Chương trình hỗ trợ khẩn cấp dành cho sinh viên và học sinh của Canada: Điều kiện cụ thể

Chương trình hỗ trợ khẩn cấp dành cho sinh viên và học sinh của Canada: Điều kiện cụ thể

Như chúng tôi đã đưa tin, Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, đã công bố việc đăng ký chương trình hỗ trợ khẩn cấp dành cho sinh viên và học sinh Canada sẽ bắt đầu vào thứ 6 ngày 15/5 sắp tới đây. Chúng ta hãy cùng xem chi tiết về các điều kiện cụ thể của chương trình này.

Tin khác

Câu hỏi đầu tiên mà nhiều người quan tâm và đặc biệt là các du học sinh là: “Du học sinh có được hưởng trợ cấp từ chương trình này không?”

Câu trả lời rằng: “Thật không may mắn cho các du học sinh vì họ không phải là đối tượng được hưởng trợ cấp từ chương trình này.”

Dưới đây là điều kiện cụ thể của Chương trình CESB:

1. Chưa đăng ký, chưa nhận tiền hoặc không đủ tiêu chuẩn để hưởng trợ cấp từ chương trình hỗ trợ khẩn cấp CERB, hoặc EI trong cùng thời gian điểm muốn đăng ký chương trình này.

2. Là người có quốc tịch Canada, hoặc người có thẻ xanh (PR – permanent resident), hoặc là người thổ dân, hoặc là cá nhân được bảo hộ (do Cơ quan di trú Canada xác định là người cần được bảo hộ).

3. Là người đang theo học tại Canada hoặc nước ngoài.

4. Một trong các điều kiện dưới đây:

– Đã đăng ký một chương trình sau trung học (ít nhất 12 tuần học) để lấy degree, diploma, hoặc certificate (Các chương trình học tại đại học hoặc cao đẳng. Hoặc tại các cơ sở giáo dục có tên trong danh sách Master List of designated educational institutions, hoặc Master List of certified educational institutions. Các cơ sở giáo dục dành cho người bản địa được xác định bởi các tỉnh bang.)

– Đã hoàn thành hoặc kết thúc việc học sau đại học vào tháng 12 năm 2019 hoặc trễ hơn.

– Đã kết thúc hoặc dự kiến kết thúc chương trình cấp 3, hoặc tương đương trong năm 2020, và đã đăng ký một chương trình học sau đại học bắt đầu học trước ngày 1 tháng 2 năm 2021.

5. Một trong các điều kiện dưới đây:

– Không thể đi làm do tác động của đại dịch.

– Đang tìm kiếm việc nhưng không thể có việc làm do đại dịch.

– Đang làm việc trong thời gian diễn ra đại dịch, nhưng tổng thu nhập từ $1000 trở xuống trong vòng 4 tuần, trong thời gian đăng ký. (Kỳ đầu: từ ngày 10/5 đến ngày 6/6, kỳ 2 từ ngày 7/6 đến ngày 4/7).

Nếu những người nào có thêm các điều kiện dưới đây thì sẽ được hưởng thêm khoản trợ cấp phụ $750 cho mỗi 4 tuần.

1. Là người tàn tật.

2. Hiện đang có ít nhất 1 đứa con dưới 12 tuổi hoặc những người lệ thuộc khác (con nuôi, con ghẻ dưới 12 tuổi hoặc phải chăm sóc người tàn tật, vợ/chồng hoặc common-law với sinh viên cần được hỗ trợ, chăm sóc và nuôi dưỡng).

Cơ quan thuế Canada (CRA) sẽ xem xét từng hồ sơ đăng ký tham gia chương trình CESB sau khi họ nhận được hồ sơ đăng ký. CRA cũng sẽ có thể liên lạc người đăng ký để yêu cầu nộp bổ sung những giấy tờ cần thiết để xác nhận các điều kiện sau khi họ nhận được hồ sơ. Những người không đủ điều kiện hưởng trợ cấp mà đã nhận được tiền thì cơ quan thuế sẽ liên lạc để thông báo việc trả lại tiền.

Chi tiết về khoản tiền hỗ trợ từ chương trình

Như đã nói, chương trình này sẽ hỗ trợ những người đủ điều kiện một khoản tiền PHẢI KHAI THUẾ $1,250 mỗi 4 tuần và tối đa 16 tuần bắt đầu từ ngày 10 tháng 5, đến hết tháng 8. Và phải đăng ký lại mỗi 4 tuần.

Các thức đăng ký

1. Những người đã từng khai thuế:

– Đã có tài khoản CRA hoặc My Services Canada Account: Có thể đăng nhập vào tài khoản CRA để đăng ký khi chương trình cho phép đăng ký vào ngày 15/5 tới đây.

– Chưa có tài khoản CRA: Có thể vào website của Cơ quan thuế để đăng ký tài khoản và đăng ký chương trình. Nếu không thì có thể đăng ký qua số điện thoại: 1-800-959-2019 hoặc 1-800-959-2041 khi chương trình bắt đầu cho đăng ký.

2. Những người chưa từng khai thuế: Đối với những ai chưa từng khai thuế thì cần phải gọi điện lên cơ quan thuế ở số điện thoại 1-800-959-8281 để đăng ký số SIN của mình với Cơ quan thuế trước khi đăng ký chương trình này.

Hạn chót để đăng chứ chương trình: Hạn chót để đăng ký chương trình là ngày 30/9/2020.

Thông tin này được chúng tôi dịch từ https://www.canada.ca/en/revenue-agency/services/benefits/emergency-student-benefit/cesb-who-apply.html

Chỉ là thông tin tham khảo và có thể sẽ mắc lỗi trong lúc dịch, chính vì vậy cách tốt nhất và chính xác nhất để biết rỏ thông tin liên quan thì các bạn nên vào trực tiếp website trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!