Di cư sang Canada (tỉnh PEI) diện doanh nhân – Chương trình giấy phép làm việc (Work Permit)

So với vài năm trước đây, hầu hết các chương trình di cư Canada theo diện tỉnh bang hoặc liên bang đều có sự thay đổi. Những thay đổi này là “hậu quả” của số lượng hồ sơ nộp vào càng lúc càng đông. Riêng tỉnh PEI, thay đổi đã bắt đầu theo xu thế ưu tiên cho những ai có yếu tố gắn kết với tỉnh, bao gồm một trong những điều sau:

 • Từng học, hoặc
 • Đang làm việc hoặc từng có kinh nghiệm làm việc, hoặc
 • Có thành viên gia đình định cư, hoặc
 • Có bất động sản, hoặc
 • Có doanh nghiệp tại tỉnh PEI

Với xu hướng như trên, những ai đang mong muốn định cư Canada theo con đường tỉnh bang nên cân nhắc thận trọng các vấn đề này. Để cho hồ sơ của mình có khả năng xét duyệt cao, việc đi theo xu hướng của các tỉnh là điều rất nên làm.

Rất nhiều anh chị hỏi tôi rằng, chỉ muốn định cư trước, không thích mở doanh nghiệp trước có được không? Câu trả lời của tôi là được, nhưng anh chị sẽ phải đi vào một con đường chật hẹp, có khả năng chen chân không được. Trước đây, khá nhiều trường hợp mượn đường tỉnh bang để định cư, sau đó bỏ đi nơi khác, nên yếu tố gắn kết với tỉnh bang là yếu tố dần trở nên quan trọng mà chính phủ đang hướng tới.

Là một người làm việc trong công ty di trú, tôi tất nhiên luôn muốn lựa chọn con đường thành công dễ dàng, ít ràng buộc nhất cho các anh chị. Thành công của khách hàng cũng chính là thành công của tôi. Tuy nhiên, không dễ dàng gì tìm một con đường bằng phẳng tại thời điểm này, và tương lai sắp tới sẽ còn nhiều khó khăn hơn nữa.
Nộp hồ sơ lúc này, liệu năm sau có lại thay đổi không?

Các hồ sơ nộp xin định cư Canada có một ưu điểm là sẽ được tính theo luật tại thời điểm bạn nộp xin định cư, cho dù sau này luật có thay đổi. Do vậy, bạn yên tâm là bạn nộp thời điểm nào, chính phủ sẽ ứng dụng luật thời điểm đó cho bạn.

Chương trình định cư giấy phép làm việc cho doanh nhân là gì?

Nếu bạn quan tâm đến việc nhập cư Canada và điều hành một doanh nghiệp, bạn có thể đủ điều kiện để được nhận đề cử định cư theo chương trình Giấy Phép Làm Việc dành cho Doanh nhân của Tỉnh Prince Edward Island (PEI PNP). Chương trình này dành cho người nước ngoài có kinh nghiệm quản lý, muốn chuyển đến PEI để bắt đầu công việc kinh doanh, để cuối cùng trở thành thường trú nhân.

Để đạt yêu cầu được để cử định cư thông qua chương trình Giấy Phép Làm Việc dành cho Doanh nhân, bạn cần:

 • Đạt được ít nhất 50 điểm trong bảng tự đánh giá công bố trên trang web của tỉnh: self-assessment.
 • Có tài sản ròng có thể xác minh từ 600,000 CAD trở lên (tương đương 450,000USD). Tài sản ròng gồm bất động sản, tiền tiết kiệm tích luỹ đứng tên cá nhân vợ/ chồng.
 • Học vấn tối thiểu tốt nghiệp trung học hoặc tương đương.
 • Tuổi từ 21 đến 59.
 • Có kỹ năng quản lý từ việc làm thuê, hoặc quản lý doanh nghiệp của bản thân
 • Có thể đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS (general) 4.0
 • Sẽ sinh sống tại PEI và điều hành doanh nghiệp trụ sở tại PEI.
 • Đáp ứng những yêu cầu của Thoả thuận ký kết với văn phòng di trú của tỉnh bang.

Số tiền đầu tư là bao nhiêu?

 • 150,000CAD (tương đương 113,000USD) là trị giá doanh nghiệp mà bạn phải đầu tư
 • 75,000CAD (tương đương 56,000USD) là vốn hoạt động trong năm đầu tiên của doanh nghiệp

Cũng rất nhiều câu hỏi đặt ra cho tôi về việc mở và vận hành doanh nghiệp. Câu hỏi mà tôi gặp nhiều nhất là làm cách nào có thể mở và vận hành doanh nghiệp khi họ chưa từng có kinh nghiệm sống và làm việc tại Canada?

Câu trả lời của tôi như sau:

Khi làm hồ sơ xin định cư doanh nhân, luật sư của chúng tôi sẽ thảo luận với bạn về những ngành nghề sở trường của bạn, và cùng phác thảo kế hoạch kinh doanh phù hợp. Hồ sơ hoàn chỉnh là hồ sơ có kế hoạch kinh doanh phù hợp với khả năng của bạn và nhu cầu phát triển kinh tế của tỉnh.
Bạn cũng có thể thay đổi kế hoạch kinh doanh, nếu có những ý tưởng khác mà bạn cho rằng tốt hơn.

Tin vui cho các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm Canada:

Để giảm bớt gánh nặng về tài chính cũng như lo lắng về sự thiếu hụt kinh nghiệm của các nhà đầu tư, luật sư chúng tôi sẽ kết nối bạn với những nhà đầu tư tài chính tại Canada, để cùng mở và vận hành doanh nghiệp với bạn. Ưu điểm của việc kết nối này là:

 • Thay vì 150,000CAD (tương đương 113,000USD) là trị giá doanh nghiệp mà bạn phải đầu tư, bạn chỉ cần bỏ ra 50% trong số đó. Phần còn lại là nhà đầu tư tài chính sẽ chia sẻ.
 • Các doanh nghiệp sẽ được phía đầu tư tài chính xem xét kỹ lưỡng. Với kinh nghiệm đầu tư chuyên nghiệp, họ sẽ giúp bạn lựa chọn các doanh nghiệp hiệu quả và phù hợp nhất.
 • Việc vận hành doanh nghiệp sẽ được huấn luyện và thuê nguồn lực điều hành chuyên nghiệp.

Tiến trình hồ sơ ra sao?

 • Đầu tiên, bạn phải nộp đơn vào chương trình xin định cư dạng giấy phép làm việc cho doanh nhân.
 • Sau khi được thư chấp thuận từ tỉnh, đơn sẽ nộp lên liên bang để xin giấy phép làm việc. Vợ chồng bạn sẽ được cấp giấy phép làm việc. Các con sẽ được theo cùng và hưởng các chính sách dành cho trẻ em từ 5-18 tuổi bao gồm học tập miễn phí tại các trường công lập.
 • Sau khi nhận giấy phép làm việc, bạn phải tới PEI để bắt đầu mở doanh nghiệp.
 • Sau khi thực hiện được các yêu cầu trong thoả thuận với tỉnh bang Performance Agreement, bạn sẽ được cấp thư đề cử định cư.
 • Bước cuối cùng là nộp thư đề cử định cư này để hoàn tất hồ sơ thường trú nhân vĩnh viễn cho cả gia đình bạn tại Canada.

Tôi nộp đơn cách nào?

Tỉnh PEI chỉ chấp thuận cho 7 văn phòng luật sư được thay mặt bạn nộp hồ sơ theo diện doanh nhân tỉnh bang vào tỉnh. Prospero Consulting hiện nay là đại diện chính thức tại Việt Nam của 2 trong số 7 luật sư đại diện là New Island Opportunities Inc. và Bether Capital PEI Inc.

Vì vậy, bạn hãy liên hệ với văn phòng Prospero Consulting tại Canada hoặc Việt Nam để nộp hồ sơ: https://prosperojjconsulting.com/lien-he

Luật sư hoặc Tư vấn di trú chuyên nghiệp sẽ giúp bạn những gì?

Khá nhiều hồ sơ di trú doanh nhân rất cần sự tư vấn và xử lý bởi những luật sư hoặc tư vấn di trú có kiến thức và kinh nghiệm. Đặc biệt, bạn sẽ cần khá nhiều giải trình về nguồn gốc tài sản, nguồn gốc thu nhập, kinh nghiệm làm việc liên quan đến sự phát triển kinh tế của tỉnh. Ngoài ra, việc lập dự án kinh doanh và kế hoạch kinh doanh cũng là một vấn đề khó khăn, nếu bạn đang có một số rào cản về kinh nghiệm thị trường tại Canada hoặc về ngôn ngữ, cũng như văn phong cho một kế hoạch kinh doanh bài bản.

Nếu có thêm câu hỏi, tôi sẽ hỏi ai?

Nếu có câu hỏi, bạn có thể gọi điện trực tiếp cho bộ phận tư vấn diện doanh nhân đầu tư, bằng các cách sau:

1. Gọi trực tiếp sang văn phòng Canada. Bạn sẽ không mất phí gọi quốc tế do hệ thống tổng đài của công ty sẽ tự động chuyển cuộc gọi cho bạn:

Gọi từ Canada hoặc Hoa Kỳ: 647 694 3833 (Ext: 1021)
Gọi từ Sài Gòn: (8) 7300 1311 (Ext: 1021)
Gọi từ Hà Nội: (4) 7300 6672 (Ext: 1021)
Khách ở tỉnh có thể gọi vào một trong hai số như trên

2. Gọi cho bộ phận tư vấn ở văn phòng Việt Nam:

Gọi từ Sài Gòn: (8) 7300 1311 (Ext: 802)
Gọi từ Hà Nội: (4) 7300 6672 (Ext: 802)
Khách ở tỉnh có thể gọi vào một trong hai số như trên

3. Email: [email protected]

Tôi vẫn còn rất lưỡng lự, tôi phải làm sao?

Quyết định di dân là quyết định quan trọng. Cũng như bạn, rất nhiều người khá lưỡng lự trước khi đồng ý tiến hành. Nếu bạn đã có những lý do chính đáng cho việc di dân, và không nghĩ rằng sẽ thay đổi ý định trong thời gian tới, thì hãy bắt tay tiến hành hồ sơ từ lúc này. Thời gian và tuổi tác sẽ làm bạn mất đi cơ hội cho mình, cho gia đình và các thế hệ về sau.
Nếu bạn chưa có lý do rõ ràng, bạn có thể đặt câu hỏi về cho chúng tôi.

Vietcan: Vietcan không có chức năng tư vấn định cư, mọi thông tin chi tiết liên quan đến bài viết này xin vui lòng liên lạc với những thông tin phía trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!