Hỏi đáp: Sang Canada bằng visa tị nạn được không?

Trong tuần vừu qua, chúng tôi tiếp tục nhận được rất nhiều câu hỏi, trong đó có câu hỏi của một bạn đang sống tại Việt Nam, câu hỏi như sau: “Chào Vietcan, em nộp hồ sơ sang Canada (qua dịch vụ) theo diện du lịch, đến nay đã 3 tháng rồi mà vẫn chưa nghe thấy công ty nói gì, sau khi em liên lạc thì công ty lại nói em làm visa tị nạn để sang Canada. Xin nhờ Vietcan giải thích cho em”.

Sau khi nhận được câu hỏi này, quả thật là một vấn đề không dễ dàng để trả lời nhưng chúng tôi cũng đã sử dụng họi mọi mối quan hệ và quen biết để tìm câu trả lời giúp bạn.

Chúng tôi đã liên lạc được với anh Eric Lâm, giám đốc Công ty Eric Lam Immigration Consulting Inc. có trụ sở tại Vancouver, dù rất bận công việc nhưng sau khi thấy câu hỏi trên thì anh cũng đã vui vẻ trả lời để bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này.

[the_ad id=”4649″]

Về vấn đề tị nạn, một người có thể được gọi là tị nạn theo 2 trường hợp, “Convention Refugee” và “Asylum Seeker” mà chúng tôi không tiện để nói rỏ về vấn đề này, nhưng tóm lại là một người chỉ có thể xin tị nạn nếu chứng minh được tính mạng người đó đang bị đe dọa (vì nhiều lý do) hoặc bị bắt giữ vì các lý do như “bất đồng chính kiến” hoặc bị kỳ thị, ngược đãi vì giới tính, sắc tộc, tôn giáo…tại nước nhà (home country).

Khi được hỏi để giải thích rỏ hơn về các vấn đề tị nạn thì anh Eric Lâm nói rằng đó là một vấn đề rắc rối và không đơn giản, để giải thích rỏ phải mất cả ngày, những ai quan tâm có thể liên lạc trực tiếp với anh Eric Lâm để có thể biết rỏ thêm về vấn đề “tị nạn”, nhưng tóm lại là với điều kiện của một người bình thường đang mang quốc tịch Việt Nam và đang ở Việt Nam thì gần như không thể xin thường trú tại Canada theo dạng này được!

[the_ad id=”4649″]

Còn nhớ cách đây đúng 1 năm, chúng tôi đã đưa tin “Thêm 19 người Việt tị nạn tại Thái Lan được định cư Canada“, để có được ngày đó, họ đã phải trải qua một thời gian sống lấy lất tại đất nước Thái Lan, các tổ chức dân sự đã phải mất nhiều năm để kêu gọi chính phủ Canada chấp thuận dưới sự bảo trợ của rất nhiều gia đình tại Canada thì họ mới cầm được trên tay cái gọi là “visa tị nạn”. Điều đó chứng minh một điều rằng để có được chiếc “visa tị nạn” không phải là một điều đơn giản.

Chúc bạn may mắn và mong rằng người đặt câu hỏi đã rỏ cũng như bạn đọc có thể tham khảo để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn anh Eric Lam, giám đốc Công ty Eric Lam Immigration Consulting Inc. đã giúp chúng tôi trả lời câu hỏi này.

Mọi thông tin chi tiết về việc đặt câu hỏi, đóng góp bài viết hay tin tức xin bạn đọc vui lòng gửi về cho chúng tôi tại địa chỉ email: [email protected] Chúng tôi sẽ lần lượt nhờ các chuyên gia trong ngành liên quan trả lời từng câu hỏi của các bạn.

[the_ad id=”4650″]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!