phải bảo đảm tài chính cho đến khi họ đủ 25 tuổi.
 • Nếu con cái đi theo lớn hơn 22 tuổi tính từ ngày có thẻ xanh thì việc bảo đảm tài chính bắt buộc trong 3 năm kể từ ngày họ có thẻ xanh.

2.Đối với ông bà/cha mẹ: Theo quy định của IRCC, việc đảm bảo tài chính cho ông bà/cha mẹ là bắt buộc trong vòng 20 năm.

Việc đảm bảo tài chính nghĩa là người bảo lãnh sẽ đảm bảo tài chính cho người được bảo lãnh từ khi họ đặt chân đến Canada, trong thời gian bắt buộc tùy theo đối tượng như trên thì người được bảo lãnh sẽ không được hưởng bất cứ một khoản trợ cấp tài chính nào từ chính phủ Canada.

Việc đảm bảo tài chính vẫn tiếp tục nếu có những trường hợp sau:

 • Thay đổi quan hệ: ví dụ vợ chồng li dị
 • Người được bảo lãnh nhập quốc tịch
 • Gặp trục trặc về vấn đề tài chính: như mất việc làm…
 • Gửi thư yêu cầu hoản việc bảo lãnh sau khi người được bảo lãnh đã có thẻ xanh (permanent resident card – PC Card)

 

2 thoughts on “Bảo lãnh ông bà/cha mẹ: Thời gian buộc phải hỗ trợ tài chính cho người được bảo lãnh

 1. Xin chào Tincanada,
  Xin cho mình hỏi, nếu một trong 2 người (vợ hoặc chồng) không đồng ý việc bảo lãnh này thì một người còn lại có được phép ký bảo lãnh hay không?
  Xin cám ơn.

  1. Việc vợ hoặc chồng không đồng ý bảo lãnh thì không liên quan gì đến việc bảo lãnh cha mẹ/ông bà, nó chỉ liên quan khi tài chính của một trong 2 người không đủ để bảo lãnh theo điều kiện của Bộ di trú và quốc tịch Canada vì vợ/chồng phải “mượn” thu nhập của người kia để đủ điều kiện bảo lãnh.

   Như vậy, nếu vợ/chồng mà thu nhập đủ để bảo lãnh cha mẹ/ông bà thì người còn lại phản đối cũng không có hiệu lực.

   Chúc bạn may mắn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!