Cánh cửa nhập cư vẫn rộng mở?

Hôm qua, 1 Nov 2017, Bộ trưởng Immigration, Refugees and Citizenship Canada (IRCC) vừa công bố Immigration Plan 2018-2020 tham vọng nhất trong lịch sử với vài điểm đáng chú ý cho những ai quan tâm đến nhập cư Canada:

Tin liên quan:
Luật quốc tịch sửa đổi: Tuổi con cái đi theo tăng lên dưới 22 tuổi.
Hỏi đáp: Mới đến Canada 4 tháng, đã có PR thì có bảo lãnh được không?
Hỏi đáp: Con 16 tuổi ở Canada chỉ mới 3 năm có xin nhập quốc tịch được không?
Hỏi đáp: Thi quốc tịch Canada có cần chứng chỉ tiếng Anh/Pháp lớp 4?

1. Số lượng “hạn mức” chỉ tiêu cho các dạng nhập cư theo Economic Class (FSWP, FSTP, CEC, AIPP, PNPs, Business, Caregivers & CSQ (Quebec)) tăng lần lượt 2.9%, 11% và 13% so với năm 2017 (lưu ý các số liệu đã tính cả người phụ thuộc (vợ/chồng/partner và (các) con phụ thuộc) của đương đơn). Đây là một sự khích lệ về tương lai đối với các lao động tay nghề cao đang ở trong và ngoài Canada bên cạnh các du học sinh đang và sẽ học tại Canada.

2. Family Class được tăng nhẹ, trong đó chủ yếu là dành cho vợ/chồng và common-law/conjugal partner (cùng (các) con phụ thuộc). Số lượng hồ sơ nhận cho các dạng bảo lãnh cha mẹ/ông bà (và (các) con phụ thuộc) không đổi trong năm 2018 và tăng rất ít trong hai năm 2018 và 2019.

[the_ad id=”4650″]

3. Với tiêu chí nhân đạo, Canada cũng tiếp tục là nước đi đầu thế giới trong việc nhận các dạng tị nạn và H&C.

Kế hoạch đầy tham vọng này phản ánh tầm nhìn lâu dài của chính phủ Canada khi dân số ngày càng già đi (theo thống kê, tỷ lệ người ở độ tuổi lao động so với người về hưu là 6.6:1 ở năm 1971 đã giảm còn 4.2:1 năm 2012 và, nếu không có sự thay đổi, ở năm 2036 tỷ lệ này sẽ còn 2:1, điều này đe doạ sự vững mạnh về kinh tế cũng như xã hội của Canada), sự thiếu hụt lao động trong các lĩnh vực (thống kê cho thấy, tuy chỉ chiếm khoảng 20% dân số, người nhập cư có bằng cấp từ đại học trở lên trong các nhóm kỹ năng STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) chiếm khoảng 50%. Người nhập cư cũng có tỷ lệ cao hơn người sinh ra ở Canada ở lĩnh vực tự kinh doanh.) và đảm bảo những giá trị cốt lõi của Canada.

Với việc draw điểm riêng cho Federal Skilled Trade Program cùng ngày công bố kế hoạch này, IRCC cho thấy quyết tâm đưa Canada trở thành nơi đến lý tưởng cho các lao động tay nghề cao từ khắp nơi trên thế giới. Chúng ta cũng có thể hy vọng những chương trình định cư liên bang cũng như tỉnh bang sẽ không có nhiều sự thay đổi theo hướng khó khăn hơn.

[the_ad id=”4650″]

Chúc tất cả mọi người sớm thực hiện được ước mơ của mình!

Bài viết do anh Eric Lam, Regulated Canadian Immigration Consultant, lược dịch và cung cấp cho Vietcan Media.

(Posted by Eric Lam, Canadian Immigration Consultant, translated and provided to Vietcan Media.)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!