Thượng viện Canada thông qua dự luật thay đổi luật quốc tịch theo hướng có lợi cho người nộp đơn

Thượng viện Canada vừa thông qua Dự luật (Bill) C-6 nhằm thay đổi Luật quốc tịch Canada theo hướng dễ dàng hơn bao giờ hết, rút ngắn thời gian chờ và nộp hồ sơ xin gia nhập Canada cho những người mới định cư Canada. Với 45 phiếu thuận, 29 phiếu chống, Dự luật C-6 đã được Thượng viện Canada vào khoảng 4 giờ chiều (giờ Ottawa) ngày 03/05/2017.

Sau khi thông qua Bill C-6, Thượng viện Canada cũng ra một thông báo trong đó kêu gọi các đồng nghiệp của mình ở Hạ viện xem xét lại dự luật, trong đó cho một số thay đổi được Thượng viện đưa ra.

Trước đó, Hạ viện Canada đã thông qua dự luật này vào tháng 06/2016 và điều này đồng nghĩa với việc dự luật sẽ còn chờ đợi chữ ký của Hoàng Gia để trở thành luật được áp dụng rộng rãi.

Dự luật C-6 nhằm thay đổi Luật quốc tịch Canada, theo đó giảm thời gian có mặt tại Canada của một người nhập cư trước khi nộp đơn xin gia nhập quốc tịch từ 4 năm trong vòng 6 năm xuống còn 3 năm trong vòng 5 năm, thời gian học và làm việc trước khi có PR (Permanent Resident – thẻ xanh) cũng sẽ được tính vào thời gian có mặt ở Canada.

Dự luật cũng thay đổi số tuổi bắt buộc phải có kiến thức tiếng Anh hoặc tiếng Pháp từ 18 đến 54 thay vì từ 14 đến 64 tuổi như hiện tại. Tuy nhiên, Thượng viện Canada đã thay đổi điều khoản này, theo đó những người từ 18 đến 60 tuổi sẽ phải có kiến thức tiếng Anh hoặc tiếng Pháp đủ yêu cầu mới được nộp đơn xin gia nhập quốc tịch.

Trong lúc thảo luận về Dự luật, Thượng viện Canada đã thông qua rất nhiều thay đổi trong dự luật này, trong đó có việc sửa đổi chỉ có Bộ trưởng Di trú mới có quyền tước quốc tịch một người gian lận hay khai gian và người đó sẽ có quyền kiện ra tòa án Liên bang. Trước đó, Bill-24 của chính quyền Bảo Thủ tiền nhiệm đã hủy điều này trong Luật quốc tịch Canada, và kể từ khi nó có hiệu lực thì người bị tước quốc tịch có 60 ngày để phản hồi về việc bị tước quốc tịch của mình.

Một thay đổi quan trọng cũng được Thượng viện Canada thông qua là trẻ em có thể đăng ký gia nhập quốc tịch riêng, không lệ thuộc vào cha mẹ. Theo luật hiện hành, cha mẹ và con cái phải nộp chung hồ sơ đăng ký gia nhập quốc tịch, nếu cha mẹ bị rớt thì con cái trong cùng hồ sơ cũng sẽ bị rớt. Trong trường hợp đó, con cái phải đợi đến tuổi 18 mới có thể nộp đơn xin gia nhập quốc tịch độc lập.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!