Cách tăng điểm số trong hệ thống Express Entry

Cách tăng điểm số trong hệ thống Express Entry

Canada đang sở hữu một trong những hệ thống nhập cư tiên tiến nhất thế giới mang tên Express Entry. Ra mắt vào tháng 1 năm 2015, chính quyền Canada đã thiết kế để dung hòa tốt hơn giữa kỹ năng của người nhập cư với nhu cầu của thị trường lao động.

Trước đây, ứng viên nộp đơn theo các chương trình như Lớp lao động có kinh nghiệm, Lớp có tay nghề hay Lớp có kỹ năng thương mại và được chấp thuận hoặc từ chối theo nguyên tắc người đến trước được phục vụ trước. Tuy nhiên, điều này tạo ra một lượng lớn các hồ sơ bị ùn lại và phải mất đến vài năm để xử lý.

Express Entry đã giúp thay đổi điều đó. Nó đặt tất cả các ứng cử viên vào cùng một khu vực xét duyệt với mỗi đơn đăng ký có một số điểm khác nhau được đánh giá qua hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Khoảng hai tuần một lần, Chính phủ liên bang xác định các ứng cử viên được xếp hạng cao nhất và đưa ra lời mời nộp đơn (ITA) để xin thường trú theo 3 chương trình nói trên.

Danh mục đặc biệt của mỗi Chương trình Đề cử cấpTỉnh (PNP) cũng được tạo ra để cho phép mỗi tỉnh đề cử các ứng cử viên đáp ứng các chính sách và chương trình của mình. Sự đề cử của tỉnh có thể làm tăng đáng kể điểm số CRS của ứng viên.

Ví dụ về các khu vực PNP Express Entry :

 • Ontario
 • Manitoba
 • Saskatchewan
 • British Columbia
 • New Brunswick
 • Nova Scotia

Một tính năng quan trọng của hệ thống mới là các ứng viên có thể cải thiện điểm số của họ trong hệ thống Express Entry, mà không cần đệ trình đơn đăng ký mới.

CRS đưa ra điểm số cho một ứng viên dựa trên các thông tin trong hồ sơ của ứng viên. Điểm số cho phép các ứng cử viên trong hệ thống được so sánh với nhau. Các ứng viên được tính điểm dựa trên các yếu tố sau:

 • Kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.
 • Học vấn (bao gồm cả quá trình học ở Canada).
 • Khả năng ngôn ngữ bằng tiếng Anh và / hoặc tiếng Pháp.
 • Khả năng ngoại ngữ và Trình độ học vấn của vợ / chồng hoặc đối tác của người nộp đơn.
 • Sở hữu một công việc được thị trường lao động đánh giá tích cực.
 • Sở hữu một đề cử thường trú của chính quyền tỉnh.
 • Sự kết hợp của kỹ năng ngôn ngữ, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc giúp ững viên có khả năng được tuyển cao.

Điểm được phân phối như sau:

Tổng cộng: 1.200 điểm

 • Được tỉnh đề cử: 600 điểm
 • Đng đảm nhiệm vị trí quản lý cấp cao do LMIA hỗ trợ (Bộ luật Lao động Quốc gia 00): 200 điểm
 • Các công việc khác trong danh sách của LMIA (NOC O, A, B): 50 điểm
 • Ba năm đào tạo sau trung học của Canada hoặc bằng cử nhân/ giáo sư/ tiến sĩ: 30 điểm
 • Một hoặc hai năm đào tạo sau trung học của Canada: 15 điểm
 • Các kỹ năng khác, kinh nghiệm làm việc, học vấn: 500 điểm
 • Kỹ năng và sự kết hợp có thể chuyển giao: 100 điểm

Làm thế nào một ứng viên có thể tăng điểm số CRS trong Express Entry?

Một ứng viên nên coi việc gia nhập vào hệ thống Express Entry như là sự khởi đầu của cuộc hành trình trở thành công dân Canada. Thông thường, ứng viên đã làm việc tại Canada hoặc những người có trình độ chuyên môn cao (dưới 30 tuổi, bằng thạc sĩ và trình độ thông thạo tiếng Anh và / hoặc tiếng Pháp), đều đã nhận được thư mời nhập cư. Các ứng viên sống ngoài Canada không sở hữu những hồ sơ hấp dẫn có thể nộp đơn và bắt đầu làm việc để nâng cao phẩm chất. Hồ sơ có giá trị trong 12 tháng. Bằng cách gia nhập hệ thống và chỉ đơn giản là chờ đợi một ITA, các ứng cử viên ngoài biên giới có thể lãng phí cơ hội của mình. Có nhiều cách để các ứng viên tăng điểm số của mình trong Express Entry.

 1. Giữ một tầm nhìn rộng mở.

Thông thường một ứng viên sẽ tập trung quá nhiều vào một yếu tố thay vì quan tâm đến tất cả các lĩnh vực có thể tăng điểm. Ví dụ, một người có học thức cao có thể cho rằng họ sẽ đủ điều kiện chỉ với yếu tố đó. Các ứng viên có thể ghi điểm trong nhiều lĩnh vực. Hãy buộc mình xem xét từng nhân tố một và đặt câu hỏi: Làm thế nào tôi có thể cải thiện điểm số của tôi trong lĩnh vực này? Một cải tiến nhỏ ở 2 hoặc 3 khu vực có thể sẽ mang lại một sự cải tiến lớn trong việc tìm kiếm một ITA.

 1. Nhận đề cử của tỉnh

Con đường duy nhất mang đến cho bạn 600 điểm kể từ khi các quy định được thay đổi vào ngày 19 tháng 11 năm 2016, một đề cử của tỉnh là con đường tuyệt vời để một ứng viên vươn lên top đầu của hệ thống. Những ứng cử viên chuẩn bị tốt sẽ rất thích hợp với cách này. Những người có thể xác định được một nhà tuyển dụng hỗ trợ cho mình cũng sẽ thành công nếu theo hướng này. Các tỉnh khác nhau có các ngành nghề ưu tiên khác nhau và có thể thay đổi mọi lúc. Thông thường, họ sẽ mở và đóng các danh mục của họ chỉ trong vài ngày hoặc thậm chí vài giờ giống trường hợp của Saskatchewan gần đây. Các ứng viên cần phải cập nhật liên tục hồ sơ của mình và sẵn sàng để gửi. Họ cũng cần phải theo sát những tin tức mới nhất. Một số tỉnh không làm gì khác ngoài việc đóng mở liên tục các mục trên web của họ. Cảnh giác khi các mục này có thể gây nhầm lẫn giữa 600 điểm và ITA, hoặc thời gian chờ đợi phải kéo dài đến 6 tháng tiếp theo. Các ứng viên đã từng đến thăm một tỉnh cũng có thể nhận được điểm thưởng, do đó yếu tố này cũng đáng xem xét.

 1. Nhận được một đề nghị làm việc.

Nói thì thật dễ, vâng, nhưng bằng cách đảm bảo có một lời đề nghị làm việc và với 200 điểm mà nó mang lại, cơ hội nhận ITA sẽ tăng lên đáng kể. Cách tốt nhất để đạt được điều này là kết hợp một cuộc tìm kiếm việc làm toàn diện với việc đên thăm Canada. Là một ứng viên đang chuẩn bị cho một động thái thay đổi cuộc sống tương lai, đến thăm đất nước mình muốn sống luôn luôn được khuyến khích. Ngoài việc mang đến cái nhìn chi tiết về cuộc sống ở Canada sẽ, cơ hội có một công việc sẽ lớn hơn đáng kể nếu như một ứng viên sẵn sàng gặp trực tiếp người sử dụng lao động hoặc tham dự hội chợ việc làm tại Canada. Có thể nhận được một lời mời làm việc từ nước ngoài, nhưng tại sao không tăng cơ hội của bạn bằng cách đến Canada?

 1. Thuê chuyên gia về việc làm

Hãy xem xét đến việc thuê một chuyên gia về việc làm. Điều này có thể giúp cải thiện sơ yếu lý lịch của bạn, cung cấp cho bạn một cơ sở dữ liệu rộng lớn về tuyển dụng lao động tiềm năng trên khắp Canada và chia sẻ các gợi ý khác làm tăng cơ hội của bạn. Đừng bao giờ chỉ tin vào bảng tuyển dụng trực tuyến. Các ứng viên cần phải học cách tạo ra sự nổi bật so với những người khác trong hệ thống và tối đa hóa cơ hội của mình.

 1. Tăng cường học vấn của bạn

Bạn có học tại một trường của Canada?

Các quy định mới được đưa ra vào ngày 19 tháng 11 năm 2016 mang lại lợi ích cho sinh viên quốc tế hoàn thành bằng cấp và có bằng cấp được công nhận tại Canada bằng cách trao thêm điểm như sau:

 • Một hoặc hai năm sau trung học : 15 điểm
 • Ba năm sau trung học/ bằng cử nhân/ giáo sư/ tiến sĩ: 30 điểm

Để ghi điểm về học vấn của Canada, ứng viên phải có:

 • Đã học tại một cơ sở giáo dục của Canada.
 • Đã đăng ký học toàn thời gian hoặc đào tạo ít nhất 8 tháng.
 • Đã có mặt tại Canada trong ít nhất 8 tháng.
 • Nâng cao trình độ học vấn của bạn khi ở trong hệ thống.

Rõ ràng, đạt được trình độ học vấn cao hơn sẽ mang lại nhiều điểm hơn, mặc dù các bằng cấp đạt được ở ngoài Canada trước tiên phải được xác minh thông qua hệ thống Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (ECA). Không có gì để ngăn một ứng viên hoàn thành một văn bằng đại học hoặc sau đại học, tùy thuộc vào mức độ giáo dục đã đạt được. Bằng cử nhân có thể có giá trị lên đến 170 điểm. Điều này không chỉ  mang lại một tổng điểm tốt hơn mà còn là một tiêu chí sàng lọc cho nhiều nhà tuyển dụng tiềm năng.

Nộp tất cả các bằng cấp bạn có.

Thường thì các ứng cử viên chỉ nộp bằng cấp cao nhất cho một tổ chức ECA. Bằng cách nộp tất cả các chứng chỉ sau trung học trở lên, một ứng cử viên sẽ có cơ hội tăng điểm của họ. Một bằng cấp có thể đạt điểm cao hơn điểm ECA khác, hoặc bằng cấp có thể phù hợp hơn với các kỹ năng đang được tìm kiếm ở một tỉnh cụ thể. Một ứng cử viên luôn trở nên sáng giá hơn nếu có nhiều bằng cấp.

Văn bằng cho các thí sinh lớp Kinh nghiệm Canada

Ứng viên lớp Kinh nghiệm Canada (Canadian Experience Class) có thể gia nhập vào Express Entry mà không yêu cầu bằng cấp sau trung học nhưng điều này không được áp dụng đối với Lớp lao động có tay nghề Liên bang (FSWC). Điều này có nghĩa là các ứng cử viên CEC không nhất thiết phải nộp các chứng chỉ của họ cho một cơ quan ECA nhưng họ vẫn có thể nâng điểm số của mình dựa trên các bằng cấp sau trung học. Nói một cách đơn giản, nếu một ứng cử viên được đào tạo sau trung học, anh ta cần thực hiện các bước đánh giá cần thiết để có được điểm mà chứng chỉ đáng giá.

 1. Nộp đơn cùng vợ / chồng hoặc bạn đời của bạn?

Chọn nguyên tắc ứng viên một cách cẩn thận

Các ứng viên thường chú trọng vào người có ưu điểm hơn khi đăng ký với tư cách là một cặp vợ chồng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Những người có trình độ và kinh nghiệm trong ngành nghề đang cần tuyển dụng có thể sẽ có điểm số tốt hơn so với người bạn đời có bằng cấp hoặc kinh nghiệm trong những ngành mà Canada đang có nguồn lao động phong phú. Điều này cũng dễ tìm ra trong các chương trình của tỉnh, trong đó học xác định mức nhu cầu riêng cho từng ngành nghề. Tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng. Cần có thời gian để đánh giá đâu là ứng viên tốt nhất. Cũng không có quy định nào không cho phép một cặp vợ chồng nộp đơn xin hai lần, mỗi người là một đương đơn chính.

Vợ / chồng của bạn có thể ghi điểm.

Một khi bạn đã quyết định ai là đương đơn chính, người kia trong mối quan hệ có thể tăng điểm số CRS lên tới 40 điểm bằng cách tăng kinh nghiệm làm việc tại Canada, tăng cường trình độ học vấn hoặc nâng cao kỹ năng ngôn ngữ. Một số chương trình của tỉnh cũng đưa ra điểm cho người phối ngẫu đủ điều kiện.

 1. Tăng cường kinh nghiệm làm việc của bạn

Kinh nghiệm làm việc ngoài Canada

Kinh nghiệm làm việc ngoài Canada không có giá trị như kinh nghiệm làm việc tại  Canada trong Express Entry, nhưng vẫn được tính. Kinh nghiệm làm việc không thuộc Canada nằm dưới các yếu tố kết hợp, tổng cộng 100 điểm. Điều này có nghĩa, ví dụ, rằng nhiều kinh nghiệm kết hợp với một điểm số ngôn ngữ tốt hơn có thể tăng điểm của bạn. Điểm được dành cho tối đa 3 năm kinh nghiệm ngoài Canada.

Kinh nghiệm làm việc tại Canada

Kinh nghiệm làm việc tại Canada là tiêu chuẩn vàng. Nó giành điểm theo quyền riêng của nó, và một ứng viên được điểm cộng cho tối đa năm năm làm việc ở Canada. Nếu một ứng cử viên đang làm việc tại đất nước này, họ nên tiếp tục duy trì điều đó.

Kinh nghiệm bổ sung

Có thể có nhiều băn khoăn xoay quanh việc ứng viên có thể đạt được tối đa bao nhiều điểm với kinh nghiệm làm việc của mình.  Tuy nhiên hãy cứ cập nhật liên tục các kinh nghiệm làm việc bạn có vào hồ sơ của minhg. Các tỉnh đang theo dõi chuyên môn trong các lĩnh vực cụ thể và những khu vực này có thể thay đổi nhanh chóng. Kinh nghiệm bổ sung có thể dẫn đến một đề cử của tỉnh, trị giá 600 điểm.

 1. Nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của bạn

Bất kỳ cải tiến nào về kỹ năng ngôn ngữ của ứng viên có thể mang lại một điểm số tốt hơn, nhưng đạt chuẩn Canadian Level 9 trở lên có thể mang lại thêm 100 điểm trên tổng số 260 sự kết hợp hàng đầu với các yếu tố khác. Tiếng Anh và / hoặc tiếng Pháp của ứng viên càng tốt, điểm số càng cao, do đó, một ứng cử viên nên theo học các khóa học và liên tục tham gia các kỳ thi khi đang trong hệ thoongd Express Entry. Nếu bạn có 2 ngôn ngữ bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, hãy đánh giá cả hai ngôn ngữ để tối đa hóa các điểm có sẵn.

 1. Luôn nắm trước thông tin.

Các quy tắc theo hệ thống nhập cảnh Express Entry dự kiến sẽ thay đổi vào mùa Thu này. Chính phủ đã nghiên cứu cách cải tiến quá trình này. Các tỉnh và vùng lãnh thổ cũng định kỳ cải tiến các chương trình để đáp ứng tốt hơn cho nhiều thị trường lao động phụ trên khắp Canada. Bằng cách giữ mối liên hệ thông tin với tất cả các chương trình ở cả cấp liên bang và cấp tỉnh, bạn có thể hy vọng điều chỉnh theo các quy tắc mới trước người khác.

Chúc các bạn may mắn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!