Gửi các bạn học sinh

Gửi các bạn học sinh

Nếu bạn đang theo học một chuyên ngành nào đấy. Kế toán, Marketing, Kinh doanh, Ngân hàng, Văn hoá, Nghệ Thuật, Công nghệ…

Hãy luôn nhớ rằng những thứ này KHÔNG phải yếu tố định nghĩa con người bạn hay quyết định sự nghiệp của bạn sau này.

Hãy chấp nhận rằng việc bạn về sau làm TRÁI NGÀNH là điều vô cùng bình thường. Thậm chí có thể là BẤT thường nếu bạn làm đúng ngành.

Bởi những gì được dạy ở trường không thể theo kịp với những thay đổi ở thế giới thực. Nếu bạn áp dụng 100% kiến thức trường học vào công việc. Khả năng cao bạn sẽ không thành công.

Để thành công bạn bắt buộc phải áp dụng NHIỀU kiến thức học ở ngoài. Có những thứ không hề có trong sách vở. Có những thứ trái ngược với sách vở.

Sở dĩ mình nói “chuyên ngành” không phải là thứ định nghĩa con người bạn bởi Người ngây thơ sẽ nghĩ rằng 4 năm đại học là tất cả. Còn người khôn hơn sẽ hiểu rằng 4 năm đại học mới chỉ là bắt đầu. Lúc ra trường mới là lúc bạn chính thức được tuyển vào Đại học.

Và con người bạn định nghĩa bởi những gì bạn học ở NGOÀI và thứ bạn TỰ theo đuổi chứ không phải ở “chuyên ngành” mà trường học sắp đặt trước (và dạy đại trà qua nhiều thế hệ).

Hãy nhớ rằng bạn LUÔN có quyền lựa chọn “chuyên ngành” cho chính bản thân bạn mà không cần đến sự chấp thuận của bên thứ 3 – Trường học.

Và chuyên ngành của bạn có thể sẽ thay đổi sau vài năm. Chứ không nhất thiết phải gắn bó với bạn cả đời như các thế hệ trước.

Kiên Trần

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn Kiên Trần đã đồng ý cho chúng tôi re-post bài viết này.

Kiên Trần là tác giả của nhiều cuốn sách hay, đặc biệt là những cuốn sách chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.