Định cư Canada theo chương trình đề cử tỉnh bang – Provincial Nominee Programs

Định cư Canada theo chương trình đề cử tỉnh bang – Provincial Nominee Programs

Xin giới thiệu đến các bạn diện định cư Canada theo chương trình đề cử tỉnh bang (Provincial Nominee Programs – PNP)

Chương trình Đề cử cấp tỉnh của Canada là gì?

Trách nhiệm lựa chọn ứng cử viên nhập cư vào Canada được chia sẻ giữa Chính phủ liên bang – Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cùng các tỉnh và vùng lãnh thổ khác nhau. Các tỉnh và vùng lãnh thổ ký các thoả thuận với IRCC để cho phép họ lựa chọn những ứng cử viên tốt nhất có thể đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của mình.

Hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ ở Canada (ngoài  Quebec và vùng lãnh thổ Nunavut) có thể đề cử người nhập cư thông qua Chương trình Đề cử của tỉnh. Những người nhập cư này phải có kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc phù hợp để đóng góp và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động địa phương, của nền kinh tế riêng biệt của tỉnh hoặc vùng đó; các cá nhân được chỉ định khác phải được quan tâm đến việc định cư tại tỉnh đó. Mỗi tỉnh và lãnh thổ có những nhu cầu riêng, các điều khoản về quyền lợi và đề cử, nếu bạn chọn di cư đến Canada theo Chương trình Đề cử của Tỉnh, trước tiên bạn phải nộp đơn cho Tỉnh hoặc Lãnh Thổ nơi bạn muốn giải quyết và nhận được một Chứng nhận đề cử từ Tỉnh hoặc Lãnh Thổ đó.

Trong bài này chúng tôi bắt đầu bằng việc mô tả về Alberta và chương trình đề cử của họ.

Tỉnh Alberta nằm ở phía Tây Canada với dân số ước tính khoảng 4 triệu người vào năm 2016- là tỉnh có số dân đông thứ tư của Canada sau Ontario, Quebec và British Columbia và đông dân nhất trong 3 tỉnh bang đồng cỏ của Canada. Trước năm 1905, Alberta và Saskatchewan là những lãnh thổ thuộc vùng Tây Bắc. Alberta là một tỉnh không có biển, bao bọc bởi các tỉnh British Columbia về phía Tây, Saskatchewan về phía Đông, vùng lãnh thổ Tây Bắc ở phía Bắc và tiểu bang Montana của Hoa Kỳ về phía Nam. Thủ đô của Alberta là thành phố Edmonton với dân số khoảng 1.000.000 người; trong khi thành phố đông dân nhất của nó là Calgary với dân số 1,2 triệu người.

Giống như các tỉnh khác của Canada, Alberta được coi là có sắc tộc đa dạng và mức độ đa dạng đứng thứ ba sau British Columbia và Ontario, với 14% dân số là các nhóm thiểu số. Sự đa dạng sắc tộc và văn hoá như vậy có được là do dòng người nhập cư được khuyến khích thông qua các chương trình hỗ trợ nhập cư như Chương trình Đề cử cấp tỉnh của Alberta (AINP). Hàng năm Alberta được những người nhập cư tiềm năng chọn là nơi lý tưởng để làm việc và sinh sống do mức sống cao, cộng đồng đa dạng , cởi mở và cảnh quan đẹp của nó; chưa kể đến năm 2017 Alberta là một trong những tỉnh phát triển nhanh nhất của đất nước với 33 thành phố và thị trấn xuất hiện trong danh sách 100 thành phố phát triển nhanh nhất năm 2017 của Canada.

Chương trình đề cử nhập cư Alberta (Alberta Immigrant Nominee Program – AINP)

AINP là chương trình nhập cư kinh tế của Alberta do chính phủ Alberta điều hành cùng với IRCC. Các cá nhân được đề cử cùng với vợ / chồng / bạn tình hợp pháp và con còn phụ thuộc có thể nộp đơn xin thường trú qua IRCC với tư cách đề cử của tỉnh. Các cá nhân có thể nộp đơn trực tiếp cho chính phủ Alberta để được đề cử riêng hoặc với nhà tuyển dụng của họ.

Có ba loại hình mà các ứng viên có thể nộp đơn theo:

 1. Dòng Tuyển dụng chiến lược (Strategic Recruitment Stream)
 2. Dòng tự làm chủ (Employer-Driven Stream)
 3. Dòng tự làm chủ nông trại (Self-Employed Farmer Stream)

1.Dòng tuyển dụng chiến lược

Các ứng viên có thể nộp đơn lên AINP mà không cần đến sự hỗ trợ từ người sử dụng lao động và có ba loại khác nhau trong dòng này.

 • Ngành bắt buộc và không bắt buộc (Compulsory and Optional Trades Category)

Các ứng viên phải có giấy chứng chỉ thương mại còn hiệu lực về ngành nghề bắt buộc hoặc một giấy phép thương mại được công nhận bởi Alberta Apprenticeship and Industry Training (AIT). Vào thời điểm nộp đơn ứng viên phải đang cư trú tại Alberta và chứng minh rằng họ có giấy phép làm việc hợp lệ do IRCC cấp để làm việc tại Alberta trong ngành nghề được chứng nhận của họ và hiện đang làm việc tương tự cho một chủ lao động của Alberta hoặc trước đây đã làm việc trong một môi trường được công nhận bởi Alberta trong khoảng thời gian tối thiểu 6 tháng trong vòng 2 năm.

 • Loại nghề nghiệp kỹ sư (Engineering Occupations Category )

Các ứng viên đủ điều kiện và có kỹ năng như kỹ sư, nhà thiết kế hoặc người soạn thảo có kinh nghiệm làm việc tại Alberta trong ngành kỹ thuật đủ điều kiện có thể nộp đơn cho AINP. Để đủ điều kiện theo thể loại này đương đơn phải:

 1. Hiện đang cư trú ở Alberta
 2. Có ý định và có thể sống lâu dài ở Alberta
 3. Có các chứng chỉ về giáo dục / huấn luyện liên quan, và kinh nghiệm với tư cách là một kỹ sư, nhà thiết kế hoặc nhà may.
 4. Bạn phải hiện đang làm việc hoặc đã từng làm việc trong hai năm gần đây ở Alberta trực tiếp hoặc theo hợp đồng cho một Người sử dụng lao động Alberta.
 5. Nghề nghiệp của bạn ở Alberta phải nằm trong Danh sách nghề nghiệp Tuyển Dụng Chiến Lược của AINP.

 

 • Công nhân sau đào tạo (Post-Graduate Worker)

Các ứng viên, những người đã tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học được công nhận ở Alberta, hiện đang sinh sống và làm việc tại Alberta trong một nghề nghiệp đủ điều kiện và có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp của IRCC.

2.Dòng Chủ lao động làm chủ (Employer-Driven Stream)

Dòng này nhắm mục tiêu đến các nhà tuyển dụng Alberta, những người muốn giữ lại một công nhân nước ngoài trên cơ sở thường trú, toàn thời gian. Các ứng viên có việc làm toàn thời gian cố định từ một chủ lao động ở Alberta có ý định sống và làm việc vĩnh viễn tại Alberta sẽ phải làm đơn với chủ của họ theo một trong 3 loại trong dòng này.

 • Công nhân có tay nghề (Skilled Worker Category)

Các ứng viên đang được làm việc lâu dài, toàn thời gian tại một công ty Alberta với vị trí công việc yêu cầu tay nghề cao được phân loại trong hệ thống phân loại nghề nghiệp cấp quốc gia ở level 0, A và B có thể hội đủ điều kiện để đăng ký vào AINP. Người sử dụng lao động phải là một công ty có đăng ký và hoạt động tại Alberta; trong khi ứng viên phải chứng minh rằng:

 1. Trình bày rõ ràng trong hồ sơ về nguyện vọng sống lâu dài ở Alberta.
 2. Có học vấn liên quan, đào tạo, kinh nghiệm làm việc trước đây, và bất kỳ giấy phép của Alberta cần thiết cho vị trí và để đáp ứng các tiêu chí của AINP.
 3. Cung cấp một bản sao giấy phép lao động hợp lệ của bạn nếu bạn đã làm việc tại Alberta.
 4. Cung cấp bằng chứng về tình trạng pháp lý của bạn tại nước cư trú khi bạn hiện không làm việc tại Alberta (bạn đang ở nước ngoài).
 5. Đáp ứng những tiêu chí bổ sung nếu ngành nghề của bạn thuộc lĩnh vực chăm sóc và giáo dục trẻ nhỏ.
 • Du học sinh sau khi tốt nghiệp (International Graduate Category)

Các ứng viên mới tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học được công nhận ở Canada, có Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp và được cơ quan Alberta tuyển dụng trong một nghề nghiệp có đủ điều kiện có thể nộp đơn xin AINP.

 1. Thể hiện rõ ràng ý định sống lâu dài ở Alberta.
 2. Hãy làm việc toàn thời gian tại Alberta, cho chủ lao động đang hỗ trợ hồ sơ của bạn, tại thời điểm nộp đơn.
 3. Thực hiện công việc tương tự như công việc lâu dài, toàn thời gian bạn đã nêu trong đơn.
 4. Làm việc trong một nghề nghiệp thuộc một trong các cấp độ kỹ năng nghề nghiệp quốc gia sau đây (NOC – National Occupational Classification) level 0, A, B và C.
 5. Đã có chứng chỉ, bằng tốt nghiệp, bằng cấp, hoặc đã hoàn thành một chương trình sau đại học ít nhất một năm trong thời gian từ một cơ sở giáo dục sau trung học được chấp thuận tại Alberta, hoặc một trường cao đẳng cộng đồng được chính phủ tài trợ, trường thương mại / kỹ thuật hoặc trường đại học ở Canada khác tỉnh hoặc lãnh thổ.
 6. Có Giấy phép Làm việc Sau khi tốt nghiệp còn hiệu lực và hợp lệ do IRCC cấp.
 7. Những người làm việc trong ngành NOC level C phải chứng minh được rằng họ đáp ứng các tiêu chuẩn ngôn ngữ tối thiểu và kết quả kiểm tra của bạn không được quá hai năm vào thời điểm nộp đơn lên AINP.
 • Nhóm công nhân bán lành nghề (Semi-Skilled Worker Category)

Vào thời điểm nộp đơn, ứng viên phải là một lao động nước ngoài tạm thời đang làm việc tại Alberta với một nghề nghiệp đủ điều kiện và đã nhận được một công việc lâu dài toàn thời gian từ một chủ lao động Alberta với một nghề có tay nghề bán chuyên nghiệp. Các ứng viên cũng phải chứng tỏ rằng họ đã hoàn thành trình độ học vấn trung học tối thiểu và đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ.

Các công việc có kỹ năng bán chuyên nghiệp là:

 1. Công nghiệp Chế biến Thực phẩm và Đồ uống (Food and Beverage Processing Industry)
 2. Khách sạn và nhà nghỉ (Hotel and Lodging Industry)
 3. Công nghiệp sản xuất (Manufacturing Industry)
 4. Công nghiệp Vận tải Đường bộ (Long-Haul Trucking Industry)
 5. Công nghiệp phục vụ ăn uống (Foodservice Industry)

3.Dòng nông dân tự làm chủ (Self-Employed Farmer-Driven Stream)

Các ứng cử viên có kinh nghiệm trồng trọt và có đủ nguồn tài chính để mua và thành lập một trang trại ở Alberta có thể đủ điều kiện theo luồng này.

Những ứng viên phải chứng minh họ có:

 • Kỹ năng quản lý trang trại
 • Có đủ nguồn lực tài chính để phát triển hoạt động nuôi trồng bền vững
 • Có mục đích đầu tư vào một hoạt động sản xuất nông nghiệp chính ở Alberta.

Những trường hợp không đủ điều kiện đăng ký nhập cư Thông qua AINP.

Thật không may, không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn để nhập cư thông qua AINP và mặc dù các ứng cử viên thường sẽ hội đủ điều kiện, những người nằm trong danh sách các ứng cử viên không đủ điều kiện không thể xin cấp thường trú thông qua chương trình này.

Những trường hợp sau đây không đủ điều kiện để áp dụng cho AINP:

 • Giáo sĩ, giáo viên tiểu học và trung học, vận động viên chuyên nghiệp và nhân viên phòng thí nghiệm nha khoa.
 • Người tị nạn, hoặc những cá nhân liên quan đến một thủ tục khiếu nại hoặc xóa bỏ liên bang. AINP không có phận sự can thiệp vào thủ tục khiếu nại, kháng cáo hoặc xóa bỏ của người tị nạn liên bang.
 • Nhân viên chăm sóc tại nhà (Live-in Caregivers) hiện đang sinh sống tại Canada.
 • Lao động nước ngoài tạm thời (Temporary Foreign Workers), đang làm việc và cư trú ở một tỉnh khác ngoài Alberta.
 • Sinh viên quốc tế đang học tập tại Canada, bao gồm cả sinh viên làm các vị trí làm việc hỗ trợ hoặc thực tập sinh như là một phần của chương trình học tập của họ.

[amazon_link asins=’B0789VBB13,B079LJDHK6,B079BLHH67,B078BJQMPG’ template=’ProductCarousel’ store=’vietcanmedia-20′ marketplace=’CA’ link_id=’203be313-2d96-11e8-a4ef-5fe6a5302520′]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!